Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gói bánh tét nhân đậu xanh, thịt mỡ truyền thống

Những lát bánh tét có phần vỏ săn chắc, nhân đậu xanh, thịt mỡ luôn có mặt trong các bữa ăn ngày Tết của người miền Nam.

Nguyên liệu

Ảnh: Mulabepnha.

Nếp dẻo: 5 kg

Đậu xanh cà vỏ: 2 kg

Thit mỡ: 2kg

Hành lá: 50 gram

Hành tím: 200 gram

Lá chuối, lạt, tiêu, muối, bột ngọt.

Cách làm:

Đậu xanh ngâm nở, nấu chín rồi đánh nhuyễn.

Hành lá xắt nhuyễn.

Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm

Làm nóng dầu rồi cho hành lá vào. Tiếp đó, cho đậu xanh, muối, tất cả trộn đều khoảng 5 phút. Nhắc xuống chia làm 30 phần.

Nắn một phần đậu xanh mỏng, cho sợi mỡ vào giữa bao kín.

Nếp sau khi ngâm qua đêm, để ráo. Làm nóng chảo, cho ít dầu, xào nấp với ít bột ngọt và muối. Xào đến khi nếp ra nhựa thì tắt bếp. 

Gói bánh:

Lá chuối xé hình vuông 25 cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15 cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5 cm, chiều dài 15 cm.Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch.

Trải lá ra thớt hay nền nhà, cho nếp vào, dàn mỏng, sau đó đặt nhân vào giữa.

Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống cho dể nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau.

Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.

Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh, tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung rách.

Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang. Phần dây còn thừa xoắn cho dây cuộn lại

Nấu bánh: Bắt nước thật sôi, xếp bánh vào. Đun sôi lửa liên tục. Trong lúc nấu, liên tục đảo để bánh chín đều. Nấu khoảng 6-8 tiếng là bánh chín.

Đậu hũ hải sản hấp giấy bạc

Đậu hũ ngấm gia vị, mềm, thơm, hòa quyện cùng các loại nấm và hải sản vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.


Linh San

Bạn có thể quan tâm