Vì sao cần lưu ý khi ăn nội tạng của lợn?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết nội tạng lợn nói riêng hay các loài động vật khác có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khỏe. |
Ăn lòng hay phổi lợn dễ bị nhiễm độc tố hơn?
Phổi lợn chứa vi khuẩn, bụi bẩn, các tạp chất mà cơ quan hô hấp đưa vào. Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết lòng lợn chứa các chất độc hại từ môi trường hoặc thức ăn của lợn, quá trình nuôi và chế biến không đảm bảo tiêu chuẩn, nguy cơ về nhiễm tạp chất càng tăng cao. |
Vì sao người bị gout không nên ăn lòng lợn?
Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, lượng axit uric tăng cao trong máu do lòng lợn có thể gây ra cơn đau và sưng khớp. Điều này không tốt cho người bị gout. |
Người trưởng thành có thể ăn lòng lợn tối đa bao nhiều lần/tuần?
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành nên ăn tối đa 3 lần nội tạng động vật trong một tuần (khoảng 50-70 g/lần), trẻ em có thể dùng 2 lần/tuần (30-50 g/lần). |
Ăn lòng lợn chọn ruột non hay ruột già tốt hơn?
Theo PGS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hoá, Bệnh viện Trung ương Quân đôi 108 (Hà Nội), ruột non chứa nhiều protein, chất béo... nhưng cũng chứa các chất gây ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường. Ruột già chứa chất thải của quá trình tiêu hóa nên bộ phận này có nguy cơ ô nhiễm cao. Do đó, dù chọn loại nào, bạn nên quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi cả lòng non và lòng già đều ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe. |
Phụ nữ mang thai không nên ăn bộ phận nào của lợn?
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các món từ lòng lợn để đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn và các loại virus, ký sinh trùng (giun, sán) có thể ảnh hưởng đến thai nhi. |
"Sát thủ" nào ẩn chứa trong món tiết canh lợn?
Liên cầu khuẩn Streptococcus suis là loại vi khuẩn thường bám trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn. Khi ăn tiết canh, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh liên cầu lợn. Điều này cực kỳ nguy hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai. |