Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Đậu mùa khỉ

Hai khu vực ở Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì đậu mùa khỉ

Bang New York là khu vực mới nhất ban bố tình trạng y tế khẩn cấp sau lời cảnh báo của các chuyên gia về đậu mùa khỉ.

Theo CNBC, ngày 30/7, Thống đốc bang New York Kathy Hochul ban bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa tiểu bang do bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan.

Bà cho biết tuyên bố khẩn cấp sẽ kéo theo những phản ứng nhanh hơn, phân phối vaccine tốt hơn. Động thái này được đưa ra sau khi Ủy viên Y tế bang New York tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là mối đe dọa sắp xảy ra đối với sức khỏe cộng đồng.

Theo bà Hochul, bang New York là “tâm chấn” mới của dịch đậu mùa khỉ tại Mỹ. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là phát ban và tổn thương khắp cơ thể, tứ chi, bộ phận sinh dục.

“Hơn 1/4 ca mắc ở quốc gia này nằm ở bang New York. Chúng tôi cần sử dụng mọi công cụ trong ‘kho vũ khí’ để ứng phó”, bà Hochul viết trên Twitter. Tính đến tối 29/7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết New York là bang đứng đầu toàn quốc với 1.345 ca, theo sau là California (799 ca).

Văn phòng thống đốc cho biết tình trạng khẩn cấp được ban hành thông qua lệnh hành pháp, cho phép nhân viên dịch vụ y tế khẩn cấp, dược sĩ, nữ hộ sinh, bác sĩ và y tá có chứng chỉ thực hiện tiêm chủng. Giới chức New York cũng đang tìm nhiều cách để đảm bảo vaccine, mở rộng xét nghiệm, phân phối thông tin qua website, hệ thống văn bản…

Ngày 28/7, chính phủ Mỹ ban hành quy định phân bổ vaccine liên bang. New York sẽ có thêm 110.000 liều vaccine đậu mùa khỉ, tổng số liều bang này có được là 170.000 liều.

Thống đốc Hochul nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine cho khu vực lân cận và cộng đồng bị ảnh hưởng trước sự lây lan nhanh của bệnh đậu mùa khỉ. "Điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận đúng cách thức mà đợt bùng phát này đang tác động lên một số nhóm nguy cơ nhất định. Tác động này không cân xứng", bà nói.

Như vậy, sau quyết định này, Mỹ đã có hai khu vực ban bố tình trạng khẩn cấp vì đậu mùa khỉ. Chỉ một ngày trước đó, thành phố San Francisco trở thành nơi đầu tiên của Mỹ đưa ra quyết định này. Theo Sở Y tế Công cộng San Francisco, trong tổng số 4.600 ca trên toàn nước Mỹ, thành phố có tới 261 trường hợp.

“Chúng tôi đưa ra tuyên bố này để tái khẳng định cam kết đảm bảo phúc lợi cộng đồng, cho phép chúng tôi hành động nhanh hơn, phân phối các nguồn lực cần thiết để giúp những nhóm người bị ảnh hưởng nhiều nhất”, quan chức y tế Susan Philip cho biết.

Virus đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc cơ thể, có thể phát triển các triệu chứng giống cúm, tác động ban đầu của nó có thể kéo dài đến 4 tuần.

Ngày 28/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nam giới quan hệ tình dục đồng giới nằm trong nhóm nguy cơ cao nhất và nên hạn chế số lượng bạn tình để phòng ngừa. Đến nay, hơn 21.000 ca mắc đã được ghi nhận ở 78 quốc gia, trong đó, 71 nước chưa từng báo cáo ca bệnh trước đó.

Mỹ là quốc gia đứng đầu về số ca mắc với 5.189 trường hợp, tính đến ngày 29/7. Hai ca tử vong ở bên ngoài châu Phi đầu tiên đã được ghi nhận, đó là ở Tây Ban Nha và Brazil.

Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Bệnh truyền nhiễm mùa hè”, nhằm cập nhật thông tin và giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức phòng chống bệnh truyền nhiễm ở trẻ trong thời điểm giao mùa.

Nutifood GrowPLUS+ Sữa non với công thức được phát triển bởi Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt, giúp trẻ hấp thu tối ưu các dưỡng chất. Sản phẩm được bổ sung 100% sữa non 24 giờ tự nhiên từ Mỹ với hàm lượng kháng thể IgG 1000+, đã được chứng nhận lâm sàng giúp nhân đôi đề kháng, tạo nền tảng vững chắc cho bé cao lớn và thông minh hơn. Độc giả tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây hoặc liên hệ hotline (028)38255777.

Cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm đậu mùa khỉ

Đậu mùa khỉ đã được WHO tuyên bố là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Bất kỳ ai cũng có thể lây nhiễm bệnh qua tiếp xúc gần.

Đậu mùa khỉ có thể trở thành bệnh lây qua đường tình dục mới

Làn sóng đậu mùa khỉ khiến số người mắc ngày càng nhiều. Các chuyên gia lo ngại nó có thể trở thành bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, herpes hay HIV.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm