Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hang động hơn 20.000 năm tuổi ở Australia bị phá hoại

Hang động Koonalda đã bị kẻ xấu đột nhập, phá hoại, khiến người dân bản địa phẫn nộ và chính quyền đang dồn lực tìm kiếm thủ phạm.

Hang Koonalda mang ý nghĩa tâm linh quan trọng, là sợi dây kết nối tổ tiên của người dân Mirning. Ảnh: SBS.

Hang động Koonalda nằm trên một dải đất bằng phẳng, khô cằn ở miền Nam Australia. Nơi đây là ngôi nhà của các tác phẩm nghệ thuật có từ 22.000 năm trước, và là địa điểm linh thiêng đối với người dân Mirning bản địa. Những khám phá tại hang động đã thay đổi hiểu biết của các nhà khoa học về lịch sử Australia.

Phẫn nộ

"Hang Koonalda có tầm quan trọng đặc biệt với người dân Mirning. Hàng chục nghìn năm lịch sử của nó là bằng chứng sớm nhất về sự chiếm đóng của thổ dân. Sự phá hoại này là một cú sốc đối với người dân. Họ đang rất đau lòng", phát ngôn viên của chính phủ Australia chia sẻ với CNN.

Người phát ngôn nói thêm: "Đầu năm nay, người dân phát hiện hang động đã bị xâm nhập bất hợp pháp. Một phần các đường rãnh được vẽ bằng ngón tay của con người thời kỳ băng hà trên các tường đá vôi mềm đã bị phá hoại".

hang Koonalda anh 1

Người dân Mirning không hề biết về vụ phá hoại hang Koonalda cho đến khi truyền thông địa phương đưa tin. Ảnh: CNN.

Những kẻ phá hoại không bị chặn lại bởi hàng rào và các biện pháp bảo vệ tại hang động. Vì vậy, chính quyền tiểu bang Nam Australia đang đề xuất phương án lắp đặt camera an ninh và tham khảo ý kiến để bảo vệ địa điểm tốt hơn. Tuy nhiên ông Bunna Lawrie, trưởng lão người Mirning và là người giám hộ hang Koonalda, cho biết ông không biết gì về vụ phá hoại cho đến khi phương tiện truyền thông đưa tin vào tuần này. "Chúng tôi là những người giám sát truyền thống hang Koonalda. Chúng tôi yêu cầu được tôn trọng và hỏi ý kiến", ông Bunna Lawrie nói trong một tuyên bố.

Vụ việc đã khiến người Mirning thất vọng, họ nói rằng đã yêu cầu nhiều lần về việc củng cố an ninh cho hang Koonalda nhưng không được chính quyền đáp ứng. "Nếu những kẻ phá hoại này có thể bị bắt, chúng sẽ phải đối mặt với toàn bộ lực lượng thực thi pháp luật", phát ngôn viên của chính phủ nói.

Mâu thuẫn trong việc quản lý

Người dân Mirning cho biết, hang Koonlda là địa điểm linh thiêng, không mở cửa với công chúng và khách tham quan. Chỉ một số trưởng lão nam trong làng mới có thể tiếp cận và vào bên trong hang động. Ngoài ý niệm tâm linh, những yêu cầu khắt khe được đặt ra để bảo vệ các hình ảnh nghệ thuật tinh xảo được khắc vào nền hang.

Bất chấp điều luật bảo vệ, người dân nói họ vẫn nhận được yêu cầu cho phép mở cửa hang Koonalda một cách công khai. "Chúng tôi phản đối việc mở cửa nơi linh thiêng của mình. Điều này vi phạm các giao thức bảo vệ hang Koonalda bấy lâu nay. Năm 2018, chúng tôi đã yêu cầu hỗ trợ để đảm bảo chỉ có một lối vào và cung cấp các biển báo phù hợp. Nhưng không có sự hỗ trợ nào ở đây", đại diện cộng đồng Mirning chia sẻ trong một tuyên bố với báo chí.

hang Koonalda anh 2

Khách tham quan có thể đến gần nhưng không được vào bên trong hang Koonalda. Ảnh: Three Escape Together.

Ông Bunna Lawrie cho biết thêm: "Thay vào đó, đã có những thiệt hại xảy ra trong những năm gần đây, bao gồm việc cửa hang bị sập. Sau đó chúng tôi không được hỏi ý kiến cũng như phê duyệt các công trình bên trong hang động. Hang Koonalda không chỉ là tác phẩm nghệ thuật quý giá, nó là đại diện cho mối liên hệ tổ tiên Mirning và quê hương. Điều này đã ăn sâu vào máu và bản sắc dân tộc của chúng tôi".

Ý nghĩa hang động Koonalda

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học Australia tin rằng người dân bản địa của đất nước nafy chỉ tồn tại trên đất liền trong khoảng 8.000 năm. Hang Koonalda là nơi đầu tiên có tác phẩm nghệ thuật trên đá thể hiện người dân bản địa có thể đã xuất hiện từ 22.000 năm trước.

Điều này đã đưa hiểu biết của cộng đồng khoa học về lịch sử Australia lên một tầm cao mới. Năm 2014, hang Koonalda được chỉ định là địa điểm thuộc danh sách Di sản Quốc gia. Ông Greg Hunt, Bộ trưởng Bộ tài nguyên môi trường, tại thời điểm đó cho biết: “Phát hiện này đã gây ra một chấn động và thay đổi mãi mãi những quan niệm được chấp nhận sau đó về địa điểm, thời gian và cách thức thổ dân sinh sống trên lục địa Australia”.

Theo Cục Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia, niên đại của nghệ thuật hang động được đánh giá thông qua di tích khảo cổ học và dấu vân tay. Sau đó dấu vân tay được xác nhận bằng công nghệ carbon phóng xạ. Ngoài các đường rãnh được vẽ bằng ngón tay, hang động còn có một loại hình nghệ thuật trên đá khác lạ. Theo một trang web của chính phủ, các bức tường trong hang động có các đường cắt ngang và dọc thành hình chữ V bằng một công cụ sắc bén.

Trong tuyên bố của người Mirning, hang động và những tác phẩm nghệ thuật đã được giám sát, bảo vệ bởi những người Mirning lớn tuổi qua nhiều thế hệ. Ông Bunna Lawrie nói: “Tất cả những người Mirning lớn tuổi đã rất shock và tổn thương bởi hành vi phá hoại xúc phạm này. Chúng tôi đang để tang cho Koonalda. Tổ tiên của chúng tôi đã để lại linh hồn của mình trong những bức tường hang động. Nơi này chính là tổ tiên của chúng tôi".

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Tận hưởng đêm Giáng sinh tại cocktail bar ở quận 1

Không khí đầy ắp sự vui tươi và ấm áp tại các cocktail bar ở trung tâm thành phố đánh thức từng cung bậc cảm xúc của giới trẻ trong mùa lễ.

Nơi bài hát Giáng sinh ra đời

Những âm thanh du dương của bài hát “Đêm thánh vô cùng” (Silent Night) được vang lên mỗi dịp Giáng sinh có nguồn gốc từ một nhà thờ nhỏ ở ngôi làng Oberndorf, Áo.

Chuyến nghỉ dưỡng cuối năm ở Côn Đảo

Một chuyến đi hòa mình với thiên nhiên và trải nghiệm những hoạt động thú vị ở Côn Đảo là cách tôi tự thưởng bản thân dịp cuối năm.

Nhật Hằng

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm