Đằng sau mỗi tác phẩm mang tính nghệ thuật cao là hành trình chế tác công phu và tỉ mỉ. Tương tự, một sản phẩm kết hợp nhiều dược liệu cổ truyền cũng cần chặng đường dài nghiên cứu và thực hiện. Để hiểu quá trình ấy, mỗi người cần “tận mục sở thị” từng quy trình công phu tạo nên sản phẩm.
Vừa qua, trong không gian truyền thống pha lẫn hiện đại tại Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng mô hình chế tạo thủ công, tái hiện các công đoạn chế tác thảo dược cổ truyền. Toàn bộ quá trình chế tác gói gọn qua mô hình đất nặn thu nhỏ độc đáo, được các nghệ sĩ trẻ chế tác thủ công bằng đất sét. Từng quy trình tỉ mỉ từ khâu thu hoạch nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng đều được khắc họa một cách sinh động.
Thu hoạch
3 loại dược liệu quý hiếm là lan hồ điệp, tràm trà và quả bách xù sẽ được gặt hái chọn lọc với từng lưu ý riêng biệt. Hành trình này cần những đôi bàn tay thực sự khéo léo và kiên nhẫn.
Quy trình thu hoạch được nghệ nhân khéo léo xử lý để nguyên liệu giữ nguyên đặc tính vốn có. |
Lan hồ điệp được thu hái khi vừa chớm nụ - thời điểm “vàng” để có dưỡng chất cao nhất. Ngược lại, quả bách xù được thu hoạch vào thời điểm chín muồi nhất, lúc quả đã hấp thụ đủ dinh dưỡng từ cây, gần như ngả màu đen, óng chút nâu hoặc tím. Trong khi đó, tràm trà được những nhà vườn giàu kinh nghiệm ưu tiên chọn lá thật tươi, căng mọng để tách được nhiều tinh dầu.
Phơi sấy
Sau khi thu hoạch, các loại dược liệu cần trải qua quá trình phơi sấy nghiêm ngặt, để đạt chất lượng cao và lấy nhiều dưỡng chất quý, đơn cử vỏ bưởi, bồ kết, dâu tằm và hoa kim ngân. Vỏ bưởi sau khi cắt cần phơi dưới bóng râm, không có nắng lớn để khô dần. Nếu phơi dưới trời quá nắng, tia UV sẽ làm biến chất và phá hỏng các chất dinh dưỡng có trong vỏ.
Ngược lại,bồ kết phải lựa chọn những quả đã chín già, màu đen hoặc nâu sậm, sau đó phơi dưới nắng lớn để tổng hợp saponin (thành phần chính trong bồ kết giúp làm đen, sạch, mượt tóc) và cho qua máy rây chuyên dụng để loại bỏ các hạt lép.
Dâu tằm thì lại cần lựa những quả chín tới, mọng nước, có màu đỏ sẫm hoặc tím đen. Nguyên liệu được sấy vừa đủ khô lớp vỏ ngoài để dễ bảo quản và tránh làm mất nước bên trong quả. Cuối cùng, hoa kim ngân cần được hái trước khi mặt trời mọc, lúc cánh hoa còn đọng sương sớm, đồng thời không xếp chồng nhiều lớp khi phơi để tránh làm dập hoa.
Quy trình thu hoạch được nghệ nhân khéo léo xử lý để nguyên liệu giữ nguyên đặc tính vốn có. |
Sơ chế
Không phải thảo dược nào cũng có thể nấu lập tức. Phòng sơ chế là nơi các thầy thuốc thực hiện những bước cần thiết trước khi nấu một số loại như nhân sâm và cỏ mực. Cụ thể, những củ nhân sâm đạt ít nhất 6 năm tuổi thường được chọn và thu hoạch giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 (cuối thu đầu đông) để đảm bảo sâm đã tích tụ đủ dưỡng chất cần thiết, sau đó thái mỏng rồi tách riêng các phần để điều chế. Là dược liệu chăm sóc tóc, phần dùng để nấu là rễ nhân sâm. Riêng phần thân được giữ lại để điều chế các bài thuốc quý khác.
Song song đó, cỏ mực sau khi nhổ được tráng qua nước muối để loại bỏ bụi bẩn, phơi khô và giã nhuyễn. Tiếp đến, nguyên liệu này được cho vào nồi đun để đảm bảo dưỡng chất dễ hòa tan vào nước.
Phòng sơ chế là nơi các thầy thuốc thực hiện những bước cần thiết trước khi nấu một số loại như nhân sâm và cỏ mực. |
Đun nấu
9 thảo dược cổ truyền với nhiều dưỡng chất quý khác nhau sau khi được tinh tuyển và sơ chế riêng biệt sẽ tiếp tục điều chế kỹ lưỡng, tinh tế hơn. Lúc này, những thầy thuốc tài hoa sẽ thực hiện các công đoạn đun nấu và chưng cất bằng hình thức thủy nhiệt, để có thể tách, lưu giữ những giọt tinh dầu quý.
Từng giọt tinh dầu thảo dược sau khi qua chế biến sẽ được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và đưa vào các nhà máy khuấy trộn đạt chuẩn quốc tế. |
Hoàn thiện
Từng giọt tinh dầu thảo dược sau khi qua chế biến sẽ được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và đưa vào các nhà máy khuấy trộn đạt chuẩn quốc tế. Tại đây, đội ngũ chuyên gia sẽ kết hợp tinh dầu quý giá này vào công thức chung để cho ra đời một sản phẩm dầu gội chất lượng, đáp ứng nhu cầu của phái đẹp Việt.
Nhờ vậy, “Clear 9 thảo dược cổ truyền” là sản phẩm mới với thành phần thảo dược cùng nhiều công dụng, được tạo ra từ sự đúc kết 9 thành phần tinh túy, dành riêng cho tóc như nhân sâm, bồ kết, vỏ bưởi, dâu tằm, hoa kim ngân, hoa lan, tràm trà, cỏ mực và quả bách xù. Theo Clear, sản phẩm giúp tóc sạch gàu từ gốc, ngăn gàu tái phát (theo kết quả kiểm nghiệm đối với vảy gàu nhìn thấy được trên tóc và da đầu khi dùng thường xuyên), giúp giảm gãy rụng hơn 90% (so với dầu gội không chứa chất xả, trong điều kiện thí nghiệm).