1. Tết Trung thu ở Việt Nam được tổ chức vào ngày nào?
Tết Trung thu là ngày rằm tháng 8 hàng năm, còn được gọi là Tết trông Trăng. Trẻ em Việt Nam mong đợi đến Trung thu để được tặng đồ chơi, phá cỗ và múa hát dưới Mặt Trăng tròn. Đây còn là dịp để gia đình quây quần bên nhau sau những ngày đi xa. Ảnh: Hoozing. |
2. Loại bánh nào truyền thống gắn liền với người dân Hàn Quốc dịp Trung thu?
Đối với người Hàn Quốc, biểu tượng trăng khuyết tượng trưng cho sự trọn vẹn, viên mãn. Do đó, Songpyeon, loại bánh dẻo truyền thống được nặn theo hình bán nguyệt để tượng trưng cho sự đoàn viên, no đủ. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nhiều vị khách nhau như khoai môn, ngải cứu, đậu xanh. Lớp nhân được làm từ mè trắng trộn với mật ong. Ảnh: Seoul. |
3. Loại bánh Trung thu truyền thống của Nhật Bản có tên gọi là gì?
Tsukimi Dango (thường gọi là Dango) là loại bánh Trung thu truyền thống ở Nhật Bản, được làm từ bột gạo với nhiều màu sắc khác nhau. Lớp vỏ được nướng sơ qua để tạo độ giòn và có cấu tạo gần giống với bánh trôi nước. Bánh Dango trắng là màu sắc đặc trưng, phổ biến nhất. |
4. Ký tự, hoa văn trên bánh Trung thu có ý nghĩa gì?
Bánh Trung thu truyền thống thường có hình tròn vì người dân tin rằng biểu tượng trăng tròn tượng trưng cho sự no đủ. Vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch, các thành viên ở xa thường trở về nhà để đoàn viên với gia đình. Sau khi ngắm trăng, họ quây quần bên nhau để thưởng thức bánh Trung thu và gợi nhớ về những kỷ niệm tốt đẹp. |
5. Bánh dẻo lạnh của Singapore có nguồn gốc từ nước nào?
Nét văn hóa ẩm thực Singapore ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc. Bánh dẻo lạnh được biến tấu từ món bánh da tuyết của Trung Quốc với nhiều màu sắc khác nhau. Bánh dẻo được chế biến đơn giản hơn bánh nướng với nhân như sầu riêng, khoai môn, trà xanh... |
6. Tết Trung thu còn có tên gọi là gì ở Thái Lan?
Cũng được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch, Tết Trung thu ở Thái Lan còn được gọi là lễ cầu trăng. Vào tối ngày 15/8, mọi người đều phải cúng trăng và ngồi quây quần bên Bát Tiên để cầu chúc những điều tốt đẹp nhất. Không chỉ có bánh Trung thu, loại quả quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ là quả đào. |
7. Bánh Trung thu nhân sầu riêng thượng hạng có nguồn gốc ở đâu?
Loại bánh Trung thu cao cấp của Malaysia được làm từ bột nếp và nước hoa bưởi. Nhân bánh được làm từ sầu riêng tươi không pha tạp. Các gia đình thường ăn bánh nướng, bánh dẻo trong khi ngắm trăng hay rước đèn. |
8. Loại bánh Trung thu đặc sắc của người Philippines là gì?
Hopia, bánh nướng của người Philippines, mang vẻ ngoài trông đơn giản với lớp vỏ giòn thơm nhưng bên trong phần nhân có nhiều thành phần đa dạng như đậu đỏ, khoai môn, xá xíu.. Ảnh: Glartent. |
9. Món ăn nổi tiếng của người Campuchia vào dịp Trung thu?
Tết Trung thu hay còn gọi là lễ cúng trăng (Ok om bok) được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch tại Campuchia. Món ăn đặc trưng quan trọng không thể thiếu trong lễ hội này là cốm dẹp. Cốm dẹp có vị thanh, mùi thơm của của gạo nếp và vị ngọt của đường. |