Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng My trổ tài làm bánh chưng, bánh tét

Trong hình ảnh cô gái xứ Bắc nấu bánh chưng hay cô gái miền Nam nấu bánh tét, á hậu Hoàng My đều rất khéo léo và chuyên nghiệp

Hoàng My trổ tài làm bánh chưng, bánh tét

Trong hình ảnh cô gái xứ Bắc nấu bánh chưng hay cô gái miền Nam nấu bánh tét, á hậu Hoàng My đều rất khéo léo và chuyên nghiệp

Nhân dịp tết Nhâm Thìn, “cô Rồng” Hoàng My hoá thân thành cô gái xứ Bắc nấu bánh chưng và cô gái miền Nam nấu bánh tét. Mang trong mình sự hội đủ ba miền: Bắc (từ bố), Trung (từ mẹ), và được sinh ra ở miền Nam, Hoàng My không quá xa lạ với những điểm khác biệt trong văn hoá và ẩm thực mà với cô, đó là sự kết hợp hài hoà và làm phong phú hơn văn hoá Việt Nam từ những điểm khác biệt vùng miền.

Hoàng My chia sẻ: “Bánh chưng, bánh tét - hai món bánh quốc hồn quốc tuý vào mỗi dịp Tết của dân tộc Việt từ ngàn xưa. Hai loại bánh khiến Hoàng My nhớ về không khí Tết những ngày xưa còn bé ngồi 'canh bánh chưng chờ trời sáng' để được chiếc bánh nhỏ xíu làm từ nếp dư vớt ra đầu tiên, là nỗi nhớ về quê hương của những người con xa xứ, là nhớ về nguồn cội, nhớ vị hoàng tử Lang Liêu hiền lành nhân hậu. Có loại bánh nào mang ý nghĩa đẹp hơn thế: 'Vật trong Trời Đất không gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình cha mẹ sinh thành' (Sự tích bánh chưng bánh dày)".

"Với Hoàng My, điều tuyệt vời nhất trong ngày Tết mà My không bao giờ quên, đó là được gói bánh chưng, bánh tét cùng ông ngoại và bố, nghe tiếng tí tách từ bếp lửa nồi bánh ngoài trời làm từ sáu viên gạch, ngửi mùi bánh thơm lừng vị trứng và vani mẹ nướng cạnh bên, đung đưa chiếc võng, thỉnh thoảng đập vài con muỗi, và mẹ sẽ cho My những chiếc bánh đầu tiên".

"Còn được bao nhiêu người trong chúng ta có thể giữ được truyền thống nấu bánh vào dịp Tết rất đẹp đang dần mất đi ấy? Còn bao nhiêu đứa trẻ có được cảm giác lâng lâng khi vớt chiếc bánh bé xíu đầu tiên làm thuộc về riêng mình?"

"Tết này, Hoàng My ghi lại những khoảnh khắc làm bánh chưng và bánh tét – hai thứ bánh của hai miền Nam-Bắc rất bình dị, mộc mạc nhưng sâu lắng được Hoàng My, nhiếp ảnh gia Đặng Minh Tùng và cả ekip về Bến Tre thực hiện với sự hỗ trợ nhiệt tình của những người dân nấu bánh quanh năm nơi đây. Cùng với trải nghiệm thú vị này, My còn học được bí kíp làm bánh chưng và bánh tét rất độc đáo".

Chọn vật liệu gói những chiếc bánh chưng

 
 

 Chăm chú vào những chiếc bánh để có được những chiếc bánh đẹp và hấp dẫn

 
 

 Chiếc bánh được gói vuông vức rất đẹp

 
 
 
 

Để có những chiếc bánh ngon, việc canh lửa đều là điều rất quan trọng

Háo hức bóc những chiếc bánh ra khỏi nồi sau một đêm vất vả

Một chiếc bánh thơm lừng được bóc vỏ

 Đây là thành quả của Hoàng My

 

Cắt lá
Chẻ lạc
Vo nếp
Nạo dừa
Gói bánh
Bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh: Đặng Minh Tùng, hỗ trợ trang phục của NTK Thuận Việt
Cùng Hoàng My nhớ về truyền thống nấu bánh chưng, bánh tét

THÀNH PHẠM

Theo Infonet

THÀNH PHẠM

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm