Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Hơn 11.500 thí sinh tranh suất sớm vào trường Sư phạm

Sáng 11/5, hơn 11.500 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội để tranh suất vào các trường Sư phạm trên cả nước.

Hơn 11.500 thí sinh có mặt tại các điểm thi hôm nay. Ảnh: Tú Linh.

6h sáng 11/5, khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đông đúc phụ huynh và thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 do trường tổ chức.

Đại diện Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay hơn 11.500 thí sinh có mặt tại các điểm thi hôm nay, tăng khoảng 6.900 em so với của năm ngoái.

Phương án giảm áp lực thi tốt nghiệp THPT

Di chuyển hơn 40 km từ ngoại thành đến Hà Nội từ 4h30, Khánh Huyền (học sinh lớp 12) tỏ ra hồi hộp. Do trùng với lịch học ở trường, nữ sinh và một số bạn cùng lớp phải xin nghỉ để tham gia kỳ thi.

Đăng ký ba môn Toán, Văn, Anh để xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Anh, Huyền cho biết từ đầu tháng 4, em mới bắt đầu luyện đề bởi việc ôn tập kỳ thi này tương tự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là điểm thuận lợi đối với thí sinh. Huyền có thể tự ôn mà không cần luyện thi tại các trung tâm.

"Em khá hồi hộp, thí sinh năm nay đông quá. Tiếng Anh là môn nhân hệ số 2, tối qua, em bỏ sách ra để ôn lại nhưng bồn chồn quá nên không tập trung được, đành đi ngủ sớm", Huyền chia sẻ.

Trong khi đó, đăng ký thi Toán và Ngữ văn, Hoàng Châm (học sinh lớp 12) lại bình tĩnh hơn, không quá căng thẳng vì ngoài kỳ thi này, em vẫn còn một số phương thức khác để lấy điểm xét tuyển. Bên cạnh đó, ấp ủ thi vào trường Sư phạm từ lâu, nữ sinh đã có sự chuẩn bị khá kỹ.

"Em luyện rất nhiều đề. Do khá tương tự nhau nên em luyện từ đề tham khảo do Đại học Sư phạm Hà Nội công bố đến đề thi tốt nghiệp THPT, làm được khoảng 70-80%", Châm chia sẻ.

Nhà cách điểm thi tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền hơn 60 km, từ chiều qua, Châm đã xuống Hà Nội, ở nhờ nhà người quen để nghỉ ngơi, bước vào kỳ thi với tâm thế bình tĩnh, thoải mái nhất.

Em hy vọng sẽ hoàn thành tốt kỳ thi, là phương án giúp bản thân đỡ áp lực ở kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

DGNL Su pham anh 1

7h15, thí sinh bước vào ca thi đầu tiên với môn Toán. Ảnh: Tú Linh.

Số thí sinh đăng ký cao kỷ lục

7h15, thí sinh bước vào ca thi đầu tiên với môn Toán. Ca thi cuối cùng sẽ kết thúc vào 17h15. Các môn thi được tổ chức gói gọn trong một ngày 11/5.

Với 11.500 thí sinh đăng ký dự thi, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết đây là kỷ lục về số thí sinh tham gia, kể từ khi kỳ thi lần đầu được tổ chức vào năm 2022.

Môn Ngữ văn có nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhất với hơn 7.500 em, kế đến là Toán với hơn 6.600, môn Tiếng Anh với 5.131 em. Môn Sinh học có ít thí sinh đăng ký ít nhất, chỉ 380 em.

Số thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực 2024 do Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức

NhãnNgữ văn ToánTiếng AnhLịch sửVật lýHóa họcĐịa lýSinh học
Số thí sinh
753166175131283019721898931380

Với số lượng thí sinh nhiều gấp 2,5 lần so với năm ngoái, nhà trường bố trí hơn 290 phòng thi tại Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Nẵng.

Tại Hà Nội, với 11.125 thí sinh, trường bố trí 281 phòng thi, được chia thành 11 điểm thi trong khuôn viên Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Sư phạm Hà Nội gồm 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Trong đó, 30% đề thi Ngữ văn ở dạng trắc nghiệm và 70% tự luận. Đề thi Tiếng Anh có 80% câu hỏi ở dạng trắc nghiệm, 20% tự luận. Các môn còn lại là 70% trắc nghiệm, 30% tự luận.

Thí sinh lựa chọn thi một số bài thi và sử dụng kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

Năm nay, Đại học Sư phạm Hà Nội cho phép thí sinh lựa chọn đăng ký tối đa 5 bài thi (năm ngoái chỉ được đăng ký tối đa 4 bài thi), lệ phí cũng tăng từ 160.000 đồng lên 200.000 đồng/môn thi.

Nhà trường sẽ công bố kết quả thi trước ngày 1/6.

Kết quả bài thi được 8 trường Sư phạm công nhận để xét tuyển, bao gồm Đại học Sư phạm Hà Nội, Sư phạm TP.HCM, Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm (Đại học Huế), Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên), Đại học Vinh, Đại học Quy Nhơn.

Ngoài ra, Đại học Y Dược Thái Bình cũng chính thức sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội để xét tuyển đại học năm nay.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Tăng lệ phí thi đánh giá năng lực ĐH Sư phạm Hà Nội

Lệ phí thi đánh giá năng lực 2024 của Đại học Sư phạm Hà Nội là 200.000 đồng/môn, tăng so với năm 2023.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm