Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 13 triệu thí sinh tham gia 'kỳ thi đại học gắt gao nhất thế giới'

Một số lượng kỷ lục học sinh trung học trên khắp Trung Quốc đang tham gia kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, có thể quyết định tương lai của họ.

thi dai hoc 2024 anh 1

Bắt đầu từ ngày 7/6, 13,42 triệu học sinh trên khắp Trung Quốc đối mặt với gaokao, kỳ thi tuyển sinh đại học được mệnh danh là khốc liệt nhất thế giới. Gaokao 2024 đã vượt qua kỷ lục 12,9 triệu thí sinh của năm ngoái để trở thành kỳ thi đại học lớn nhất từng được tổ chức tại xứ tỷ dân.

thi dai hoc 2024 anh 2

Cùng với số lượng thí sinh tăng thêm 510.000 người so với năm 2023, năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên 7 tỉnh của Trung Quốc thực hiện cải cách gaokao. Được công bố vào năm 2021, các chính sách gaokao sửa đổi nâng cao tính linh hoạt trong việc lựa chọn môn học ngoài các môn cốt lõi là tiếng Trung, Toán và tiếng Anh.

thi dai hoc 2024 anh 3

Giờ đây, học sinh có thể chọn giữa Vật lý và Lịch sử cũng như hai môn tự chọn bổ sung trong các môn Hóa học, Sinh học, Chính trị hoặc Địa lý. Trước đây, gaokao chia học sinh theo các lộ trình học thuật riêng biệt: sinh viên nhân nhân văn tập trung vào Chính trị, Lịch sử và Địa lý, trong khi sinh viên khoa học chú trọng Vật lý, Hóa học và Sinh học.

thi dai hoc 2024 anh 4

Để đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp an ninh, bao gồm hệ thống giám sát thời gian thực, nhận dạng khuôn mặt và quét dấu vân tay trong phòng thi.

thi dai hoc 2024 anh 5

Tại Bắc Kinh, cảnh sát giao thông đã có mặt trên đường phố từ 6h để điều tiết giao thông xung quanh trường học gần Di Hòa Viên, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút du khách. Tại Thượng Hải, các trung tâm điều phối taxi bắt đầu nhận đặt chỗ cho học sinh dự thi từ một tuần trước.

thi dai hoc 2024 anh 6

Mạng xã hội Trung Quốc tràn ngập những thông điệp chúc may mắn và lời động viên. Huyền thoại bóng đá người Anh David Beckham đã đăng lời chúc lên mạng xã hội Weibo, nơi anh có 10 triệu người hâm mộ. "Tôi chỉ muốn nói 'chúc may mắn' tới tất cả học sinh sắp tham gia kỳ thi. Bạn đã rất chăm chỉ. Kim Bang Ti Ming!", Beckham nói trong clip, sử dụng một cụm từ tiếng Trung có nghĩa là đạt được thành công trong các kỳ thi quan trọng.

thi dai hoc 2024 anh 7

Kỳ thi tuyển sinh đại học Trung Quốc kéo dài hai ngày, là kỳ thi học thuật lớn nhất thế giới. Gaokao có tính cạnh tranh và cường độ cao, trong đó học sinh cố gắng vận dụng mọi thứ mình đã học trong 12 năm để làm một số bài kiểm tra môn học kéo dài 1-2 tiếng/bài.

thi dai hoc 2024 anh 8

Học sinh mất nhiều năm để ôn thi. Đạt điểm cao trong gaokao là cách duy nhất để vào được các trường đại học hàng đầu đất nước. Kỳ thi bao gồm các môn như Văn học Trung Quốc, Toán, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Chính trị, Lịch sử.

Đám cưới của 'tỷ phú được khao khát nhất nước Anh'

Đám cưới của Công tước Grosvenor của Westminster và tân Công nương Olivia Henson được nhiều tờ báo Anh gọi là "hôn lễ của giới thượng lưu" hay thậm chí là "đám cưới của thập kỷ".

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Lê Vy

Ảnh: VCG, Sixthtone

Bạn có thể quan tâm