Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Huyện ở Trung Quốc cộng điểm thi vào lớp 10 cho con thứ 2, 3

Các gia đình tại huyện Trạch Châu (Trung Quốc) sẽ được hưởng quyền lợi như hỗ trợ 50-100% học phí tại trường mẫu giáo địa phương, cộng 10 điểm thi vào lớp 10 đối với con thứ 2, 3.

Huyện Trạch Châu (Sơn Tây, Trung Quốc) cộng 10 điểm thi vào lớp 10 cho thí sinh là con thứ 2, thứ 3 trong gia đình. Ảnh: 163.

Vài ngày trước, văn phòng UBND huyện Trạch Châu, TP Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc), đã tổ chức phát trợ cấp đợt 1 cho 10 hộ gia đình thuộc 16 thị trấn của huyện theo chính sách thúc đẩy phát triển dân số được huyện này ban hành vào cuối tháng 12/2022, Paper đưa tin.

Theo quy định, số tiền trợ cấp thai sản và trợ cấp bỉm sữa được cấp cho các hộ gia đình tổng cộng lên đến 110.000 nhân dân tệ (tương đương 15.900 USD), thời gian nghỉ thai sản cũng kéo dài đến 218 ngày.

Gia đình có 2-3 con đang định cư và làm việc ở Trạch Châu (đã đóng bảo hiểm xã hội trong một năm) sẽ được giảm 50% tiền học phí (đối với con thứ 2), miễn hoàn toàn học phí (đối với con thứ 3) nếu gửi con tại các cơ sở trông trẻ công lập trong huyện; miễn hoàn toàn học phí với con thứ 2 (hoặc con thứ 3) khi theo học tại các trường mẫu giáo công lập.

Nếu gửi con tại các trông trẻ tư nhân, mỗi gia đình sẽ nhận khoản trợ cấp 2.000 nhân dân tệ (tương đương 290 USD) mỗi năm.

Đồng thời, UBND huyện cũng quy định con thứ 2 (hoặc con thứ 3) của những gia đình tại địa phương sẽ được hưởng dịch vụ quản lý trẻ sau giờ học miễn phí của các cơ sở giáo dục bắt buộc, được cộng 10 điểm khi đăng ký thi vào các trường THPT công lập trong địa bàn huyện.

Sau khi công bố và trở thành tâm điểm chú ý trên các mạng xã hội Trung Quốc, thông tin trên nhận về không ít ý kiến trái chiều từ dân mạng. Đa số mọi người đều cho rằng cách làm này không công bằng đối với con đầu lòng.

Trước những ý kiến đó, nhân viên Phòng Y tế và Thể thao huyện Trạch Châu cho biết chính sách cộng điểm thi vào lớp 10 cho thí sinh là con thứ 2, 3 chỉ dành cho trẻ em sinh từ sau ngày 30/1/2023. Như vậy, đối tượng được cộng điểm hơn 10 năm sau mới tham gia tuyển sinh vào lớp 10, việc cộng điểm hiện vẫn chưa được thực hiện.

Văn phòng UBND tỉnh Trạch Châu cũng đã mở cuộc họp nghiên cứu vấn đề này, nếu có thay đổi, phía văn phòng sẽ thông báo kịp thời.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Phụ huynh 'nhẹ gánh' sau thông báo dừng yêu cầu xác nhận cư trú

Sau thông báo tạm dừng công văn yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh chuyển cấp, nhiều phụ huynh tỏ ra vui mừng ngay tại trụ sở công an.

Đinh Hiền

Bạn có thể quan tâm