Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hyundai Creta bán hơn 1.000 xe, Toyota Corolla Cross vẫn dẫn đầu

Phần lớn ôtô thuộc phân khúc SUV đô thị đều tăng trưởng dương về doanh số trong tháng 2. Mức tăng lớn nhất thuộc về Hyundai Creta khi doanh số của mẫu xe này vượt mốc 1.000 xe.

Hyundai Creta tăng trưởng tốt nhất phân khúc. Ảnh: Bối Hạ.

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số toàn thị trường ôtô Việt trong tháng 2 đạt 23.040 xe các loại, tăng trưởng 33% so với tháng đầu năm.

Nhóm ôtô du lịch kết thúc tháng 2 với doanh số 16.970 xe, tăng 21% so với kỳ báo cáo liền kề. Trong số này, phân khúc SUV đô thị đạt mức tiêu thụ chung 2.867 xe, cải thiện gần 550 xe so với thành tích ở tháng đầu năm 2023.

Doanh số Hyundai Creta tăng mạnh

Nhờ mức tăng trưởng dương về doanh số xuất hiện ở gần như tất cả đại diện, phân khúc SUV đô thị đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại trong kỳ báo cáo tháng 2.

Dẫn đầu về lượng tiêu thụ của phân khúc tại thị trường Việt Nam vẫn là Toyota Corolla Cross khi mẫu SUV này đạt doanh số 1.085 xe trong tháng 2, tương đương mức tăng trưởng 25,1% so với tháng đầu năm.

Như vậy dù vừa trải qua một đợt tăng giá hồi đầu năm, Toyota Corolla Cross vẫn cho thấy sức hút đáng kể trong phân khúc SUV đô thị. Hiện, giá niêm yết các phiên bản của Toyota Corolla Cross đã được điều chỉnh tăng thêm 9-19 triệu đồng.

SUV đô thị khởi sắc
Doanh số phân khúc SUV hạng B tại Việt Nam trong 2 tháng gần nhất (Số liệu: VAMA, TC Group)
NhãnTháng 1Tháng 2
Toyota Corolla Cross xe 8671085
Hyundai Creta
5851027
Kia Seltos
363367
Mazda CX-3
158162
Mazda CX-30
150150
Honda HR-V
19876

Xếp ngay phía sau Toyota Corolla Cross, Hyundai Creta cho thấy sức bật đáng kể về doanh số trong tháng 2. Từ tình cảnh khá ảm đạm với doanh số chỉ 585 xe ở kỳ báo cáo trước, sức tiêu thụ của mẫu SUV đô thị này tăng trưởng gần gấp 2 lần để đạt 1.027 xe trong tháng 2.

Lần đầu tiên đạt doanh số trên 1.000 xe trong năm 2023 cũng giúp Hyundai Creta quay trở lại top 10 ôtô được ưa chuộng nhất thị trường Việt Nam ở tháng vừa rồi.

Đến thời điểm hiện tại, Hyundai Creta vẫn đang được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Tuy nhiên nhiều khả năng, mẫu SUV đô thị này sẽ sớm được chuyển sang lắp ráp tại nhà máy ở Việt Nam. Thời gian ra mắt phiên bản Creta lắp ráp trong nước vẫn đang được giữ kín.

Kia Seltos sớm "đầu hàng"?

Dù khủng hoảng nguồn cung ở giai đoạn giữa năm 2022, Kia Seltos vẫn kết thúc năm vừa rồi với doanh số 12.938 xe, xếp ngay trên đối thủ trực tiếp Hyundai Creta và chỉ chịu thua Toyota Corolla Cross trong phân khúc SUV đô thị.

Dù vậy khi thị trường ôtô đã bước sang tháng thứ 2 của năm 2023, Kia Seltos vẫn chưa thể lấy lại đà tăng trưởng như các đối thủ cùng phân khúc đang làm được.

So với tháng đầu năm, Thaco báo cáo chỉ bán được nhiều hơn 4 xe Kia Seltos. Tính từ đầu năm, doanh số của mẫu SUV hạng B này dừng lại ở mức 730 xe, thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình 1.033 xe/tháng ghi nhận hồi năm ngoái.

Doanh số Toyota Corolla Cross và Hyundai Creta áp đảo phân khúc
Cơ cấu doanh số lũy kế của phân khúc SUV hạng B tính từ đầu năm (Số liệu: VAMA, TC Group)
NhãnToyota Corolla CrossHyundai CretaKia SeltosMazda CX-3Mazda CX-30Honda HR-V
Doanh số lũy kế xe 19521613730320300273

Hiện, doanh số lũy kế sau 2 tháng của Kia Seltos thậm chí còn chưa bằng một nửa thành tích bán hàng mà đối thủ Hyundai Creta có được.

Nếu không cải thiện được doanh số trong các kỳ báo cáo tiếp theo, Kia Seltos gần như sẽ không còn cơ hội đua tranh cho các vị trí dẫn đầu danh sách SUV đô thị bán chạy nhất Việt Nam.

Doanh số Honda HR-V giảm mạnh

Mất đến 61,6% doanh số so với tháng đầu năm, Honda HR-V trôi về vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng SUV đô thị được ưa chuộng nhất thị trường ôtô Việt.

Doanh số chỉ 76 xe trong tháng 2 khiến Honda HR-V phải chấp nhận xếp sau Mazda CX-3 (162 xe) và Mazda CX-30 (150 xe).

SUV do thi anh 1

Có khởi đầu tốt nhưng Honda HR-V bất ngờ mất hơn 60% doanh số trong tháng 2. Ảnh: Bối Hạ.

Dù doanh số không thực sự khả quan, Honda HR-V lại không được ưu ái như những “người anh em” Honda City hay Honda CR-V.

Theo đó, mẫu SUV đô thị này không được hãng xe và đại lý áp dụng ưu đãi phí trước bạ. Đồng thời, lượng xe về đại lý cũng không quá dồi dào khiến nhu cầu của khách hàng dành cho mẫu SUV đô thị này dần hạ nhiệt.

Năm ngoái, Mazda CX-30 là mẫu SUV đô thị kém hút khách nhất phân khúc. Nếu không thể cải thiện doanh số trong giai đoạn còn lại của năm 2023, nhiều khả năng Honda HR-V và Mazda CX-30 sẽ hoán đổi vị trí cho nhau ở nhóm cuối cuộc đua doanh số.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Hãng xe đua khuyến mại khiến sức mua ôtô tăng mạnh

Thị trường ôtô Việt sôi động trở lại sau tháng đầu năm khá trầm lắng. Phần lớn các mẫu xe đạt mức tăng trưởng dương về doanh số, cao nhất đến gần 1.200%.

Toyota Camry áp đảo phân khúc, doanh số Honda Accord chạm đáy

Trong khi các mẫu xe trong cùng phân khúc đều có xu hướng tăng trưởng doanh số trong tháng 2, Honda Accord lại giảm đến hơn 85% lượng xe bán ra.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm