Bên cạnh những giọt cà phê chất lượng còn là câu chuyện về mồ hôi và sự vất vả của nông dân, cùng nỗ lực cải tiến chất lượng, đưa cà phê Việt Nam vươn tầm thế giới của doanh nghiệp.
Đồng hành cùng nông dân, làm cà phê chuẩn sạch từ nguồn gốc
Để một ly cà phê được đánh giá là ngon, sạch, nguyên chất thì nguyên liệu sản xuất phải đạt tiêu chuẩn từ khi còn là hạt giống cho đến lúc gieo trồng, thu hoạch, chế biến. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, người ta chỉ quan tâm đến phần ngọn, tức công đoạn rang xay và đóng gói mà không truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát hạt giống, quy trình canh tác, vun trồng, thu hoạch. Việc này dẫn đến chất lượng hạt cà phê không ổn định, nguồn gốc không rõ ràng.
Có trường hợp để chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở thu gom nguyên liệu trôi nổi, pha trộn bột phụ gia như bột ngô, bột đậu nành..., dẫn đến nghịch lý ở Việt Nam: Sống trên chính thủ phủ cà phê nhưng người dân lại không được uống cà phê nguyên chất, thậm chí ngộ nhận về sự nguyên chất của thức uống này.
K Coffee sở hữu vùng trồng đạt tiêu chuẩn châu Âu. |
Phúc Sinh Group là thương hiệu độc quyền cà phê 3 không: Không màu hóa học; không mùi gây hại; không trộn đậu bắp, đậu nành. Doanh nghiệp không ngại đầu tư hàng triệu USD để xây dựng nơi làm việc, vùng nguyên liệu và nhà xưởng sản xuất để kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng.
Ở nông trường K Coffee, người nông dân được các chuyên gia châu Âu đào tạo bài bản về canh tác. |
Phúc Sinh Group hiện sở hữu vùng trồng cà phê riêng biệt, làm việc trực tiếp với 10.000 hộ nông dân. Với sự đồng hành hỗ trợ từ doanh nghiệp, người nông dân biết cách trồng trọt, canh tác theo hệ thống phát triển bền vững, đồng thời được thu mua cà phê với giá cao hơn mặt bằng chung. Với mô hình này, K Coffee đã mang tới nhiều lợi ích cho cả người nông dân, người tiêu dùng lẫn môi trường nơi đây.
Để đạt được đầu ra cà phê tiêu chuẩn, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của K Coffee, trong đó có đoàn chuyên gia đến từ châu Âu, đã đến từng nông hộ để tổ chức huấn luyện, giúp nông dân hiểu về quy trình canh tác, chăm sóc, thu hoạch.
Bên cạnh đó, hệ thống máy móc, trang thiết bị đều được nhập khẩu và giám sát bởi các chuyên gia Colombia và Italy, cho ra thành phẩm cà phê rang xay tốt nhất.
4 quy trình sản xuất cà phê nguyên chất “độc nhất”
K Coffee là đơn vị tiên phong trong xu hướng truy xuất nguồn gốc nông sản (hạt cà phê) theo công đoạn quy trình từ đầu chí cuối. Doanh nghiệp triển khai mô hình trồng và sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế (From Farm to Cup), tức từ nông trại - nhà máy chế biến - nhà máy rang xay - đóng gói thành phẩm.
Cà phê sau thu hoạch được xử lý tại nhà máy chế biến với chuỗi các công đoạn: Phân loại, tách vỏ quả, ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã và làm khô. Các hạt cà phê tươi được phơi dưới ánh sáng mặt trời nhằm đạt độ ẩm khoảng 10-12% để có được những hạt cà phê thô sẵn sàng rang xay.
Không gian nhà máy chế biến chuyên biệt của K Coffee. |
Ở công đoạn rang xay, hệ thống máy rang của K Coffee sử dụng theo công nghệ của Italy. Hạt cà phê được rang chín bằng hơi nóng với nhiều mức độ nhiệt độ khác nhau tùy thuộc vào tiêu chuẩn mẻ rang. Các hạt cà phê được rang đồng đều bởi nhiệt của máy, giữ được mùi thơm nguyên bản, sau đó tiếp tục được xay bằng máy chuyên dụng để thành bột cà phê.
Cuối cùng, cà phê rang sẽ được đóng gói. Công đoạn đóng gói thành phẩm giúp bảo quản cà phê lâu hơn, tránh bị tác động từ môi trường bên ngoài. K Coffee cũng đầu tư bao bì thiết kế dày dặn với van một chiều để bảo quản cà phê tốt nhất.
Hiện tất cả bao bì sản phẩm của K Coffee đều đạt chứng nhận Rainforest Alliance - RA (được sáp nhập từ chứng nhận UTZ và RA). Doanh nghiệp cũng đạt chứng nhận BRC dành cho các đơn vị phát triển nông nghiệp bền vững, có nguồn nguyên liệu canh tác theo hướng an toàn, không tồn dư hóa chất nông nghiệp.
Chủ tịch Phúc Sinh Group Phan Minh Thông cùng khách hàng đến thăm nhà máy rang xay tại Sơn La. |
Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Phúc Sinh Group, cho biết: “Để cà phê đạt chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn RA & BRC, K Coffee không chỉ thực hiện những nguyên tắc trồng trọt như không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng, mà còn chú ý công đoạn thu hoạch và sau thu hoạch. Chất lượng cà phê mà người tiêu dùng đang sử dụng cao hay thấp tùy thuộc vào tỷ lệ trái chín, ít nhất là 90%”.
Bên cạnh mục tiêu lợi nhuận, Phúc Sinh Group còn chú trọng đầu tư mang lại giá trị cho cộng đồng và nỗ lực với hướng đi phát triển bền vững cho nhiều năm sau. Đó là giá trị mà doanh nghiệp này luôn bền lòng và nỗ lực thực hiện.
Từ 2015 đến nay, Phúc Sinh Group giữ vững phong độ trong lĩnh vực làm cà phê sạch, nguyên chất. Dù đây là một sự đầu tư tốn kém và nhiều thách thức, doanh nghiệp vẫn bền lòng với khát vọng người Việt Nam sẽ được uống ly cà phê đúng nghĩa.
K Coffee Phúc Sinh - Cà phê 100% nguyên chất vị tự nhiên
Hệ thống chi nhánh tại TP HCM:
238 - 240 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1.
156-158 Nguyễn Thái Bình, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.
5 nội khu Hưng Phước 4, Phú Mỹ Hưng, quận 7.
223 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận.
Website: kphucsinh.vn | Hotline: 0911197705 - 0942560088 | Tổng đài: 1900558808
Bình luận