Lần đầu tiên đặt chân đến TP.HCM, tôi không khỏi choáng ngợp bởi sự năng động, nhộn nhịp của thành phố này. Những hàng quán đông đúc, từng dòng xe cộ hối hả nối đuôi nhau trên đường.
Đặt chân đến một vùng đất mới, tôi luôn mong muốn có những trải nghiệm mới mẻ, những cuộc phiêu lưu khám phá văn hóa, ẩm thực và cuộc sống của người dân địa phương.
Ghé thăm Katy, một người bạn Việt Nam mà tôi đã quen trong một chuyến du lịch, cô chia sẻ với tôi từng góc phố, quán cà phê thú vị, thưởng thức những món ăn ngon… Với tôi, còn gì vui hơn việc ghé thăm những người bạn khi đi du lịch tại quê nhà của họ và có những trải nghiệm ở nơi chỉ người bản địa mới biết.
Tôi là Gauri Kapse (25 tuổi) một người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại Dubai. Vào ngày cuối của chuyến hành trình, tôi được một người bạn mới quen dẫn đi thả diều, ngắm view "triệu đô" tại TP.HCM. Dạo quanh phố trên xe máy, chúng tôi ghé vào bãi đất trống gần chân cầu Ba Son (TP Thủ Đức, TP.HCM), trên Google Map địa điểm này có tên "Bãi thả diều chill".
Giữa không gian bao quanh là những tòa nhà cao tầng, bãi đất trống với không gian rộng rãi, thoáng đãng hiện ra, phía xa còn có những tòa nhà biểu tượng của thành phố như tòa nhà Landmark 81, Bitexco,...
Tôi ngay lập tức bị thu hút bởi những chiếc diều nhiều màu sắc sặc sỡ đang bay phấp phới như mời gọi. Tôi nhanh tay cho mình chiếc diều Doraemon - nhân vật hoạt hình yêu thích - rồi cùng bạn nhập cuộc.
Hồi bé khi còn ở Ấn Độ, tôi thường cùng lũ bạn ra bãi đất trống thả diều, những con diều làm từ khung tre và giấy màu. Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện của mười mấy năm trước.
Cầm chiếc diều trên tay, chúng tôi lúng túng tìm cách cho bạn Doraemon “cất cánh”. Nhờ sự hướng dẫn của người bán cùng nỗ lực của cả 2, con diều của tôi đã bắt đầu hành trình khám phá bầu trời.
Ngắm nhìn cánh diều bay cao, lòng tôi như nhẹ bẫng, cảm giác đã rất lâu rồi mới có lại. Bên cạnh chú "mèo máy" của tôi, trên bầu trời còn có sự xuất hiện của những chiếc diều có hình thù độc đáo.
Ở Ấn Độ, mọi người vẫn thường thả diều các dịp lễ hội khác. Vào ngày này, bầu trời lại tràn ngập những cánh diều nhiều màu sắc, tượng trưng cho tinh thần tự do.
Tuy nhiên, thả diều ở Ấn là một "cuộc chiến diều" chứ không "chill" và lãng mạn như tại TP.HCM. Trong đó, sau khi cho diều bay cao, người chơi sẽ điều khiển cho diều chao lượn, cố gắng cắt dây và làm rơi diều của người khác, con diều nào còn trụ lại cuối cùng sẽ thắng cuộc. Có lẽ nếu chơi trò này ở đây tôi sẽ bị dí không chừng.
Từ bãi diều, tôi có thể ngắm đô thị TP.HCM hiện đại từ một góc nhìn khác và rồi sự chú ý của tôi va phải chiếc xe khá ấn tượng với những hàng chữ đơn giản. Tôi nhanh chóng tiến lại gần chiếc xe đang phát nhạc cực sôi động để thỏa sự tò mò.
Thì ra đây là chiếc xe bán kẹo kéo - một loại kẹo truyền thống được làm thủ công ở Việt Nam. Phần màu trắng bên ngoài có được làm từ đường mía có vị ngọt, bao trùm lấy phần nhân đậu phộng béo ngậy, khi ăn khá dính răng nhưng rất thú vị. Được biết, đây là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt.
Trong khi tôi thưởng thức kẹo kéo, người bán hàng với đôi tay thoăn thoắt đang chuẩn bị món tiếp theo có tên là kẹo chỉ tơ hồng. Lấy một lượng nhỏ từ thanh đường nấu dẻo, người đàn ông gấp nó lại thành vòng tròn rồi liên tục cuộn, lăn qua bột, động tác lập đi lập lại thuần thục khiến tôi không rời mắt. Chỉ sau ít phút, khối đường đã trở thành những sợi tơ nhỏ, mềm tơi. Đặt chúng lên miếng bánh, thêm chút dừa, đậu phộng và sữa đặc, vậy là một món ngon lại ra đời.
Cắn một miếng, vị ngọt từ sữa, đường, vị béo ngậy từ dừa và đậu hòa quyện bao trùm đầu lưỡi khiến tôi thích thú. Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món ăn vặt ngọt ngào và thú vị đến vậy. Chiếc xe nhỏ còn bán bò bía ngọt, dĩ nhiên tôi cũng thử một cuốn và rất hài lòng với trải nghiệm này.
Cách bãi diều không xa là Công viên bờ sông Sài Gòn, một địa điểm sở hữu view ngắm TP.HCM tuyệt đẹp cạnh bờ sông. Đây là khu công viên quy tụ nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hiện đại, cửa hàng cà phê, ăn uống với một loạt các loại trà trái cây nhiệt đới cùng nhiều món ăn vặt. Vốn là người ăn chay, tôi gọi một phần bắp xào và trà đào cho mình trong khi bạn tôi chọn nước mía.
Giữa không gian thoáng đãng, rộng rãi, chúng tôi ngồi ăn uống, tận hưởng làn gió mát, chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc hiện đại, những tòa nhà biểu tượng của TP.HCM. Nếu may mắn, các bạn còn có thể ngắm hoàng hôn thành phố từ view này.
Đến TP.HCM vào dịp hè, tôi còn được trải nghiệm những cơn mưa bất chợt, chẳng mấy chốc chợ Bến Thành ngập nước, đoạn đường di chuyển cũng trở nên dài hơn vì kẹt xe và ngập. Bù lại, cảnh quan mùa hè xanh mát, nhiệt độ khá dễ chịu. Ngoài ra, tôi còn được bạn dẫn đi làm móng tay. Đây quả là một "cuộc phiêu lưu" với tôi vì ban đầu tôi chỉ định đánh bóng, đến khi nhận kết quả là bộ móng tay được cắt tỉa gọn gàng, điểm thêm những bông hoa lá nhỏ xinh rất thú vị. Chuyến đi này tôi còn "thu hoạch" thêm con diều Doraemon, chắc chắn nó sẽ giúp tôi trở nên nổi bật tại bãi biển ở Dubai.
ZLocal là series về trải nghiệm du lịch và ẩm thực tại TP.HCM qua góc nhìn du khách quốc tế. Tại đây, mỗi khách mời khám phá những địa điểm đậm tính địa phương, nơi chỉ người dân thành phố mới biết và gắn bó. Đồng hành cùng du khách là một người bản địa với vai trò giới thiệu, lan tỏa văn hóa sống ở đô thị lớn nhất Việt Nam.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.