Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khách ở Trung Quốc cố tình lấy thừa khi ăn buffet để bỏ túi mang về

Wen (Trung Quốc) bị nhà hàng buffet kiện, đòi 6.500 USD vì cố tình gọi nhiều đồ ăn hơn mức có thể tiêu thụ rồi lén bỏ túi đem về.

Wen gọi một bàn đầy món đắt tiền rồi lén bỏ vào túi nylon chuẩn bị sẵn. Ảnh: Baidu.

Theo video ghi lại từ camera an ninh, người phụ nữ họ Wen đến một nhà hàng ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) 5 lần trong vòng 2 tuần vào tháng 8/2022.

Mỗi lần Wen tới đều gọi số thực phẩm nhiều hơn mức có thể ăn, sau đó lén bỏ đồ còn thừa vào các túi nylon chuẩn bị sẵn, giấu vào túi xách đem về, theo South China Morning Post.

Wu, quản lý nhà hàng, cho biết ngoài 5 lần đó, người phụ nữ còn đến nhà hàng hơn chục lần kể từ tháng 3/2022. Mỗi lần, cô gọi số đồ ăn trị giá khoảng 10.000 nhân dân tệ (1.500 USD), gấp 10 lần so với hầu hết thực khách. Nhà hàng tính giá 218 nhân dân tệ trên một khách ăn buffet.

Chủ nhà hàng họ Chen còn cho hay Wen chỉ gọi những món đắt tiền như tôm ngọt, cá hồi và gan ngỗng.

Theo một hóa đơn, Wen đã gọi 45 phần tôm ngọt, giá 48 nhân dân tệ/phần; 20 phần sashimi cá hồi giá 38 nhân dân tệ/phần; 140 phần thịt và các món tráng miệng khác.

Ban đầu, chủ quán chỉ nghĩ Wen là người có sức ăn khỏe giống nhiều streamer từng thấy trên mạng. Song, cô sốc khi phát hiện nữ thực khách lén mang về phần lớn thức ăn.

goi mon buffet anh 1

Nhiều nhà hàng buffet quy định thực khách phải nộp phạt nếu bỏ thừa thức ăn. Ảnh: Shutterstock.

Về phía Wen, cô cho biết đã bất cẩn gọi nhiều hơn mức có thể ăn và mang phần thừa đi vì "nếu không sẽ rất lãng phí".

Nhà hàng đã kiện Wen, đòi gần 45.000 nhân dân tệ (khoảng 6.500 USD) cho 5 lần ăn được ghi lại. Chen cho biết nhà hàng có quyền làm vậy vì đã đặt tấm biển ở quầy thu ngân và từng bàn ghi rõ "nếu để thừa trên 100 gram thức ăn hoặc mua mang về phải trả tiền theo giá thực đơn".

Ban đầu, Wen từ chối yêu cầu của nhà hàng. Tuy nhiên sau đó, dưới sự đe dọa pháp lý, người này phải trả tiền, kèm theo 8.000 nhân dân tệ chi phí tố tụng.

Khi lan truyền trên mạng, sự việc khiến nhiều người sốc và chỉ trích hành động "trơ trẽn", "tham lam" của Wen và hoan nghênh cách xử lý của nhà hàng.

"Đó không phải là ăn buffet mà là chất đồ vào tủ lạnh của cô ta", một người bình luận.

Một người khác viết: "Có thể số đồ cô ta ăn và mang về không giá trị đến mức đó, nhưng cô ta phải trả giá cho hành vi ăn cắp".

Hồi đầu tháng 5, một nhóm 7 thực khách ở tỉnh Sơn Đông cũng gây sốc trên mạng sau khi ăn 300 con cua, 80 cốc tráng miệng cao lương xoài, 50 quả sầu riêng và vô số đĩa tôm, cá hồi tại nhà hàng buffet. Giá mỗi vé ăn tại đây là 160 nhân dân tệ (23 USD).

Zhang, một thành viên trong nhóm, khẳng định họ không ăn quá mức và đều ngừng lại khi đã thấy no bụng. Người này cho biết mọi thành viên đều là người ăn khỏe, sức ăn cao hơn mức bình thường.

Tuổi trẻ vô định và dễ sa ngã

Màu xanh trong suốt là tác phẩm đầu tay của Ryu Murakami, đoạt giải Akutagawa danh giá năm 1976, đưa tên tuổi tác giả lên hàng nổi bật của văn học đương đại Nhật Bản. Cuốn sách cuồng loạn này kể về nhân vật Ryu cùng nhóm bạn của mình, những người mà tác giả mô tả là gần như không có một mục đích sống. Cuốn tiểu thuyết gần như không có cốt truyện, mà chỉ như một lát cắt, một trường đoạn, một montage về tuổi trẻ lạc lối, điên cuồng và gần như man dã. Qua hoạt cảnh u tối và bạo liệt ấy, Ryu Murakami khắc họa nỗi lòng của một lớp thanh niên Nhật Bản một thời: vô định và dễ sa ngã.

Nhóm 7 người ăn hết 300 con cua, 50 quả sầu riêng trong bữa buffet

Zhang (Trung Quốc), một trong 7 người cùng dùng buffet với nhau, nói sức tiêu thụ của cả đội đều khỏe. Sau khi nạp vào lượng thức ăn khổng lồ, có người vẫn thấy đói và đòi ăn thêm.

Mai An

Bạn có thể quan tâm