Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khách sạn ở Nhật Bản khát nhân sự

Hậu đại dịch Covid-19, nhiều nhân sự tại các khách sạn, nhà trọ ở Nhật Bản vẫn không sẵn sàng quay trở lại với công việc.

Các khách sạn, nhà trọ ở Nhật Bản phải hạn chế số lượng khách hàng vì không đủ nhân sự. Ảnh: BBC.

Các khách sạn và nhà trọ ở Nhật Bản đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự. Tuy nhiên, phần lớn các đơn vị vẫn bỏ qua một giải pháp được nhiều chuyên gia đề xuất đó là tăng tiền lương.

Hạn chế số lượng khách

Nhà trọ Okawaso ở khu vực suối nước nóng Ashinomaki (Aizuwakamatsu, Fukushima) đang là điểm lưu trú được nhiều du khách quan tâm bởi thiết kế giống như một địa điểm trong bộ anime nổi tiếng.

Tuy nhiên, nhà trọ này chỉ hoạt động được khoảng 70% công suất trên tổng số 110 phòng vì thiếu nhân viên. Mặc dù nhu cầu về phòng tăng cao, điểm lưu trú chỉ đáp ứng được khoảng 50% yêu cầu mỗi ngày.

Koji Watanabe, chủ nhà trọ, cho biết: “Chúng tôi đã phải hạn chế số lượng khách hàng trong thời gian này. Song, nhà trọ cũng đang cải thiện các dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của khách để tăng giá phòng".

thieu nhan su,  nhan su khach san,  khach san nhat ban,  nganh du lich,  du lich nhat ban anh 1

Các dịch vụ đi kèm khi đặt phòng cũng được khách sạn điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình hiện tại. Ảnh: Forbes.

Không chỉ hạn chế số lượng khách, nhiều đơn vị lưu trú tại Nhật Bản còn thay đổi các dịch vụ để phù hợp hơn với tình hình hiện tại, The Asahi Shimbun đưa tin.

Một khách sạn ở Kyoto đã giảm số lượng phòng có phục vụ dịch vụ ăn tối tại phòng. Khách sạn này chỉ cung cấp bữa sáng hoặc thậm chí không kèm dịch vụ ăn uống trong giá phòng.

Thay vì cho khách hàng tự chọn món theo menu như trước, khách sạn này cũng chuyển sang phục vụ một số món nhất định vì thiếu nhân sự.

Thiếu nhân sự vì lương thấp

Theo thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản, các khách sạn và nhà trọ từ lâu đã phải tìm cách để thu hút và giữ chân người lao động do mức lương trung bình thấp. Con số này được cho là thấp hơn khoảng 20% so với mức người lao động có thể nhận được.

Shintaro Nogata, giám đốc điều hành của Dive Inc., một công ty cung cấp nhân sự và giới thiệu việc làm bán thời gian tại các khu nghỉ dưỡng, cho biết tình trạng thiếu nhân sự đang trở nên tồi tệ hơn.

"Một số ý kiến cho rằng đã có khoảng 100.000 người trong ngành khách sạn phải nghỉ việc vì đại dịch. Nhiều người còn quyết định tìm công việc mới, không liên quan đến lĩnh vực này", ông Shinataro nói.

thieu nhan su,  nhan su khach san,  khach san nhat ban,  nganh du lich,  du lich nhat ban anh 2

Công nghệ hiện đại được áp dụng để vận hành khách sạn. Ảnh: The Japan Times.

Các khách sạn thường xuyên tìm đến công ty ông để nhờ tuyển dụng nhân sự. Số lượng yêu cầu đã tăng khoảng 2,5 lần so với mức trước đại dịch.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều giải pháp đã được áp dụng. Từ tháng 7/2022, chính quyền Yuzawa, một thị trấn ở tỉnh Niigata nổi tiếng với suối nước nóng, đã ra mắt một trang web tìm việc làm cho phép các cá nhân đăng ký làm theo ca hoặc chỉ làm việc vài giờ mỗi ngày.

Công nghệ hiện đại cũng được áp dụng để vận hành khách trong lúc thiếu nhân sự. Ví dụ như, một khách sạn đã thay bát đĩa thành loại nhỏ và nhẹ hơn để cho chúng vào máy rửa bát mà không cần thêm nhân viên.

Hay một số đơn vị lưu trú áp dụng hệ thống quản lý online nhằm hỗ trợ khách nhận và trả phòng thay vì sử dụng nhân viên lễ tân như trước.

Mitsuo Fujiyama, nhà nghiên cứu cấp cao tại Japan Research Institute Ltd., cho rằng hướng giải quyết hiệu quả nhất để thu hút nhân sự quay trở lại là cải thiện lương, điều kiện làm việc và tiếp tục áp dụng thêm các công nghệ mới trong việc vận hành.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Ai Cập ngày càng hút khách

Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Ahmed Issa cho biết số lượng du khách ghé thăm quốc gia này trong năm 2022 đã tăng 46,2% so với năm 2021.

Kinh nghiệm du lịch châu Âu cùng thú cưng

Du khách Phan Anh Thi đã du lịch cùng thú cưng qua 3 quốc gia ở châu Âu.

Cá mập cắn đứt ván của người phụ nữ ở bãi biển Australia

Một người phụ nữ đã thoát chết một cách thần kỳ mà không bị thương sau khi bị một con cá mập dài khoảng 6 m cắn đứt ván chèo trên một bãi biển nổi tiếng ở Australia.

Vân Vân

Bạn có thể quan tâm