Đứng trước cửa nhà, nhìn ra dòng người đang xếp hàng dài vài trăm mét chờ mua bánh mì Ômôi Bà Huynh (quận 3, TP.HCM), ông Dũng nói với phóng viên Zing rằng đây là lần đầu tiên thấy đoạn đường này tấp nập như vậy.
“Hôm qua bắt đầu bán đã đông lắm rồi, có người chờ từ sáng tới trưa. Người ta đứng từ 5h, đến 15h là hết bánh, nghỉ bán. Sáng nay, người ta chờ từ 4h. Trước giờ mở bán tôi cũng dặn quán làm cho mấy ổ mà hơn hai tiếng rồi chưa có. Nhưng đông quá mà, họ làm không xuể, mình cũng thông cảm”.
Dòng người xếp hàng đợi mua bánh mì kéo dài hết cả đoạn đường. |
Khai trương từ ngày 15/12, tiệm Bánh mì Ômôi Bà Huynh đã thu hút rất đông thực khách. Ngoài khuyến mại mua một tặng một, tiệm còn gây chú ý khi khẳng định được tách ra từ thương hiệu bánh mì Huynh Hoa (thường gọi là Huỳnh Hoa) nổi tiếng Sài Gòn.
Yêu cầu giải tán vì quá đông
Từ 6h ngày thứ hai mở bán, hơn 100 người xếp hàng để chờ mua bánh mì tại tiệm. Dòng người đông đúc cùng xe cộ đỗ đậu bừa bãi khiến con đường nhỏ chật cứng, các phương tiện chen chúc, khó lưu thông.
Nhận được phản ánh của người dân, công an khu vực đã có mặt để ổn định trật tự. Tuy nhiên, lượng người xếp hàng, xe cộ qua lại không hề thuyên giảm.
Đến 8h30, lực lượng chức năng đã buộc chủ tiệm bánh mì tạm đóng cửa để giải tán dòng người tụ tập đông đúc.
Lực lượng chức năng phải yêu cầu tiệm bánh mì đóng cửa vì quá đông người tụ tập. |
Xếp hàng từ lúc 6h nhưng phải đến gần 8h30, Tâm (24 tuổi) mới nhận được 6 ổ bánh mì (mua 3 tặng 3) tại tiệm Bánh mì Ômôi Bà Huynh.
Dù phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ, cô vẫn cảm thấy khá may mắn vì kịp mua được đồ ăn trước khi tiệm bánh mì đóng cửa.
“Nhà tôi ở quận 8 nhưng đi học ngoại ngữ gần đây nên ghé vào mua ăn thử. Lớp học bắt đầu lúc 6h30 nên tôi đến xếp hàng từ lúc 6h vì nghĩ chắc cùng lắm chỉ mất khoảng 30 phút, ai ngờ đứng cả tiếng vẫn chưa mua được”, Tâm cho biết.
Dù muộn giờ học, cô vẫn quyết tâm chờ đợi. “Tôi có nhắn cho giáo viên và bạn học xin đến trễ. Vì đã mất công đợi rồi nên không nỡ bỏ về, nhìn cái hàng dài phía sau tôi càng tiếc khoảng thời gian đứng đợi”.
Tâm nói không chỉ vì đông đúc, hàng người phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ vì một số người phía trước gom đơn, mua giùm lên đến hàng chục ổ bánh mì. “Tâm lý mọi người xếp hàng đông, lâu thì ai cũng cố mua nhiều khi tới lượt. Như tôi cũng mua cho một số bạn học chung nhưng không mua quá 10 ổ để dành cho những người tới sau cũng chờ đợi hàng giờ giống mình”.
Tâm đợi hơn 2 tiếng mới mua được bánh mì. |
Tâm chia sẻ đây là lần đầu tiên và cũng có thể là cuối cùng cô xếp hàng mua bánh mì ở đây.
“Vì đã lỡ nên tôi mới chấp nhận chờ như thế này còn chắc không quay lại nữa. Những quán như thế này cũng chỉ đông thời gian đầu thôi. Tôi đi học 3-4 năm ở khu này rồi tôi biết, ở đây yên tĩnh lắm. Một quán như thế này xuất hiện, người xếp hàng đông, xe cộ để lung tung làm ảnh hưởng nhà dân rồi các hàng quán khác, chưa kể đến các vấn đề an ninh khu vực nữa”.
Thất vọng ra về sau hai tiếng xếp hàng
Sau khi đọc được thông tin quán bánh mì khai trương gần nhà, từ sáng sớm, anh Trung (ngụ tại đường số 2, quận 3) đi bộ ra tiệm bánh để xếp hàng mua ăn thử.
“Tôi từng ăn bánh mì bên tiệm Huynh Hoa gốc, nghe nói nay có quán tách ra, mở gần đây nên cũng hào hứng ra mua. Cảm nhận ban đầu là ăn cũng khá được, pate ngon nhưng xếp hàng đông quá, hơi phiền”.
Trong hai ngày đầu tiệm bánh mì mở cửa, anh Trung đều phải đứng đợi gần 2 tiếng mới mua được thức ăn. “Nhà gần với cả mấy ngày này dậy sớm và rảnh nên tôi mới xếp hàng như thế này, còn bình thường thì chắc chắn không cất công như vậy”, anh Trung nói.
Nhiều khách hàng đợi từ sáng sớm mới mua được bánh. |
6h sáng, ông Thành (nhà ở quận 5) đã đứng xếp hàng mua bánh mì Bà Huynh. Sau 2 tiếng chờ đợi, vừa lên được tới nhóm đầu hàng, ông chưng hửng vì công an xuống dẹp đám đông, tiệm phải đóng cửa.
Vì đã mất công chờ quá lâu, ông Thành vẫn cầm tờ giấy đánh số thứ tự chủ quán phát trước khi lực lượng chức năng buộc tạm đóng cửa, nói rằng sẽ đợi thêm một lúc để mua được bánh mới về.
“Xem trên mạng thấy ở đây mua một tặng một, cũng không bận bịu gì nên tôi ráng đứng chờ, muốn mua về cho mấy đứa cháu nhỏ ở nhà ăn. Nhưng đứng mấy tiếng đồng hồ tôi cũng thấy tiệm bán kiểu này không ổn, người xếp hàng thì đông, mà có người mua cả chục, có người gom tới trăm cái bánh một lúc thì người ở sau chờ sao nổi”.
Ông Thành và nhiều khách hàng không mua được bánh vì quán phải đóng cửa. |
Ăn bánh mì Huỳnh Hoa suốt mấy chục năm nay, vừa nghe tin có cửa hàng tách ra từ thương hiệu này, còn có khuyến mại mua một tặng một, bà Hương (64 tuổi) đã đi bộ từ nhà ở khu vực ngã 7 Lý Thái Tổ đến xếp hàng mua bánh.
Đứng chờ ở phía sau suốt gần 2 tiếng, bất ngờ thấy quán thông báo nghỉ bán, bà vội đi lên để nài nỉ mua một chiếc bánh nhưng không được.
“Cô chú bán cho tôi một chiếc bánh thôi, tôi già cả rồi, lại đi bộ từ xa tới, chờ từ lúc tờ mờ, tôi mỏi chân lắm rồi”, bà nói với những nhân viên phía trong.
“Giờ tôi sẽ đứng chờ ở đây cho tới lúc nào mua được thì mới về, tính tôi vậy đó, quyết việc gì là phải làm cho bằng được mới thôi”, bà Hương quyết chờ đợi dù nhiều người xung quanh khuyên bà nên đi về vì quán đã đóng cửa.