Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khai trừ Đảng hiệu trưởng trong vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì

Liên quan vụ "11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm", ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, vừa bị khai trừ Đảng.

Ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 tại cuộc làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai ngày 17/12/2023. Ảnh: VietNamplus.

Chiều 14/5, Huyện ủy huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã thông tin về việc kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 do đã vi phạm các quy định “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác; sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước nhằm trục lợi”.

Cụ thể, sau khi xem xét tự kiểm điểm của ông Trần Ngọc Hà và báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà nhận thấy ông Trần Ngọc Hà trên cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 đã làm thay, lấn sân công việc của tập thể; độc đoán, chuyên quyền, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Ông này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, thực hiện không đúng quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn; thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo năm học 2022-2023, học kỳ I năm học 2023-2024.

Vi phạm của ông Hà ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của đối tượng cần được hỗ trợ và thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, vi phạm của Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 làm suy giảm niềm tin của người dân với chính quyền cơ sở, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Hà cũng vi phạm quy định về những điều Đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương, pháp luật của Nhà nước, quy định của Đảng, không hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy viên, Đảng viên đến mức phải xử lý kỷ luật.

Căn cứ quy định của Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Ngọc Hà bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Trước đó, tháng 12/2023, báo chí có phản ánh việc khẩu phần ăn của học sinh tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 bị bớt xén.

Cụ thể, vào bữa sáng, mỗi em được ăn một gói mì tôm, một quả trứng nhưng thực tế, nhà trường chỉ cho 11 em ăn chung 2 gói mì.

Với bữa trưa và tối, học sinh được ăn một ít giò thái nhỏ và canh rau, trong khi trên bảng ghi ngày 14/11/2023, ngoài rau, thực phẩm cho hai bữa còn có 14 kg thịt lợn và 11 kg xương. Ngoài ra, thực phẩm dùng để chế biến cho các em học sinh cũng kém chất lượng.

Qua xác minh, nhà trường đã có nhiều sai phạm như không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh; phiếu chi tiền mặt không có số, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, người nhận tiền.

Bên cạnh đó, bảng nhập mua thực phẩm hàng ngày không khớp đúng với bảng tổng hợp nhập thực phẩm của tháng; số lượng thực phẩm giao thực tế và số tiền thanh toán thực tế có chênh lệch…

Ngày 21/12/2023, ông Trần Ngọc Hà đã gửi đơn từ chức, lý do đưa ra là "tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến dư luận không tốt trong xã hội".

Sách về "người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ"

Mục Giáo dục giới thiệu Escalante, cuốn sách về người được xem là "người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ". Ông là giáo viên dạy Toán gốc Bolivia, đến Mỹ năm 34 tuổi. Ông vừa học, vừa làm nhiều việc để có chứng chỉ tiếp tục đứng trên bục giảng. Bằng phương pháp đặc biệt, thầy đã đào tạo hơn 400 học sinh ưu tú đỗ vào những trường đại học nổi tiếng thế giới.

Chuyển công an vụ '11 học sinh ăn 2 gói mì' ở Lào Cai

UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã chuyển cơ quan điều tra xác minh, làm rõ những nội dung liên quan đến "bất thường suất ăn bán trú" tại trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm