Tham dự Hội hoa sở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), du khách không chỉ được chiêm ngưỡng loài hoa trắng tuyệt đẹp mà còn thưởng thức nhiều đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số.
|
Mỗi độ đông về, người dân huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) lại nô nức trảy hội hoa sở. Bên cạnh các hoạt động thưởng hoa, thi đẩy gậy, ném còn… ngày hội còn mang đến cuộc thi nấu ăn "Mâm cơm mới". Đây là dịp để các bà, các cô dân tộc thể hiện sự khéo léo trong cách chế biến và trình bày món ăn. |
|
16 thôn bản trong huyện mang đến 16 mâm cỗ với nhiều đặc sản địa phương. Theo thể lệ cuộc thi, các đội sẽ chuẩn bị món ăn nấu chín ở nhà. Ba món chính bắt buộc phải có là gà luộc, xôi lá gừng và khâu nhục. Các món phụ kèm theo như dưa chua, cá suối, phở, bánh... cũng được tính điểm. |
|
Xôi lá gừng là món ăn đặc trưng của người Tày. Trước khi đồ xôi, người ta ngâm gạo nếp trong nước lá gừng để nhuộm xanh. Xôi chín tỏa hương thơm ấm lòng người thưởng thức. Cùng với màu xanh bắt mắt, món ăn vừa đậm sắc lại thơm hương này là trải nghiệm ẩm thực đáng thử khi du khách dự hội hoa sở Bình Liêu. |
|
Khau nhục là món ăn không thể thiếu trong dịp cưới hỏi, ma chay, dựng nhà, đón năm mới… của người Tày. Đĩa khau nhục có hình dạng khum tròn đẹp mắt, với phần bì vàng rộm được đảo lên trên. Ăn nóng với cơm, xôi nếp, hoặc bánh mì. |
|
Để làm được một đĩa khau nhục cũng cần nhiều bước công phu. Ngoài chuẩn bị hơn chục loại gia vị, người ta phải nấu tới nửa ngày cho thịt đủ mềm để đưa đũa đến đâu, khau nhục đứt rời đến đó. Thực khách chỉ cần dùng lưỡi nghiền nhẹ, miếng khau nhục đã tan ra, tỏa hương thơm không thể trộn lẫn. |
|
Một món ăn khác hấp dẫn không kém là bánh coóc mò. Trong tiếng Tày, “coóc mò” nghĩa là sừng bò vì bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng. Bánh được làm từ gạo nếp, lá đỏ và đậu xanh. Cách nấu và hương vị món ăn này gần giống bánh chưng nhưng thơm hơn nhờ lá đỏ - nguyên liệu đặc biệt chỉ có ở Bình Liêu. |
|
Miến dong cũng là một món ăn không thể thiếu của người dân huyện Bình Liêu. Miến dong Bình Liêu có màu xanh lục, hơi ngả xám, sợi dài, dai giòn. Có được màu sắc và hương vị đặc trưng ấy là do người dân chỉ sử dụng duy nhất một loại nguyên liệu - tinh bột củ dong riềng để làm miến. |
|
Để đạt được điểm cao từ ban giám khảo, mâm cỗ dự thi phải hội đủ các tiêu chí như độ chín, giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế của các món ăn. Cùng với đó, một bài thuyết trình hay sẽ mang thêm điểm cộng cho các đội dự thi. |
|
“Thi nấu mâm cơm mới là phần thi rất ý nghĩa trong khuôn khổ hội hoa sở, liên hệ trực tiếp tới nét văn hoá đặc trưng cần được gìn giữ và lưu truyền của người Tày”, bà Ngô Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng trường THCS & Bán trú Đồng Tâm, thành viên ban giám khảo cho biết. |
|
Sau khi chấm điểm và công bố giải, các mâm cỗ sẽ được mang ra mời người dân và quan khách. Cùng nhấp chén rượu ấm giữa không gian rừng núi hùng vĩ, bên sắc hương của những bông hoa sở đang độ nở rộ, khách tham quan sẽ cảm nhận được nét độc đáo của lễ hội vùng cao tỉnh Quảng Ninh. |
Hội hoa sở là hoạt động văn hóa thường niên, tiêu biểu của Bình Liêu. Tiếp nối thành công của 4 mùa trước, hội hoa sở năm nay được tổ chức trong 2 ngày 7-8/12 tại Trung tâm tổ chức hội Hoa sở, Khu rừng sở Khủi Luồng, thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Ngày hội mang đến nhiều hoạt động thú vị như trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ẩm thực, trang phục, công cụ lao động sản xuất; bày bán các sản phẩm đặc sản địa phương; thi trò chơi dân gian, tách hạt sở…
Giang Minh Nguyệt - Hoàng Đông