Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khẩu trang N95 bất ngờ siêu đắt hàng tại Mỹ

Khói do cháy rừng ở Canada lan tới Mỹ, từ New York đến Alabama, đã đẩy cao nhu cầu đối với khẩu trang N95 vốn được sử dụng rộng rãi trong đại dịch Covid-19 trước đó.

Khói mù do cháy rừng từ Canada đang đẩy nhu cầu đối với khẩu trang N95 tăng cao ở cả nước này và Mỹ. Ảnh: AP.

Các bác sĩ và quan chức y tế Mỹ khuyến nghị dùng khẩu trang N95 là cách hiệu quả nhất để lọc các hạt nhỏ trong không khí giữa khủng hoảng khói mù. Thống đốc New York Kathy Hochul hôm 8/6 công bố rằng một triệu khẩu trang N95 sẽ được cung cấp cho người dân trong bang.

Armbrust American, một nhà sản xuất khẩu trang ở Elgin, bang Texas, khẳng định nhu cầu đối với các sản phẩm của hãng tăng mạnh trong tuần này khi bầu trời tràn ngập khói mù ở New York, Philadelphia và các thành phố khác khiến các quan chức y tế khuyên người dân đeo khẩu trang.

Giám đốc điều hành (CEO) Lloyd Armbrust cho hay doanh số bán một mẫu khẩu trang loại N95 tăng 1.600% trong khoảng thời gian 6-7/6.

“Tôi đang xem những hình ảnh từ New York và các meme về sự hoảng sợ của mọi người. Tôi nghĩ đó là lúc nhiều người tiêu dùng nhìn vào máy tính cá nhân và tự hỏi 'Tôi có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?'”, ông Armbrust nói.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, các hạt do khói cháy rừng sinh ra có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng, và việc tiếp xúc trong ngắn hạn - từ vài ngày đến vài tuần - có thể làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn và khiến tình trạng tim mạch thêm nghiêm trọng. Khẩu trang N95 khi được đeo đúng cách có thể lọc tới 95% hạt trong không khí.

Các nhà sản xuất khẩu trang từng trải qua một cơn sốt đối với khẩu trang N95 trước đây. Công ty vật liệu 3M đã tăng gấp bốn lần sản lượng khẩu trang từ năm 2019 đến năm 2021, sản xuất hơn 95 triệu chiếc mỗi tháng ở Mỹ, nhưng họ chứng kiến doanh số bán hàng bị ảnh hưởng mạnh khi nhu cầu giảm.

Hôm 7/6, công ty cho biết họ đang nắm đủ nguồn cung.

“Tại thời điểm này, nguồn cung cấp khẩu trang dùng một lần 3M của chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và chúng tôi đang nỗ lực giao hàng”, người phát ngôn của công ty cho biết.

Công ty phân phối W.W. Grainger nói rằng các vụ cháy rừng đã làm tăng nhu cầu về những sản phẩm như khẩu trang N95 và máy lọc không khí ở Canada cũng như vùng đông bắc Mỹ. Hãng Lowe’s của Mỹ cho biết nhu cầu khẩu trang rất cao ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng từ Canada.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các chuỗi cung ứng và nhà cung cấp để tiếp tục bổ sung các mặt hàng này và phục vụ khách hàng”, một phát ngôn viên của Lowe’s xác nhận.

Công ty Armbrust’s có trong kho số khẩu trang đủ phục vụ trong khoảng 6 tuần. Người phát ngôn của công ty nói rằng chừng đó có thể đủ để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của khách hàng mặc dù nhu cầu tăng cao, ngay cả khi công ty bán hết một số cỡ và màu sắc.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết chất lượng không khí dự kiến duy trì ở mức không tốt cho sức khỏe trong vài ngày tới.

Hình ảnh ở New York khiến cả thế giới nghẹt thở

Bầu trời màu cam và những đôi mắt bỏng cay giữa lúc khói mù bủa vây New York. Thành phố không ngủ này quen với biến động thời tiết nhưng lần này, mọi thứ rất khác.

Chuyện gì đang xảy ra ở New York

Khói mù dày đặc từ các đám cháy rừng ở Canada khiến bầu không khí nguy hại bao trùm khu vực rộng lớn ở Bắc Mỹ, làm gián đoạn nhiều hoạt động và gợi nhắc về đại dịch Covid-19.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Hồng Trà

Bạn có thể quan tâm