Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khéo tay nấu mì kishimen trứ danh đãi cả nhà cuối tuần

Kishimen là một loại mì udon điển hình ở thành phố Nagoya (Nhật Bản). Món mì này gồm udon, chả cá, đậu hũ chiên, mực khô và boaro xắt nhuyễn.

Nguyên liệu nấu mì kishimen trứ danh của Nhật 

Cach nau mi kishinmen tru danh cua Nhat Ban anh 1

Món mì có vị thanh, nhẹ dễ ăn. 

 

Mì udon: 500 gram

Khô cá hồng: 100 gram

Xương gà: 2 bộ

Tương miso trắng: 50 gram

Chả cá: 500 gram

Khô mực: 50 gram

Đậu hũ chiên: 2 miếng

Cải bó xôi: 100 gram

Nấm đông cô: 100 gram

Hành boaro: 100 gram

Lê: 1 kg

Muối, đường, dầu ăn

Cách nấu mì kishimen

Nấu nước dùng

Rửa sạch xương gà, chặt thành miếng vừa ăn. Trụng xương gà qua nước sôi để loại bỏ tạp chất. 

Rửa sạch lê, để ráo. Cắt lê làm 2 hay làm 4 tùy thích.

Cho xương gà cùng 3 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho lê vào. Hầm xương gà và lê khoảng 30 phút. Tắt bếp, lọc nước hầm qua rây để lấy nước dùng. 

Tách lấy khoảng 500 ml nước hầm, đun sôi. Khi nước sôi, cho khô cá vào, tiếp tục nấu nước sôi khoảng 2 phút. Tắt bếp, để nguội. Lót khăn giấy lên rây, lọc lấy nước dùng. 

Gọt bỏ phần gốc già của nấm đông cô, ngâm nấm với nước muối, xả sạch, để ráo. Dùng mũi dao, rạch hình chữ thập lên phần mũ của nấm. 

Cùng lúc đun sôi 2 loại nước dùng. Khi cả hai đều sôi, trộn hai loại với nhau. Cho nấm đông cô vào. Khi nấm đông cô chín, nêm sốt miso và gia vị vừa ăn. 

Chế biến các nguyên liệu khác

Nhặt cải bó xôi, ngâm nước muối, để ráo. Đun sôi nước, cho khoảng một muỗng canh dầu ăn vào, nhanh tay trụng cải bó xôi. Sau khi trụng xong, ngâm cải bó xôi vào nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn để giữ màu và độ giòn. 

Chiên nóng chả cá.

Rửa sạch hành boaro, cắt nhuyễn.

Cắt đậu hủ thành những lát mỏng. Chiên vàng.

Trình bày mì kishimen

Trụng mì udon qua nước sôi, cho vào tô. Lần lượt cho chả cá, khô mực, cải bó xôi, đậu hủ vào. Chan nước dùng lên trên. Món này dùng nóng. 

Lưu ý khi nấu mì kishimen

Bạn có thể thay 1 kg lê bằng 2 kg củ cải.

Khi hầm xương, bạn phải canh để vớt bọt.

Làm bánh khoai tây viên xúc xích và phô mai đơn giản

Với những nguyên liệu đơn giản, món khoai tây sẽ thêm phần hấp dẫn.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm