Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khó đặt bàn, tìm chỗ ăn những ngày cuối năm ở TP.HCM

Những ngày cận Tết, các con phố ẩm thực ở TP.HCM đông nghẹt người đến ăn uống. Nhiều hàng quán đã kín bàn từ 20h khiến không ít thực khách chật vật tìm nơi dùng bữa.

“Chị đặt bàn chưa ạ? Bên em đang hết chỗ”, vừa dừng xe tại một nhà hàng chuyên đồ Tây trên đường Thủ Khoa Huân (quận 1, TP.HCM), Xuân Linh (23 tuổi, quận Tân Phú) được nhân viên bảo vệ thông báo về việc ngưng nhận khách.

Do đã liên hệ trước qua hotline, cô gái cùng bạn được hướng dẫn lên tầng trên để dùng bữa. Chia sẻ với Zing, Linh cho biết cô phải gọi qua 3 chi nhánh khác nhau mới tìm được nơi có bàn dành cho 6 người.

“Biết chỗ này lúc nào cũng đông khách nên tôi đã tranh thủ đặt chỗ sớm. Việc đặt bàn trong dịp cuối năm cũng không mấy dễ dàng. Lúc gọi đến nơi thứ 3, tôi định nếu không được nữa thì sẽ đổi quán”, Linh nói.

Chiều 27 Tết, nhiều hàng quán trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Vĩnh Khánh (quận 4) đã tấp nập khách ra vào.

Không ít người gặp khó khăn trong việc tìm chỗ gửi xe khi các sân bãi, vỉa hè đã kín chỗ.

Bên trong, chủ quán và nhân viên tất bật nhận order, sắp xếp bàn ghế để kịp đón các đợt khách mới.

Theo ghi nhận của Zing, càng về khuya, lượng người đổ về các con phố ẩm thực càng đông khiến hàng quán luôn trong tình trạng quá tải, phục vụ chậm hoặc chất lượng thức ăn giảm sút. Điều này khiến nhiều thực khách ngán ngẩm vì trải nghiệm ăn uống không trọn vẹn.

Khó đặt bàn, tìm chỗ ăn uống

20h30, Anh Kiều (22 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cùng bạn rời một quán ăn trên đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1) với tâm trạng không vui.

Để tránh việc thiếu chỗ ngồi trong dịp cuối năm, cô đã chủ động đặt bàn cho 3 người từ buổi chiều. Tuy nhiên, nhóm bạn vẫn phải đợi thức ăn khá lâu, thậm chí còn bị phục vụ thiếu món.

“Chúng tôi gọi 2 suất thịt bò và một đĩa hải sản. Cả nhóm đã ăn hết thịt mà vẫn không thấy món còn lại đâu. Tôi không muốn làm khó vì đây là quán ruột nên chỉ nhắn nhẹ với nhân viên, nhưng họ không để ý vì quá đông khách”, Kiều bày tỏ.

Sau đó, cô gái đã phản ánh lên hotline về trải nghiệm không tốt khi dùng bữa và nhận được lời xin lỗi của quán.

“Thức ăn vẫn ngon miệng như mọi ngày, chỉ có cách phục vụ làm tôi khá thất vọng. Đành chịu thôi vì cuối năm quán nào cũng quá tải, tìm được chỗ ăn là may rồi”, Anh Kiều thở dài.

Kho dat ban,  tim cho an uong trong dip cuoi nam o TP.HCM anh 4

Việc các hàng quán thường xuyên hết bàn khiến nhiều người khó tìm chỗ ăn uống.

Sau nửa tiếng chạy quanh khu vực quận 3, Đình Cường (25 tuổi, quận 12) cùng bạn bè tấp vào tiệm lẩu bò trên đường Cách Mạng Tháng 8 để dùng bữa. Cả nhóm thở phào khi được chủ quán báo vẫn còn bàn trống cho 6 người.

“Thời gian này là cao điểm của những bữa tiệc tất niên nên hàng quán thường hết bàn từ sớm. Chúng tôi cũng tranh thủ thu xếp công việc để nghỉ Tết nên quên hẳn chuyện đặt trước. May sao nhớ đến tiệm này, nếu không cả bọn phải chạy qua khu khác để tìm chỗ ăn vừa ý", Cường vui vẻ nói.

Theo Đình Cường, vào những ngày cuối năm, các nhà hàng, quán ăn dễ rơi vào tình trạng kín chỗ, phục vụ chậm.

“Sau một năm vất vả, ai cũng muốn ăn tiệc tất niên tại quán yêu thích. Tôi nghĩ mọi người nên dành chút thời gian đặt bàn trước để tránh mất thời gian cũng như được thưởng thức món ngon như mong muốn”, anh chia sẻ thêm.

Ngưng nhận khách từ 20h

Anh Bửu Sang (31 tuổi), quản lý của một nhà hàng bít tết kiểu Pháp trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), cho biết những ngày cận Tết, lượng khách ra vào tăng gấp đôi so với hồi mới mở lại sau dịch.

Nhà hàng của anh Sang có sức chứa 70 người và luôn trong tình trạng hết chỗ từ 18h trở đi. Khi không gian bên trong đã quá tải, nơi này sẽ ngưng nhận khách từ 20h.

“Nhu cầu khách đặt tiệc tất niên, liên hoan với bạn bè vào dịp cuối năm tăng mạnh. Hiện chi nhánh do tôi quản lý đã kín lịch từ đây đến 29 Tết. Nếu quán đã hết chỗ, tôi sẽ chủ động từ chối người đến sau hoặc hẹn 30 phút nữa quay lại để đảm bảo chất lượng phục vụ các thực khách khác”, anh Sang chia sẻ.

Khách đến đông song số lượng nhân viên lại khá ít do phần lớn đã về quê ăn Tết. Vào lúc cao điểm, anh và một quản lý khác phải thay nhau chạy bàn.

“Trước dịch, mỗi sảnh bên tôi thường có 3 người túc trực để kịp đáp ứng yêu cầu của khách, song hiện tại chỉ còn 2 bạn. Do thiếu người làm, tôi cũng không dám nhận khách dồn dập vì sợ nhân viên bị đuối”, nam quản lý nói.

Anh Sang cho biết thêm vì các nhà cung cấp thường nghỉ Tết sớm, bên anh đã tranh thủ nhập nguyên liệu với số lượng lớn để tránh làm gián đoạn trải nghiệm ăn uống của thực khách.

Tại quán Lẩu bò bà Sáu nằm trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), hàng chục chiếc bàn được xếp từ ngoài sân vào trong nhà đều đã kín chỗ. Nhiều thực khách biết hôm nay là ngày cuối quán mở cửa nên rủ bạn bè đến đây từ sớm.

20h, nồi nước dùng đã gần chạm đáy, bà Sáu thông báo cho nhân viên bắt đầu hạn chế nhận khách. Chủ quán cho hay vào dịp cuối năm, trung bình mỗi ngày tiệm bán được 120-140 nồi lẩu.

“Thông thường, quán tôi có 2 gian nhà nhưng hôm nay là bữa cuối nên đóng bớt một bên để giữ xe. Nhân viên chỉ còn 4-6 người, do đó chúng tôi không thể tiếp lượng khách quá đông. Khoảng mùng 6-7 quán sẽ khai trương trở lại”, bà Sáu nói với Zing.

Hàng quán ở TP.HCM trang trí Tết sớm

Từ giữa tháng 1, không khí Tết đã tràn ngập ở các hàng quán tại TP.HCM nhờ tiểu cảnh trang trí bắt mắt, rực rỡ với tông màu chủ đạo đỏ và vàng.

Hồng Anh

Bạn có thể quan tâm