Sau 20 năm sống chung với khối u dị dạng trên mặt, người đàn ông mới đến bệnh viện phẫu thuật. Ảnh: BVCC. |
Mới đây, khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, đã phẫu thuật thành công khối u dị dạng mạch máu giống như “chùm nho” khổng lồ trên mặt bệnh nhân nam 74 tuổi.
Bệnh nhân là ông T.Q.T. (trú tại Hải Dương), bị khối u dị dạng mạch máu lớn trên vùng nửa mặt bên trái. Theo lời kể của bệnh nhân, ban đầu, khối u xuất hiện chỉ là vết chàm nhỏ. Sau đó, khối u càng ngày càng phát triển.
Ông T. đã sống với gương mặt này suốt 20 năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khối u phát triển quá lớn, cảm thấy nặng nề trên khuôn mặt, ông đã tới đơn vị trên để khám và phẫu thuật.
Tại Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, bệnh nhân được chẩn đoán mắc khối dị dạng mạch máu kích thước 18x8 cm, ranh giới rõ, mật độ mềm.
Các bác sĩ đã cắt khối dị dạng, tạo vạt da tại chỗ vùng trán đỉnh, lấy da ở vùng bẹn đưa lên ghép vào tổn khuyết. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân được ra viện sau một tuần.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, chia sẻ: "Cái khó của ca phẫu thuật này là khối dị dạng chiếm phần lớn diện tích vùng mặt, mũi, mắt và liên quan thần kinh, mạch máu, cấu trúc quan trọng tạo nên hình thái khuôn mặt của bệnh nhân, gồm cung mày, mi mắt. Nếu chỉ cắt bỏ mà không có biện pháp tái tạo hợp lý, khuôn mặt sẽ biến dạng nhiều".
Ông T. chia sẻ ở địa phương cũng có một số người bị khối u tương tự nhưng mặc cảm và chưa biết thông tin về việc có thể phẫu thuật thành công nên chưa dám đi khám.
Theo y văn, dị dạng mạch máu trên da là bệnh lý khá thường gặp hiện nay. Bệnh có nhiều thể khác nhau, được phân chia theo loại mạch máu bị thương tổn như dị dạng mao mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng động - tĩnh mạch và dị dạng mạch máu kết hợp.
Hàng năm, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình tiếp nhận khoảng 40-50 ca mắc u dị dạng mạch máu, u huyết quản. Nhiều bệnh nhân đến khi khối dị dạng lớn và có trường hợp bị biến chứng.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.