Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Không có ca Covid-19 trong hơn 4.500 khách Trung Quốc đến Tân Sơn Nhất

TP.HCM đang giám sát chặt biến chủng mới song song kiểm soát trước sự lây lan của sốt xuất huyết trong năm nay.

Camera soi chiếu thân nhiệt tất cả các hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Duy Hiệu.

Thông tin được đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) báo cáo tại buổi làm việc ngày 31/1 với lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM về tình hình dịch bệnh sau Tết Nguyên đán 2023.

25 chuyến bay từ Trung Quốc đến trong 7 ngày

Đại diện phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong đợt nghỉ Tết 2023 vừa qua, dịch Covid-19 và các bệnh mới nổi kiểm soát được tốt.

Ngay từ trước Tết, ngành y tế thành phố đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến 13 (huyện Bình Chánh) và tất cả bệnh viện cũng sẵn sàng kịch bản cách ly điều trị phòng khi diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật TP.HCM (HCDC), trong 7 ngày Tết, toàn thành phố ghi nhận 12 ca nhiễm nCoV. Trong đó, 3 ca được trung tâm y tế quận/huyện lấy mẫu và 9 ca được báo cáo tại bệnh viện.

Về tình hình kiểm dịch tại sân nay, HCDC cho biết trong tuần cuối tháng 1, tính trung bình, toàn thành phố có 722 chuyến bay nhập cảnh, trong đó có 25 chuyến bay từ Trung Quốc.

Tổng cộng hơn 125.000 hành khách nhập cảnh, trong đó, hành khách Trung Quốc là 4.529 người. Sở Y tế không phát hiện bất kỳ trường hợp sốt nào khi nhập cảnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Lương Chấn Quang, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh tật, Viện Pasteur TP.HCM, góp ý tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hầu như chỉ thực hiện 1K (khẩu trang). Các bình xịt khử khuẩn không được bố trí tại điểm có nhiều người ra vào như quầy bán sim card, khu vực check-in, nhập cảnh...

Về sự xuất hiện của biến thể Covid-19 mới, bác sĩ Quang cho biết tin hiệu vui là chưa ghi nhận ca nghi ngờ Covid-19 nhập cảnh tại cửa khẩu. Tuy nhiên, với khả năng lây lan nhanh của biến thể mới, nguy cơ xâm nhập cộng đồng Việt Nam rất cao.

Đề phòng dịch chồng dịch sau Tết ở TP.HCM

Hơn 20 năm qua, chủng DEN-3 chưa tái xuất tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước Đông Nam Á, chủng huyết thanh này đang khiến ca sốt xuất tăng cao.

Bên cạnh dịch Covid-19, người dân và các cơ sở y tế cần nên thận trọng với bệnh sốt xuất huyết. Theo ThS Quang, mặc dù tình hình sốt xuất huyết trong tuần Tết giảm, số ca vẫn còn rất cao so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, chủng virus Dengue 1 và Dengue 2 đã lưu hành ở khu vực phía Nam suốt năm 2022.

Tuy nhiên, tại Singapore và một số nước Đông Nam Á, chủng huyết thanh Dengue 3 đang lưu hành.

"Chúng ta cần giám sát chặt, có mô hình tốt và cần bắt tay vào chống sốt xuất huyết ngay sau Tết", bác sĩ Quang nhấn mạnh.

Bác sĩ Quang cũng cảnh báo mặc dù bệnh tay chân miệng có số lượng thấp nhưng sau dịp Tết, học sinh đi học thì số ca mắc có thể gia tăng lại.

dich Covid-19 anh 1

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đề cập đến việc ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch sau Tết. Ảnh: Bích Huệ.

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết ở TP.HCM giảm nhiều so với năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao.

"Mùa khô hiện tại là thời điểm thuận lợi để chuẩn bị phương án, kiểm soát tốt sự phát sinh lăng quăng. Nguồn bệnh càng nhỏ thì xát suất lây lan càng thấp", TS Thượng nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM cảnh báo một số nước đã có số ca mắc bệnh sởi. Do đo, ông đề nghị thành phố tập trung tiêm chủng mở rộng đối với trẻ em, tiêm vét, tiêm bù vaccine Covid-19 để đảm bảo đủ mũi tiêm, tránh tình trạng làm không nghiêm túc gây dịch chồng dịch.

Bạn có hiểu đúng về thảo dược

Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.

Bệnh viện tiếp nhận gần 3.000 ca khám da liễu, bệnh tình dục sau Tết

Sau Tết, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận gần 3.000 ca bệnh liên quan đến viêm da, bệnh sùi mào gà, giang mai và nhiều ca khám sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bích Huệ - Nam Giao

Bạn có thể quan tâm