Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Không đủ thời gian ăn sáng, trẻ có thể ăn bù vào bữa trưa?

Vùng quê nơi tôi sống khá xa trường học, do đó, con thường xuyên phải bỏ qua bữa sáng vì không đủ thời gian. Trẻ không ăn sáng và ăn bù vào bữa trưa có ổn không bác sĩ?

Vùng quê nơi tôi sống khá xa trường học, do đó, con thường xuyên phải bỏ qua bữa sáng vì không đủ thời gian. Trẻ không ăn sáng và ăn bù vào bữa trưa có ổn không bác sĩ?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bữa sáng là một trong 3 bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài trẻ đã ngủ say và không được cung cấp năng lượng. Bữa sáng giúp trẻ duy trì tăng trưởng tốt thể chất và có năng lượng cho một ngày hoạt động và học tập hiệu quả.

Việc bỏ bữa sáng hoặc chỉ ăn qua loa, không đủ dinh dưỡng sẽ có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ em. Đặc biệt khi con phải trải qua một ngày với rất nhiều hoạt động.

Những tác động không tốt khi bỏ qua bữa sáng hoặc ăn sáng không đầy đủ như thiếu năng lượng, không thể tập trung nghe giảng bài, không tiếp thu được bài học. Điều này cũng làm con không thể bền bỉ tới cuối buổi học.

Việc thiếu bữa sáng sẽ thiếu mất khoảng 25-30% năng lượng cung cấp trong ngày, dẫn tới con sẽ không tăng cân, tăng chiều cao như mong muốn. Ngoài ra, sức đề kháng cũng suy giảm, làm con dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Không chỉ vậy, trẻ dễ mắc bệnh đau dạ dày khi bỏ bữa ăn sáng, ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ của con.

bua phu cho be anh 1

Việc bỏ bữa sáng hoặc chỉ ăn qua loa, không đủ dinh dưỡng sẽ có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ em. Ảnh: Y Kiện.

Mẹ có thể chuẩn bị cho con bữa ăn sáng đơn giản, không tốn thời gian, có thể ăn nhanh, mang theo ăn dọc đường hay trước khi vào lớp học như sau:

● Xôi đỗ/lạc + 1 phần sữa dinh dưỡng

● Bắp ngô + 1 phần sữa dinh dưỡng

● Củ khoai lang/ khoai tây/ củ sắn luộc + 1 phần sữa dinh dưỡng

Những món ăn trên rất đơn giản, mẹ nên chuẩn bị từ tối hôm trước cho con. Về sữa dinh dưỡng thì mẹ có thể chọn sữa lúa mạch. Bữa sáng tuy đơn giản nhưng cũng đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng nhờ phối hợp thực phẩm sẵn có tại gia đình/ địa phương cùng 1 phần sữa cung cấp thêm năng lượng, chất đạm, chất béo, chất bột đường, nhiều vitamin nhóm B, khoáng chất như canxi, magie, kali cho con.

92% mẹ Việt Nam mong muốn con bền bỉ hơn để có đủ năng lượng hoàn thành tốt mọi hoạt động trong ngày (trích khảo sát của Kantar). Uống sữa lúa mạch Nestlé MILO mỗi ngày kết hợp với vận động thể chất nay đã được chứng minh khoa học bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia giúp cải thiện sức bền của trẻ.

Đặc biệt, Nestlé MILO dạng bịch 180 ml - giá tiết kiệm hơn cho mẹ (so với hộp giấy cùng dung tích) - giữ trọn vị ngon MILO đặc trưng bé yêu thích và vẹn nguyên nguồn dinh dưỡng giúp bé bền bỉ hơn cả ngày.

Chuyên gia gợi ý bữa phụ cho bé đủ năng lượng trong ngày

Trẻ ăn uống theo giờ giấc và chế độ sinh hoạt của gia đình nhưng cháu vẫn thường xuyên mệt mỏi, uể oải khi đến trường, đến cuối ngày gần như cạn sức. Tôi nên giải quyết thế nào?

Độc giả Bích Ngọc

Bạn có thể quan tâm