Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khu phố có 3 quán phở lọt vào danh sách Michelin

Nằm ở khu vực trung tâm phố cổ, các quán phở bò Ấu Triệu, phở 10 Lý Quốc Sư, phở gà Nguyệt vốn đắt khách. Sau hiệu ứng Michelin, các quán này thu hút thêm khách tới ăn vì tò mò.

pho ha noi Michelin anh 1

Trong 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) được Michelin công bố, 4 quán phở tại Hà Nội có tên trong danh sách này và đều thuộc hàng lâu đời, quen thuộc với người dân thủ đô từ trước. Trong đó, 3 quán phở Ấu Triệu, phở gà Nguyệt và phở 10 Lý Quốc Sư cùng nằm gần khu vực Nhà thờ Lớn (quận Hoàn Kiếm), cách nhau chỉ 200-300 m.

pho ha noi Michelin anh 2

Nằm tại điểm giao cắt giữa góc phố Lý Quốc Sư và phố Chân Cầm, phở 10 Lý Quốc Sư mở bán từ 6 giờ tới 22 giờ mỗi ngày. Cuối tuần, 8 bàn với sức chứa 40 người thường xuyên được lấp kín, nhiều người phải đợi đến lượt. Chị Bích Diệp, quản lý cơ sở, cho biết vài ngày qua, quán nhận được thêm lời hỏi thăm và chúc mừng từ các thực khách khi biết quán lọt vào danh sách của Michelin.

pho ha noi Michelin anh 3

Từ nguyên liệu chính là thịt bò, thực đơn của quán gồm 10 lựa chọn khác nhau cho người ăn, trong đó các phần thịt nạm gầu, tái nạm, tái gầu được nhiều người ưa chuộng. Bát phở với phần thịt bắp trần có mức giá cao nhất: 120.000-150.000 đồng.

pho ha noi Michelin anh 4

Cẩm Tiên (áo nâu), đến từ TP.HCM, lần đầu đi thưởng thức quán phở Hà Nội sau nhiều năm nghe danh. Cô được một người bạn dẫn đi, với lời "mách nước" là nước dùng của tiệm đậm đà, thịt bò mềm, ngọt hơn những chỗ bán phở khác. Chỉ ra sự khác biệt, Tiên thấy phở Hà Nội có vị thanh, ăn kèm quẩy, so với vị ngọt nổi trội của tô phở trong miền Nam, ăn kèm giá, tương đen.

pho ha noi Michelin anh 5

Khu vực bếp được ngăn cách bởi vách kính, với 3 người luân phiên chuẩn bị nguyên liệu, trần phở, xếp thịt, bốc hành. Ở ngoài, trong khung giờ cao điểm vào sáng và trưa, 6 nhân viên thay nhau bưng bê, gọi món, dọn dẹp, kèm 2 người phụ trách chính sắp xếp chỗ ngồi, thu tiền. Ngoài khách đến ăn trực tiếp, quán còn đông người mua về. Riêng nhóm khách du lịch thường tìm đến ăn nhiều vào buổi chiều và tối.

pho ha noi Michelin anh 6

Cách đó không xa, trong ngõ Ấu Triệu, hàng phở Tư Lùn tấp nập người đến dùng bữa từ sáng sớm. Khung 7-9 giờ là lúc đông đúc nhất. Chỗ ngồi trong nhà không đủ, nhiều thực khách tự xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi ăn ngoài vỉa hè hoặc ở quán cà phê bên cạnh.

pho ha noi Michelin anh 7

Sau khi được vinh danh vào tối 6/6, cô Phi Nga (chủ quán) cho đóng khung, treo bảng hiệu mà Michelin dành tặng cho hàng phở có tuổi đời gần 30 năm của mình.

pho ha noi Michelin anh 8

Hàng phở 34 Ấu Triệu chiều lòng những khách hàng muốn ăn nước dùng đậm vị béo hoặc muốn ăn phở tái theo phong cách thịt bò được đập dập, rưới nước phở nóng hổi lên trên và vẫn chín từ từ khi dọn lên bàn.

pho ha noi Michelin anh 9

Phở Nguyệt (phố Phủ Doãn) là địa chỉ quen thuộc của nhiều "tín đồ" mê phở gà nhờ gà luộc chắc thịt và lớp da vàng giòn. Một bát phở ở đây có giá trung bình 50.000-60.000 đồng, tùy thuộc vào mỗi phần của con gà mà người ăn lựa chọn, hoặc ăn thêm trứng non, tiết, lòng mề. Ngoài phở nước, quán còn nổi tiếng bởi món phở trộn.

pho ha noi Michelin anh 10

Chia sẻ với phóng viên, một nhân viên của phở gà Nguyệt cho hay nhờ hiệu ứng Michelin, số lượng khách đến thưởng thức phở vào ban ngày tăng lên. Thông thường, buổi tối đến đêm là thời điểm đắt khách nhất của quán. Trang web của Michelin giới thiệu đây là "địa điểm ăn khuya nổi tiếng" ở Hà Nội.

pho ha noi Michelin anh 11

Một hàng phở khác góp mặt trong danh sách Michelin Selected (nhà hàng được Michelin đề xuất) là phở gà Châm tại phố Yên Ninh. Cô Thúy Châm, chủ quán, chia sẻ khi tham dự sự kiện công bố, cô đến vì được mời, "không biết cửa hàng của mình sẽ được vinh danh". Cô vừa chỉ cho phóng viên xem những hình ảnh chụp bên linh vật của Michelin.


pho ha noi Michelin anh 12

JT (29 tuổi, người Mỹ), sống và làm việc tại Hà Nội đã 7 năm, là khách quen của hàng phở trên phố Yên Ninh. Nhà trong cùng khu vực, lựa chọn gọi món quen thuộc của anh là một bát nhiều thịt, ăn kèm quẩy và trà đá.

pho ha noi Michelin anh 13

Theo giới thiệu trên website của Michelin, phở gà Châm "có mức giá đắt hơn trung bình, nhưng hương vị gà tự nhiên, nước dùng được nêm nếm tuyệt hảo và thực khách nên đến sớm để đảm bảo chọn được phần thịt mong muốn". Giá mỗi phần ăn ở đây dao động từ 75.000 đồng cho bát chỉ thịt trắng, 115.000 đồng cho bát lẫn thịt trắng, thịt đen và 160.000 đồng nếu gọi thêm lòng, mề, gan, trứng non.

pho ha noi Michelin anh 14

Ngoài quẩy, trứng chần lòng đào, trụng trong phần nước dùng thơm, ngọt là món gọi thêm được nhiều thực khách yêu thích. Trước những ý kiến bày tỏ số tiền cần bỏ ra cho bát phở của quán quá đắt đỏ, chủ quán lại cho rằng chất lượng đem lại tương xứng với giá thành, với minh chứng là đông khách quen quay lại. Thông thường, tiệm mở từ 6h30 tới 14h hoặc sớm hơn nếu hết hàng.

Khách tới cơm tấm Ba Ghiền, phở Hòa Pasteur tăng sau sự kiện Michelin

Cơm tấm Ba Ghiền (Phú Nhuận, TP.HCM) ghi nhận lượng khách tăng đột biến, còn quán phở Tiến (Ba Đình, Hà Nội) cũng liên tục phải cáo lỗi khách quen vì hết hàng sớm hơn mọi ngày.

Vị trí của cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới

Theo sách Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann, sản lượng cà phê lớn ở Việt Nam từ thập niên 1990 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp cà phê toàn cầu. Sản lượng cà phê Việt Nam tăng gấp đôi trong giai đoạn 1996-2000, tác động lớn đến giá cà phê thế giới. Đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Dù vậy, tác giả James Hoffmann cho rằng chất không đi với lượng ở thị trường tiềm năng này.

Trà My - Thụy Trang

Bạn có thể quan tâm