Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ký sinh trùng dài 4 cm trong khí quản bé trai

Khoảng 2 tuần trước, trẻ bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa. Sau đó, bé vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Các bác sĩ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết vừa nội soi gắp thành công một con đỉa dài khoảng 4 cm từ đường thở cháu V.T.T. (4 tuổi, ở Điện Biên).

Theo người nhà bệnh nhi, trẻ thỉnh thoảng được người nhà cho đi tắm suối gần nhà. Trước khi nhập viện một tháng, trẻ xuất hiện ho, khò khè nhiều, không sốt. Khoảng 2 tuần trước, trẻ bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa. Sau nôn, trẻ vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ có dị vật khí quản, theo dõi viêm phổi và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga, Trung tâm Hô hấp, cho hay nội soi ống cứng thấy tại khí quản bệnh nhi có dị vật “sống”, màu đen. Bác sĩ tiến hành gắp dị vật lấy ra được một con đỉa còn sống nguyên vẹn, dài khoảng 4 cm.

Ky sinh trung dai 4 cm trong khi quan anh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi T.. Ảnh: BVCC.

"Quá trình nội soi gắp dị vật, do đỉa di chuyển trong đường thở của trẻ nên khó khăn khi tiếp cận. Thêm vào đó, con đỉa sống lâu ngày trong khí quản của trẻ nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cơ quan này bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở", bác sĩ Nga nói.

Hiện tại, sau khi gắp dị vật, sức khoẻ trẻ ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Hô hấp. Dự kiến, bé T. sẽ được ra viện một trong 2 ngày tới.

Bác sĩ Nga cho hay trường hợp đỉa chui vào tai, mũi của bệnh nhi không hiếm. Tuy nhiên, đỉa chui vào khí quản của bệnh nhi trên là lần đầu tiên tại cơ sở y tế này.

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối. Đặc biệt, trẻ không được uống nước khe, suối khi chưa đun sôi vì rất dễ bị đỉa chui vào hút máu. Nếu cho trẻ đi bơi, cha mẹ nên đưa con tới hồ bơi có nước lọc và cùng người lớn, Trẻ chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đặc biệt cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi tắm, bơi, trẻ cần có người lớn giám sát, tuyệt đối không để con tự tắm, bơi một mình.

Ký sinh trùng làm tổ trong tai bé trai

Màn hình máy nội soi hiển thị rất nhiều ve chó kết thành ổ khá dày đặc trong cả hai ống tai ngoài của trẻ.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm