Sốt teriyaki thường gồm nước tương, rượu mirin, rượu sake và đường. Với món ăn này, đùi gà không xương có da là phần tốt nhất. Ức gà cũng khá ngon, bạn có thể thêm thịt vào nước sốt và ướp một giờ để tăng hương vị.
Công thức cơm gà sốt teriyaki kết hợp salad củ cải, dưa leo trộn dầu giấm với một ít ớt bột đem đến phiên bản ẩm thực hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 2 đùi gà
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh mirin
- 2 muỗng canh sake
- 3 muỗng cà phê
- Đường
- 10 g gừng
- 4 quả dưa leo mini
- 4 củ cải
- Một muỗng canh giấm gạo
- Nửa muỗng cà phê bột ớt
- 2 muỗng canh dầu mè
- Một muỗng cà phê hạt mè rang
- Dầu thực vật
- Cơm nấu chín
- Hành lá để trang trí
- Muối
Cách làm
Bước 1:
- Rút xương đùi gà, lọc bỏ mỡ thừa và để nguyên da.
- Băm nhuyễn gừng.
- Để làm nước sốt teriyaki, trộn xì dầu, rượu mirin, rượu sake, gừng và 2/3 lượng đường trong cốc đong. Khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bước 2:
- Cắt lát mỏng dưa chuột và củ cải, cho vào bát.
- Thêm muối, giấm gạo, ớt bột, dầu mè, đường còn lại và hạt mè rồi trộn đều.
Bước 3:
- Đun nóng dầu thực vật ở mức lửa vừa trong chảo, cho mặt da đùi gà xuống và chiên đến khi da có màu vàng nâu, lật và chiên mặt còn lại đến khi vàng và thịt gà chín, khoảng 4-6 phút mỗi mặt.
- Hạ lửa nhỏ, lật đùi gà để mặt da hướng lên trên, thêm nước sốt teriyaki vào, đun nhỏ lửa đến khi tạo thành bọt nhỏ và nước sốt sánh sệt lại, khoảng 3 phút.
- Lấy thịt gà ra khỏi chảo và để riêng nước sốt.
Bước 4:
- Thái mỏng đùi gà thành từng miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà cùng dưa chuột, xà lách, củ cải và cơm ra đĩa.
- Rưới nước sốt lên gà và trang trí với hành lá rồi thưởng thức.