Kẹo nougat không khó làm nhưng bạn cần lưu ý kỹ để thành phẩm được ngon, đẹp như mong muốn.
Kẹo nougat hay còn gọi là kẹo hạnh phúc. Từ nougat trong tiếng Pháp có nghĩa là “bánh hạt”. Kẹo được làm từ đường hoặc mật ong, lòng trắng trứng đánh bông và các loại hạt cùng trái cây cắt nhỏ.
Nhiều người tự làm kẹo nougat để ăn trong dịp Tết. Kẹo xinh xắn, nhiều màu sắc lại có nhiều hạt tốt cho sức khoẻ.
Zing giới thiệu công thức làm kẹo nougat từ bạn Thanh Trâm (28 tuổi, TP.HCM)
Nguyên liệu
Kẹo nougat vị nguyên bản, xoài và hạt
• 50 g bơ lạt
• 150 g kẹo dẻo marshmallow
• 60 g sữa bột
• 50 g hạt điều
• 50 g hạnh nhân
• 70 g xoài sấy dẻo
Kẹo nougat vị dâu tây và hạt
• 50 g bơ lạt
• 150 g kẹo dẻo marshmallow
• 50 g sữa bột
• 15 g bột dâu tây
• 50 g hạt dẻ cười
• 50 g hạnh nhân
• 40 g dâu tây sấy lạnh
Kẹo nougat vị matcha, quả sung và hạt
• 50 g bơ lạt
• 150 g kẹo dẻo marshmallow
• 55 g sữa bột
• 10 g bột trà xanh
• 50 g hạt điều
• 50 g hạnh nhân
• 40 g quả sung sấy giòn
Kẹo nougat vị cà phê cốt dừa, bánh quy mặn và hạt
• 50 g bơ lạt
• 150 g kẹo dẻo marshmallow
• 5 g sữa bột
• 30 g bột cà phê
• 30 g bột cốt dừa
• 70 g hạnh nhân
• 30 g dừa sấy
• 30 g bánh quy mặn
Cách làm:
- Đun chảy bơ với lửa nhỏ
- Cho marshmallow vào khuấy cho tan chảy và hòa quyện với bơ
- Thêm từ từ sữa bột, các loại bột tạo hương vị rồi khuấy đều sau đó nhắc khỏi bếp
- Thêm các loại hạt và trái cây, trộn đều
- Dàn ra khuôn, để nguội, để tủ lạnh cho cứng lại rồi đem cắt ra thành miếng vừa ăn.
Lưu ý:
- Marshmallow nên chọn mua loại mới, có hạn sử dụng mới. Nếu mua marsh miếng lớn nên cắt nhỏ trước khi làm để nhanh tan chảy hơn. Trước đó tôi đã thử làm một mẻ bằng marsh cũ, marsh không tan được dù tôi đã cắt nhỏ và để lửa nhỏ. Marsh nấu càng lâu càng phồng to và chuyển sang màu vàng, không hòa quyện được với bơ.
- Sữa bột tôi dùng là loại sữa bột nguyên kem New Zealand. Tôi thấy hương vị ít ngọt và béo vừa phải, rất phù hợp cho các bạn không muốn làm kẹo quá ngọt.
- Nên chia sữa bột ra làm 2 phần nhỏ, cho vào lần lượt, khuấy đều rồi mới cho phần tiếp theo. Với các vị cần cho một loại bột khác, bạn nên cho bột tạo hương vị đó trước, khuấy đều mới cho sữa bột vào. Điều này giúp kiểm soát màu sắc và kiểm soát độ cứng của kẹo.
- Cho sữa bột nhiều, kẹo sẽ dễ dàn thành khối, thành phẩm giòn và cứng hơn. Cho sữa bột ít hơn, kẹo có thể khó dàn hơn nhưng sẽ dẻo và mềm hơn. Tùy sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng bột thêm vào công thức.
- Các loại hạt nên chọn hạt to như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, óc chó,... khi cắt kẹo sẽ đẹp hơn là hạt nhỏ. Nên rang hoặc nướng hạt cho giòn trước khi làm.
- Các loại trái cây sấy có vị chua sẽ rất hợp để kết hợp với kẹo này. Tôi sử dụng dâu tây sấy giòn, sung sấy giòn, xoài sấy dẻo. 3 loại quả này đều rất ngon và có màu sắc đẹp.
- Khi đun bơ và marsh luôn luôn để lửa ở mức nhỏ nhất. Sau khi cho xong phần bột bạn nên nhắc chảo khỏi bếp mới tiếp tục cho các loại hạt và trái cây để dễ kiểm soát và dễ thao tác hơn. Có thể dùng phới dẹt trộn hoặc đeo bao tay vào điều chỉnh cho đều.
- Nếu không có khuôn làm nougat, bạn có thể điều chỉnh bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến. Dàn miếng kẹo thành hình vuông vức góc cạnh khi cắt ra sẽ đẹp hơn. Sau khi làm, để nguội rồi cho vào ngăn mát đến khi kẹo cứng lại rồi đem ra cắt.
- Bảo quản kẹo trong túi kín để tránh chảy. Có thể bọc 1 lớp giấy gạo rồi cho vào túi kín để kẹo đỡ dính.