Tự tay làm những thức quà ngon sẽ khiến khay bánh kẹo Tết đãi khách thêm phần ý nghĩa.
Khay bánh kẹo Tết truyền thống thường gồm những món quen thuộc như hạt điều, hạt dẻ, các loại kẹo mua sẵn trong siêu thị hay mứt trái cây...
Các gia đình trẻ hiện đại có thể biến tấu, thêm các món mới để khay bánh kẹo đãi khách ngày Tết thêm độc đáo. 3 bạn trẻ dưới đây đã chia sẻ với Zing những công thức làm mới khay cỗ ngày Tết Nguyên đán.
Kẹo nougat rong biển trứng muối
Ngọc Anh (Hà Nội) chia sẻ nhà có 2 em bé rất mê kẹo hạnh phúc (kẹo nougat). Vì sở thích của các con, bà mẹ 9X mày mò tự làm mẻ kẹo nougat thơm ngon vừa để dành cho dịp Tết, vừa chiều lòng 2 con nhỏ.
"Mình có ý định làm kẹo hạnh phúc lâu rồi, nguyên liệu cũng mua đủ cả nhưng chưa có thời gian làm. Tình cờ xem được hướng dẫn làm kẹo nougat rong biển trứng muối thấy hấp dẫn quá nên bắt tay làm luôn cho nóng hổi", Ngọc Anh nói.
Bà mẹ 2 con học theo công thức trên mạng và làm thành công mẻ kẹo hạnh phúc hương vị mặn độc đáo thay vì những loại kẹo nougat vị ngọt quen thuộc.
Nguyên liệu chính cho khuôn kẹo 18 x 20 cm:
110 g bơ nhạt
300 g kẹo dẻo (marshmallow)
90 g bột sữa
50 g hạt hạnh nhân, rang chín thơm trước khi dùng
90 g bánh quy mặn
4 lòng đỏ trứng muối, hấp chín
35 g chà bông Đài Loan
9 g rong biển tẩm gia vị (loại dùng để rắc cơm)
Phần trang trí mặt kẹo:
2 lòng đỏ trứng muối, hấp chín
Chà bông heo thường
Rong biển tẩm gia vị
Cách làm:
Đun chảy bơ, sau đó cho kẹo marshmallow đảo đều tới khi hoà quyện cùng bơ. Tiếp đến, cho bột sữa (vặn lửa vừa để kẹo không cháy). Tiếp tục đảo đều khi 3 nguyên liệu quyện nhau mềm mại thì tắt bếp. Cuối cùng, đổ tất cả các nguyên liệu còn lại và đảo đều.
Lót giấy nến vào khay, đổ kẹo lên và dàn đều. Sau khi dàn đều chắc tay, rắc đều lên bề mặt phần trang trí và cất ngăn mát tủ lạnh 3-4h. Thành phẩm cuối cùng là những viên kẹo được cắt đều tăm tắp.
Bánh dứa Đài Loan
Ở Đài Loan (Trung Quốc), bánh dứa được coi là món ăn mang lại hạnh phúc và hưng thịnh trong năm mới. Loại bánh này cũng được dùng trong những dịp hỷ sự.
Gần đây, bánh dứa thường xuất hiện trong khay bánh kẹo của gia đình người trẻ Việt vào dịp Tết. Độc giả Huệ Nguyễn chia sẻ: "Mình chọn làm món bánh này cho dịp Tết bởi vị bánh kết hợp nhân dứa thơm ngon, ăn nhiều không bị ngán".
Từ kinh nghiệm làm nhiều mẻ bánh, Huệ cho biết bánh dứa thuộc dòng bánh quy nên khá dễ làm. "Tuy nhiên quá trình làm bánh cũng gặp một số lỗi như bánh nứt mặt, chảy chân, mặt bánh không nét..."
Cách làm phần nhân bánh
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó bào hoặc ép và cho cả phần nước, phần thịt dứa vào chảo. Cho đường, mạch nha vào đảo đều một lần. Khi sên, phần nước dứa còn nhiều nên để lửa to và không cần đảo. Nước gần cạn thì hạ lửa nhỏ, cho nước cốt chanh vào và đảo đều tay đến khi nhân đứng.
Bạn cần sên nhân khô, nếu nhân quá ướt khi nướng, lượng nước trong nhân bốc hơi nhiều sẽ làm bánh phồng lên và nứt mặt. Tuy nhiên, không sên quá kỹ, nhân sẽ bị khô cứng. Thêm nước chanh khi sên sẽ giúp nhân dứa giữ được màu tươi. Nhân sên chín để nguội và chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Dùng 12 g nhân dứa cho bánh tròn nhỏ 25 g. Với bánh hình quả dứa 35-37 g, dùng 17-18 g nhân dứa.
Cách làm vỏ bánh
Cho bơ vào bát to, rây đường bột vào và trộn bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất khoảng một phút cho bơ và đường hoà quyện. Tiếp tục rây tiếp phần bột sư tử vào và đánh thêm 4-5 phút nữa cho bơ chuyển sang màu trắng nhạt. Cho 2 quả trứng gà vào và trộn tiếp khoảng một phút cho bơ và trứng mịn mượt.
Trộn đều phần bột còn lại trong một bát khác và rây bột vào bát bơ vừa trộn, chia làm 2 phần cho dễ trộn. Dùng phới trộn hoặc dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp, chỉ trộn tới khi vừa hoà quyện thì dừng lại.
Phần bột lúc này hơi khô và lổn nhổn, dùng tay nhào nhẹ nhàng là bột sẽ hoà quyện lại thành một khối. Chỉ nhào đến khi bột hoà quyện lại, không nhào quá lâu bột sẽ bị chai.
Bọc kín khối bột và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến một tiếng cho khối bột cứng lại thì đem chia thành miếng nhỏ để nặn bánh.
Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến, ưu tiên sử dụng khay nướng sáng màu (tránh sử dụng khay nướng đen kèm lò vì khay nướng đen sẽ bắt nhiệt nhiều hơn, bánh sẽ dễ bị cháy khi nướng).
Làm nóng lò ở 220 độ C nhiệt trên và dưới với bánh 35 g, 190 độ C với bánh nhỏ 25 g, nướng trong 20 phút.
Nướng bánh lần một ở rãnh giữa lò trong 7 phút đến khi thấy bánh chuyển đục và mặt bánh khô.
Để bánh thật nguội và quét mặt bánh một lượt bằng lòng đỏ trứng gà pha với vài giọt vanilla và một thìa cà phê sữa tươi. Để cho phần mặt bánh khô lại.
Nướng tiếp lần 2 ở 150 độ C nhiệt trên và dưới với bánh 35 g và 130 độ C nhiệt trên và dưới với bánh 25 g. Nướng 5 phút và để bánh nguội rồi lặp lại lần nướng thứ 2 từ một đến hai lần.
Ở lần nướng cuối cùng, để bánh nguội hẳn trên khay nướng mới lấy bánh ra để bảo quản. Không lấy bánh ra khỏi khay khi bánh còn đang nóng vì lúc này bánh rất mềm và dễ vỡ. Cuối cùng, cho bánh vào hộp hoặc các túi nhỏ bọc thật kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng 3 tuần và trong ngăn mát tủ lạnh 5 tuần.
Khô heo cháy tỏi
"Món này nhà mình thích lắm. Mẻ nào cũng hết chỉ trong 1-2 ngày", chị Minh Thùy chia sẻ về món ăn vặt yêu thích của gia đình.
Để dịp Tết cả nhà có món ăn lai rai, khách đến nhà có đồ nhâm nhi ngon miệng, chị Thùy dành thời gian làm món khô heo cháy tỏi. Khô heo tự làm khá mất thời gian, nhưng bù lại chất lượng món ăn sạch sẽ, độ cay, mặn, ngọt có thể điều chỉnh cho hợp khẩu vị, Minh Thùy nói.
Nguyên liệu:
- Một kg thịt lợn, loại nạc mông
- 100 g hành tím
- 4 cây sả
- 100 g tỏi
- Củ hành tây
Sơ chế:
- Thịt rửa sạch, cắt miếng to dọc sớ thịt
- Hành tây lột vỏ, cắt bốn phần
- Hành tím lột vỏ rửa sạch
- Sả bào phần củ non, phần già đập dập
- Tỏi lột vỏ rửa sạch băm nhỏ hoặc thái lát
Cách luộc thịt
- Đun sôi một l nước. Sau đó cho một thìa cà phê muối, sả đập dập, hành tây, thịt vào luộc. Để lửa trong 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp để 20 phút cho thịt thấm gia vị.
- Vớt thịt ra để thịt nguội và xé thịt.
Cách làm sốt ướp
- Cho 110 đường, 15 g bột nêm, 100 g tương ớt, 30 g dầu hào, 30 g nước tương, 20 g ớt Hàn Quốc, 3-4 quả ớt tươi, 2-3 củ hành tím, sả bào xay nhuyễn.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào cho tỏi băm hoặc tỏi lát vào phi vàng. Khi tỏi vàng vớt ra cho ráo dầu.
- Ướp thịt từ 3-4 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
- Cho thịt đã ướp vào chảo đảo đến khi cạn nước, cho qua lò nướng sấy 110 độ C trong 85 phút. Sau đó cho thịt ra khay để nguội.
- Nếu thích ăn khô, có thể sấy thịt lâu hơn.