Bạn có thể tự tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh đơn giản nhưng ấm cúng tại nhà.
Zing chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tiệc Giáng sinh tại nhà của Ly Lê (Hà Nội)
Tiệc Giáng sinh không thể thiếu một không gian đẹp và ấm cúng. Như mọi khi, tôi trang trí nhà với cây thông Noel và hộp quà. Tâm điểm của bữa tiệc là bàn ăn nên tôi bày biện thêm nến thơm, lá thông và quả thông. Nếu có điều kiện, bạn có thể chọn chén bát, khăn ăn mang màu sắc lễ hội để bữa tiệc thêm phần rực rỡ.
Sau khi trang trí nhà, tôi lên menu là những món ăn ngon, không quá cầu kỳ và phù hợp với khẩu vị của mọi người. Bạn cũng có thể chuẩn bị đồ uống là rượu vang, cooktail, nước trái cây tuỳ theo sở thích.
Hãy rủ bạn bè hay gia đình cùng làm và chuẩn bị với nhau để không bị ôm quá nhiều việc. Niềm vui tiệc Giáng sinh là mọi người có thể chia sẻ mọi thứ cùng nhau.
Đồ ăn
Giáng sinh tôi rất thích làm các món nướng như sườn nướng hay gà nướng.
Bạn có thể thử áp dụng công thức sườn nướng BBQ dưới đây:
- Sườn rửa sạch, thấm khô rồi ướp với sốt BBQ trong 12-18 giờ.
- Làm nóng lò trước khi nướng 10 phút, nhiệt độ 175 độ C. Chuẩn bị khay nướng có bọc giấy bạc để đỡ khâu rửa khay sau khi nướng sườn xong. Xếp sườn vào khay rồi bọc kín hoặc đậy khay bằng giấy bạc.
- Sau khi lò đủ nóng, cho sườn vào nướng ở nhiệt độ 170-175 độ C trong khoảng 90 phút. Sau 80-90 phút có thể lấy sườn ra và dùng nĩa xé thử. Nếu thấy sườn đã mềm, róc xương, có thể xé dễ dàng thì tăng nhiệt độ lên 230 độ C. Nếu sườn chưa đủ mềm như ý thì nướng thêm 10-15 phút nữa.
- Bỏ lớp giấy che mặt, quét phần sốt BBQ còn dư lên sườn. Cho sườn vào lò, quay mặt nhiều thịt lên, để khay sát với thanh nhiệt trên, nướng thêm 5-10 phút đến khi sườn chuyển vàng và hơi xém cạnh.
Lưu ý:
- Để ý canh sườn, tránh để sườn bị cháy. Nướng theo cách này sẽ giúp cho sườn mềm nhưng không bị khô, không bị bã, 10 phút cuối ở lửa cao giúp cho sườn có độ săn và màu sắc bóng đẹp.
- Dùng nóng với ketchup hoặc sốt tùy thích và khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền, salad.
- Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chuẩn bị một khay cold cut, tôm phô mai bỏ lò.
Đồ uống
Mulled wine (rượu vang nóng) rất hợp với không khí lễ hội. Bạn có thể làm theo công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
- 2 trái cam
- Vỏ của 1 quả chanh vàng
- 150 g đường cát (caster sugar)
- 5 cây đinh hương (thêm vài cây nữa nếu muốn trang trí)
- 5 quả bạch đậu khấu (cardamom pods), đập dập
- 1 que quế
- Bột nhục đậu khấu (nutmeg)
- 2 chai vang đỏ
- 150 ml rượu gừng
Cách làm:
- Lột vỏ và vắt nước 1 quả cam
- Bỏ toàn bộ nước cam, vỏ cam, vỏ chanh, đường và các gia vị còn lại vào nồi.
- Cho ít rượu vang vào vừa đủ để ngập lượng đường trong nồi đun nóng nhè nhẹ cho đến khi đường tan.
- Mở lửa lớn và nấu khoảng 5-8 phút đến khi rượu đỏ hơi quánh lại như si-rô. Sau đó, vặn nhỏ lửa lại, rồi cho hết số rượu đỏ còn lại và rượu gừng vào, nấu cho rượu nóng.
- Đổ rượu ra và thưởng thức. Dùng quả cam và các cây đinh hương còn thừa để trang trí.
Mỗi khi ăn uống xong, tôi thích cùng bạn bè hay gia đình ngồi sofa cạnh cây thông và nói chuyện, chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống, công việc. Đây là dịp rất tốt để mọi người gắn bó, kết nối với nhau nhiều hơn.