Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lamborghini Urus SE giá 14,8 tỷ đồng có gì khác biệt với Urus S?

Là phiên bản SUV hybrid đầu tiên của thương hiệu, Lamborghini Urus SE sở hữu một số thay đổi so với 2 phiên bản Urus S và Urus Performante.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 1

Chính thức ra mắt tại Triển lãm Ôtô Bắc Kinh 2024, Lamborghini Urus SE là biến thể thứ 3 của dòng siêu SUV Urus, bên cạnh Urus S và Urus Performante. Đồng thời, Urus SE cũng tiếp nối ngôn ngữ thiết kế mới mà Lamborghini đang áp dụng cho các mẫu xe hybrid, đơn cử như chiếc Revuelto đã ra mắt vào năm 2023.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 2

Với mức giá khởi điểm tại Việt Nam từ 14,79 tỷ đồng, Urus SE gần như tự cạnh tranh trực tiếp với Urus S, vốn có giá từ 14,259 tỷ đồng. Vậy Urus SE có điểm gì khác biệt để thuyết phục khách hàng lựa chọn thay vì các phiên bản sử dụng động cơ đốt trong thuần túy?

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 3lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 4

Về ngoại thất, Lamborghini Urus SE sở hữu thiết kế có phần "hiền" hơn so với Urus S hay Urus Performante. Đây là dụng ý của thương hiệu khi mang đến những đường nét liền lạc của dòng xe hybrid, vốn đã được giới thiệu với Revuelto.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 5lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 6

Điều này có thể được nhận ra bởi thiết kế nắp capo của Urus SE, vốn được kéo dài qua logo đầu xe. Chi tiết này cũng ít có những đường gân và khe gió như Urus S.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 7lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 8

Đặc biệt, cụm đèn pha được thiết kế mỏng hơn với đèn viền ban ngày dạng móc câu, thay thế cho dải LED hình chữ Y quen thuộc trên nhiều mẫu Lamborghini khác.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 9lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 10

Trong khi Urus S có kích thước 5.112 x 2.018 x 1.638 mm, Lamborghini Urus SE nhỉnh hơn về chiều dài với thông số 5.123 x 2.022 x 1.638 mm. Cả 2 đều có chung khung gầm với chiều dài trục cơ sở 3.003 mm.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 11

Ốp gầm được tối ưu giúp lượng không khí làm mát tăng thêm 15%. Gói thiết kế khí động học mới giúp Urus SE có khả năng làm mát tăng 30% so với bản tiêu chuẩn.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 12lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 13

Cả 2 đều có kích thước mâm tiêu chuẩn 9,5J x 21" ET28 tại cầu trước và 10,5J x 21" ET18 tại cầu sau. Khách hàng có thể nâng cấp lên nhiều thiết kế với kích thước 21-23 inch.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 14lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 15

Cầu trước cả 2 xe đều sử dụng đĩa phanh carbon-ceremic đường kính 440 mm với độ dày 40 mm. Tuy nhiên, đĩa phanh cầu sau của Urus S chỉ có đường kính 370 mm và độ dày 30 mm, thấp hơn thông số của Urus SE lần lượt 40 mm và 2 mm.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 16lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 17

Lấy cảm hứng từ Gallardo, đuôi xe của Urus SE ít các đường gân dập nổi, vị trí đặt biển số được hạ thấp hơn. Xe còn được bổ sung lưới trang trí kết nối giữa 2 cụm đèn hậu.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 18

Cùng với cánh gió mới, bộ khuếch tán của Urus SE giúp tăng lực ép phía sau thêm 35% ở tốc độ cao so với Urus S, tối ưu độ ổn định của xe.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 19lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 20

Tương tự Revuelto, nội thất của Urus SE cũng tuân theo triết lý "feel like a pilot". Điểm khác biệt rõ rệt nhất là khu vực tiếp nối giữa bảng taplo và bệ tựa tay trung tâm.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 21lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 22

Mẫu SUV hybrid hiệu năng cao sở hữu màn hình kỹ thuật số kích thước 12.3 inch với giao diện mới mang những thông tin về hệ thống động cơ hybrid.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 23

Màn hình trung tâm kích thước 12.3 inch cũng mang giao diện Human Machine Interface (HMI) phiên bản mới, kết hợp cùng màn hình điều khiển phụ trợ 12.3 inch thuộc gói truyền thông đa phương tiện Lamborghini Infotainment System (LIS).

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 24

Các phím bấm trên Urus SE được thiết kế với dạng lẫy, mang đến phong cách cổ điển nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ, tương tự các phím bấm trong khoang lái máy bay.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 25

Giống với các mẫu xe khác của Lamborghini, Urus SE vẫn sẽ được hỗ trợ bởi bộ phận đặc biệt Ad Personam, giúp chủ nhân chiếc xe có thể cá nhân hóa theo sở thích.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 26

Tương tự Revuelto, hiệu suất vượt trội là điểm thu hút của Urus SE so với Urus S. Cả 2 đều sử dụng động cơ V8 twin-turbo 4.0L, tuy nhiên Urus S có công suất tối đa 666 mã lực và mô-men xoắn 850 Nm.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 27

Động cơ V8 trên Urus SE có công suất 620 mã lực và mô-men xoắn 800 Nm. Xe còn được bổ sung động cơ điện phụ trợ có công suất 192 mã lực và mô-men xoắn 483 Nm.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 28

Cơ cấu này kết hợp cùng bộ pin điện lithium-ion 25,9 kWh và hộp số tự động 8 cấp, giúp Lamborghini Urus SE có công suất 800 mã lực và mô-men xoắn 950 Nm.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 29

Cả 2 mẫu xe đều sở hữu các chế độ lái tiêu chuẩn: Strada, Sport, Corsa, Neve, Sabbia và Terra. Tuy nhiên, Urus EV được bổ sung các chế độ vận hành liên quan đến động cơ điện như EV Drive, Hybrid, Performance và Recharge.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 30

Với chế độ lái thuần điện, xe có quãng đường di chuyển tối đa 60 km với tốc độ giới hạn ở 135 km/h. Hệ thống treo khí nén có thể nâng gầm từ 15 lên đến 75 mm.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 31lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 32

Khả năng tăng tốc 0-100 km/h của Urus S là 3,5 giây, trước khi đạt vận tốc tối đa 305 km/h. Con số này của Urus SE lần lượt là 3,4 giây và 312 km/h.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 33

Tỷ lệ phân bổ trọng lượng giữa 2 cầu của Urus S và Urus SE lần lượt là 58:42 và 54:46. Lamborghini không công bố khối lượng của Urus SE, chỉ cho biết tỷ lệ khối lượng/công suất của Urus SE đạt 3,13 kg/mã lực, thấp hơn 3,3 kg/mã lực của Urus S.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 34

Do đó, khối lượng của Urus SE khoảng 2.504 kg, cao hơn khoảng 307 kg so với 2.197 kg của Urus S. Sự khác biệt này đến từ khối lượng của bộ pin và động cơ điện.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 35lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 36

Tại Mỹ, Lamborghini Urus SE có mức giá khởi điểm từ 258.000 USD. Con số này cao hơn khoảng 25.000 USD so với phiên bản Urus S. Trong khi đó, Urus S và Urus SE có giá niêm yết tại Việt Nam lần lượt là 14,259 tỷ đồng14,79 tỷ đồng. Phiên bản hybrid được định vị nằm giữa Urus S và Urus Performante, vốn có giá từ 16,5 tỷ đồng.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 37

Có thể đánh giá Lamborghini Urus SE là liều thuốc thử về sức hút của thị trường trước các mẫu xe hybrid hiệu năng cao của thương hiệu. Với nhiều ưu thế về hiệu năng như mức giá chênh lệch không quá nhiều, khách hàng dễ dàng lựa chọn phiên bản nâng cấp này. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu một phiên bản hầm hố và "đậm chất" xe đua hơn, Urus Performante sẽ là sự cân nhắc hợp lý.

lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 38lamborghini, urus, urus se, urus s, urus performante, suv, sieu xe, sieu suv, hybrid anh 39

Đối thủ trực tiếp của Lamborghini là Ferrari đã cho thấy ưu thế với 2 dòng sản phẩm hybrid chủ đạo tại Việt Nam là 296 GTB/296 GTS và SF90 Stradale/SF90 Spider. Trong tương lai, Lamborghini sẽ tiếp tục ra mắt siêu xe thay thế cho Huracan, vốn sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ động cơ hybrid.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Những siêu xe chính hãng từ 20 tỷ đồng tại Việt Nam

Những mẫu xe được phân phối chính hãng có giá từ 20 tỷ đồng thuộc những thương hiệu cao cấp quen thuộc tại Việt Nam.

Cảnh sát Đức tịch thu 4 chiếc Bugatti Veyron hàng hiếm

4 chiếc Bugatti Veyron "Les Légendes de Bugatti" đã bị cảnh sát Đức tịch thu do có liên quan đến một vụ lừa đảo cấp độ quốc tế.

'Đốt lốp' giữa đường, Youtuber phá nát siêu xe McLaren Senna

Chiếc McLaren Senna "Project Kilo II" độc nhất thế giới trị giá hơn 1,3 triệu USD đã bị một Youtuber phá hủy khi thể hiện kỹ năng "donut" giữa đường phố.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm