Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lễ rước lửa cầu cầu may mắn của người dân Hà Nội

Làng An Định (quận Hà Đông, Hà Nội) tổ chức hội vào mùng 7-11 tháng Giêng hàng năm. Ngày cuối hội làng, vàng mã được hóa và người dân lấy lửa đó đem về nhà gọi là "lấy đỏ" năm mới.

lay do lang An Dinh anh 1

Ngày 11 tháng Giêng hàng năm, làng An Định (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) có tập tục xin lửa cầu may từ bao đời nay. 20h45, các vị cao niên bắt đầu đánh trống báo hiệu đến giờ tiến hành màn tế lễ, chuẩn bị giã đám hội.

lay do lang An Dinh anh 2

Tại đây người dân tới đình làng, trên tay ai cũng cầm theo thẻ hương, chờ đề cuối hội sẽ dùng để xin lửa mang về dâng lên ban thờ tổ tiên. Nam (9 tuổi) tự đi xin lửa thay cho bố mẹ. Đây cũng là lần đầu bạn làm việc này.

lay do lang An Dinh anh 3

Đúng 21h, các vị cao niên đánh chiêng từ trong hậu cung, đưa vàng mã ra sân chuẩn bị hóa và chia lửa cho dân làng.

lay do lang An Dinh anh 4

Vị cao niên đưa lửa từ trong đình ra sân bằng một cây gậy dài. Đối với người dân An Định, nghi lễ "lấy đỏ" mang ý nghĩa thiêng liêng và may mắn.

lay do lang An Dinh anh 5

Khi ngọn lửa đốt vàng mã bùng lên, dân làng đổ xô dùng hương châm vào ngọn lửa để lấy đỏ.

lay do lang An Dinh anh 10

Chị Nguyễn Thị Lương (33 tuổi, sinh sống tại phường Yên Nghĩa) cho biết sau khi chồng đưa hương về nhà, chị nán lại trước sân đình khấn vái. "Tôi là dâu từ nơi khác tới làng An Định, năm nay tôi xin lộc cầu cho bố mẹ hai bên nội ngoại thật nhiều may mắn, sức khỏe và gia đình luôn bình an, hạnh phúc", chị chia sẻ.

lay do lang An Dinh anh 11

Người dân đều dùng những bó hương to, cố gắng giữ lửa tránh dập tắt trước khi tới nhà.

lay do lang An Dinh anh 14

Anh Hải (tổ 6, làng An Định) cùng hàng xóm có mặt lúc 20h, dự lễ truyền thống trong đình rồi "lấy đỏ" về nhà, "Tục lệ được truyền từ đời bố mẹ tôi, hàng năm vào ngày 11 tháng Giêng tôi lại ra đình xin lửa", anh cho biết.

lay do lang An Dinh anh 15

Trở về nhà sau khi "lấy đỏ", bà Đặng Thị Hạnh (tổ 5, làng An Định) thành kính dâng hương lên ban thờ tổ tiên, "Năm mới tôi mong cho gia đình mạnh khỏe, cuộc sống suôn sẻ, các cháu học hành tấn tới và công việc làm ăn các con thuận buồm xuôi gió", bà chia sẻ.

63 tỉnh thành trong nước chứa đựng vô số điểm đến đa dạng về văn hóa, độc đáo về lịch sử. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về hành trình khám phá Việt Nam.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch Việt Nam

Giới hạn khách ở bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới

Hành động này nhằm mang lại trải nghiệm tham quan tốt nhất cho du khách.

Du lịch đảo Nusa Penida ở Bali

Những hướng dẫn sau sẽ giúp chuyến du lịch đến hòn đảo Nusa Penida của bạn trở nên trọn vẹn và tiết kiệm chi phí hơn.

Hành khách bị đuổi khỏi chuyến bay vì đùa đánh bom ở Philippines

Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) báo cáo một nữ hành khách đã bị đưa ra khỏi chuyến bay 5J97 của Cebu Pacific trước khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Davao hôm 29/1.

Thành Đông

Bạn có thể quan tâm