Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Liên tục ghi nhận trẻ mắc viêm màng não

Theo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, chỉ tính riêng tuần đầu tiên của tháng 6, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện vì mắc bệnh lý này đã tăng lên gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Các bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết đơn vị đã tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nhỏ mắc viêm màng não.

Điển hình là bệnh nhi nam 6 tuổi (trú tại Phú Thọ) được đưa vào bệnh viện khám ngày 2/6 khi đã sốt 5 ngày tại nhà. Ngoài sốt, bé còn đau đầu, nôn ói, mệt mỏi.

Bệnh nhi được chọc dịch não tuỷ và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả chọc dịch não tuỷ cho thấy có tới 450 tế bào, khẳng định tình trạng viêm màng não nhiễm khuẩn.

Sau 2 ngày điều trị theo phác đồ điều trị viêm não - màng não, các triệu chứng của trẻ đã thuyên giảm đáng kể như không sốt, không nôn, đỡ đau đầu. Sau 5 ngày điều trị tích cực, kết quả chọc dịch não tủy giảm còn 120 tế bào.

tre viem mang nao anh 1

Trẻ đang điều trị viêm màng não tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được các bác sĩ lý giải là thời điểm thời tiết miền Bắc nắng nóng, thỉnh thoảng có mưa và xen kẽ không khí lạnh. Thời tiết nóng ẩm, thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi để các virus, vi khuẩn phát triển mạnh, tấn công và gây hại cho sức khoẻ con người, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Theo BSCKI Phùng Thị Phương Ngọc, khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viêm màng não nguy hiểm vì thể lây qua đường hô hấp. Các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

Trẻ thường khởi phát bệnh với triệu chứng sốt, nôn ói, đau đầu… Nhiều trường hợp phụ huynh/người chăm sóc trẻ chủ quan, bỏ qua các triệu chứng cảnh báo này nên khi được đưa tới bệnh viện đã ở trong tình trạng nặng.

Theo bác sĩ Ngọc, việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị bệnh lý viêm màng não. Do đó, ngay khi thấy trẻ có các triệu chứng như sốt, đau đầu, mệt mỏi, nôn trớ, cứng gáy, ù tai, sợ ánh sán... phụ huynh cần nghĩ ngay tới bệnh viêm màng não và cho trẻ đi thăm khám kịp thời.

"Trẻ đã xuất hiện các triệu chứng muộn, điển hình như co giật, hôn mê…thì não đã bị ảnh hưởng và có thể để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí là không qua khỏi", bác sĩ Ngọc nói.

Để phòng tránh bệnh viêm màng não, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng vaccine đủ và đúng lịch.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, cho trẻ ăn chín, uống sôi, hạn chế các tác nhân gây bệnh như E.coli, HiB, não mô cầu, phế cầu, lao... đồng thời thường xuyên vệ sinh tay chân và cơ thể cho trẻ, cho trẻ mang khẩu trang khi đi ra ngoài.

Bệnh của thời thức ăn tiện lợi

Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.

Cuốn sáchgiải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.

Tác hại không tưởng khi ăn uống thất thường

Công việc bận rộn, áp lực cuộc sống khiến nhiều người thường xuyên bỏ bữa hay ăn không đúng giờ. Điều này thực sự có thể gây hại cho sức khỏe.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm