Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loại cây nhiều người Việt coi là cỏ dại nhưng lại chữa đủ thứ bệnh

Dù chỉ mọc dại nhưng cây tầm bóp lại có tác dụng phòng, ngừa các bệnh về đường tiết niệu và chữa bệnh gout rất tốt.

Không chỉ quả tầm bóp mà tất cả bộ phận của cây tầm bóp đều có thể sử dụng để trị bệnh. Quả tầm bóp ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho. Ngoài ra, loại quả này còn có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận ví dụ sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt.

Trong Đông y, cây tầm bóp vị đắng, tính mát, công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi thấp, tán kết. Chủ trị các chứng bệnh cảm sốt, tiểu đường, viêm họng , khan tiếng, ho khan hoặc ho có đờm, thủy đậu, ban đỏ, nóng trong, nôn ói, sưng đau yết hầu, bệnh tay chân miệng.

cay co chua benh anh 1

Cây tầm bóp chỉ mọc dại nhưng lại chữa đủ thứ bệnh.

Một số bài thuốc từ cây tầm bóp:

Chữa viêm họng, ho khan hoặc có đờm

  • Chuẩn bị 50 g cây tầm bóp tươi. Nếu dùng khô thì lấy 15 g.
  • Đem cây tầm bóp đi rửa sạch, sắc với 500ml chia uống nhiều lần trong ngày.
  • Bạn nên kiên trì dùng thuốc liên tiếp trong ít nhất 3 đến 5 ngày để có được kết quả mong muốn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

  • Chuẩn bị 20-30 g rễ tầm bóp tươi, 1 quả tim lợn, chu sa.
  • Đem các nguyên liệu trên đi rửa sạch, cắt nhỏ rồi nấu chung với nhau trong khoảng 20 phút. Gạn lấy nước uống mỗi ngày một lần. Mỗi liệu trình dùng thuốc cần uống liên tục trong 5-7 ngày.

Điều trị tay chân miệng, nổi ban đỏ ngoài da, bệnh thủy đậu

  • Dùng 50-100 g tầm bóp tươi (tương đương 15–30 g cây khô). Đem sắc thuốc lấy nước đặc uống cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Hỗ trợ điều trị các loại ung thư phổi, ruột, gan, cổ tử cung, vòm họng, mũi

  • Lấy 30 g cây tầm bóp khô, 40 g cây bách giải. Cho 2 nguyên liệu trên vào ấm sắc cùng 1,5 lít nước. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa cho đến khi cạn còn 700 ml thì ngưng. Chia ra uống 2 hoặc 3 lần trong ngày.

Cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật

  • Lấy lượng đủ dùng lá và đọt non cây tầm bóp tươi. Đem nguyên liệu đi nấu canh hoặc luộc ăn thay rau trong bữa chính. Mỗi tuần ăn 2-3 lần để nâng cao thể trạng, góp phần phòng chống ung thư, tiểu đường và các bệnh lý khác.

Trị mụn nhọt

  • Dùng cây tầm bóp tươi đem giã rồi vắt lấy nước để uống hàng ngày, bã cây đắp nơi bệnh.

Trị nhọt vú, đinh độc

  • Dùng 40–80 g tầm bóp tươi đem giã nát vắt lấy nước uống còn bã đắp ngoài. Có thể nấu nước cây tầm bóp để rửa hàng ngày.

Lưu ý

Cây tầm bóp là dược liệu tự nhiên lành tính nhưng dùng lâu dài cũng không tốt. Trước khi dùng tốt nhất nên tham khảo ý kiến, liều lượng của thầy thuốc. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn thì nên ngưng uống ngay. Phụ nữ mang thai, trẻ em cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi dùng.

Trong thời gian đang điều trị bằng thuốc tây, cần thận trọng khi sử dụng cây tầm bóp vì chúng có thể làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Cây tầm bóp rất dễ bị nhầm lẫn với lu lu đực - loại cây chứa độc tố solanin. Nếu như hoa tầm bóp thường mọc đơn độc, khi chín quả màu đỏ hoặc vàng thì hoa cây lu lu đực lại mọc thành chùm, quả có màu đen. Mọi người cần lưu ý điều này để không bị nhầm lẫn.

Ăn chuẩn ít bệnh

Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Căn bệnh đang âm thầm gia tăng và trẻ hóa

Tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hoá và gây ra nhiều biến chứng nếu không sớm phòng ngừa hoặc lơ là điều trị.

https://vtcnews.vn/loai-cay-nhieu-nguoi-viet-chi-coi-la-co-dai-nhung-lai-chua-du-thu-benh-ar899168.html

Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) / VTC News

Bạn có thể quan tâm