![]() |
Chọn ăn chocolate đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. |
Một nghiên cứu mới tại khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan thuộc Đại học Harvard cho thấy ăn chocolate đen có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về sức khỏe và chế độ ăn uống của khoảng 192.000 chuyên gia y tế tham gia hai dự án nghiên cứu dài hạn.
Ăn chocolate đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Sau ba thập kỷ, gần 19.000 người tham gia đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2. Trong số gần 112.000 người báo cáo cụ thể về lượng chocolate đen và chocolate sữa mà họ tiêu thụ, gần 5.000 người được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ ít nhất 5 ounce (140 g) bất kỳ loại chocolate nào mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn 10%. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu xem xét kỹ hơn, dữ liệu cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa chocolate đen và chocolate sữa.
Ăn chocolate sữa có thể gây tăng cân lâu dài và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
"Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự khác biệt rõ ràng giữa tác động của chocolate đen và chocolate sữa đối với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và việc kiểm soát cân nặng lâu dài. Mặc dù chocolate đen và chocolate sữa có hàm lượng calo và chất béo bão hòa tương tự nhau nhưng có thể hàm lượng polyphenol phong phú trong chocolate đen bù đắp tác động của chất béo bão hòa và đường đối với tình trạng tăng cân và bệnh đái tháo đường", nhà nghiên cứu Qi Sun, Phó Giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học của Trường Y tế Công cộng TH Chan. cho biết.
Lợi ích của chocolate đen so với chocolate sữa
Đối với bất kỳ ai yêu thích chocolate, nên chọn chocolate đen thay vì chocolate sữa có thể tạo ra sự khác biệt tích cực cho sức khỏe. Khi so sánh các loại chocolate thì chocolate đen đứng đầu danh sách tốt cho sức khỏe.
Chocolate đen có lượng đường và chất béo bổ sung thấp hơn chocolate sữa hoặc trắng, đồng thời nó có nhiều chất chống oxy hóa có lợi gọi là flavonoid. Về bản chất, chocolate sữa và chocolate đen có thành phần tương tự nhau, tuy nhiên hai loại chocolate này khác nhau về tỷ lệ chất rắn ca cao. Chocolate đen có từ 50% đến 90% chất rắn ca cao còn chocolate sữa có từ 10% đến 50%. Tỷ lệ chất rắn ca cao càng cao thì càng nhiều flavonoid và lượng đường càng thấp.
Chocolate đen giàu flavanol
Flavanol là một loại flavonoid có trong các loại thực vật như cây ca cao, hạt ca cao dùng để làm chocolate. Flavanol có nhiều trong hạt ca cao, các nhà sản xuất làm ra chất rắn ca cao từ những hạt này. Chocolate chứa hàm lượng chất rắn ca cao giàu flavanol gấp hai đến ba lần so với chocolate sữa.
Flavanol có liên quan đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu và làm giảm huyết áp. Lưu lượng máu tốt hơn cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Do đặc tính chống oxy hóa của chúng, flavanol cũng có lợi trong việc chống lại tổn thương tế bào liên quan đến lão hóa.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy chocolate giàu flavanol có thể làm tăng độ nhạy insulin. Độ nhạy cảm với insulin càng cao thì cơ thể càng sử dụng insulin hiệu quả để chuyển hóa đường glucose thành năng lượng. Điều này giúp duy trì mức đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
![]() |
Chocolate đen rất giàu flavanol. |
Nguồn khoáng rất quan trọng
Chocolate đen chứa đầy đủ các khoáng chất quan trọng bao gồm sắt, magie, kẽm, đồng và phốt pho. Trong cơ thể, các khoáng chất này được sử dụng để hỗ trợ các yếu tố như khả năng miễn dịch (kẽm), giúp xương và răng khỏe mạnh (phốt pho) và góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ (magie).
Giàu chất xơ
So với các loại đồ ngọt khác, chocolate đen có hàm lượng chất xơ cao. Trong 28 g chocolate đen có khoảng 4 g chất xơ.
Chocolate đen giúp cải thiện tâm trạng
Nếu bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn chocolate đen thì có cơ sở khoa học cho điều đó. Chocolate đen từ lâu đã gắn liền với cảm giác vui vẻ và dễ chịu. Những cảm giác đó có thể bắt nguồn từ tác dụng chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu.
Bệnh của thời thức ăn tiện lợi
Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.
Cuốn sách Bệnh của thời thức ăn tiện lợi giải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.