Ăn loại cơm này có thể gây hại:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết cơm cháy được nấu ở gia đình, có màu vàng hoặc cháy non thì hoàn toàn tiêu thụ được. Nếu cơm cháy đen, ăn sẽ gây hại. Cấu trúc tế bào trong gạo bị chuyển từ tốt thành xấu, sẽ bẻ gãy các phân tử gây biến chất, ăn nhiều ảnh hưởng xấu sức khỏe. |
Ăn cơm nguội để tủ lạnh bị ung thư?
Theo PGS Thịnh, chúng ta chưa có bằng chứng nào cho thấy cơm nguội để trong tủ lạnh ăn gây ung thư. Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra, và tùy theo mỗi loại ung thư mà có nguyên nhân riêng biệt. Cơm nguội hỏng là do hoạt động của vi sinh vật, ăn gây ngộ độc. |
Cơm nấu chín và bảo quản đúng để được ngoài môi trường bao lâu?
Thông thường, cơm được nấu và bảo quản đúng cách thì có thể để ngoài môi trường nhiệt độ bình thường khoảng 24 tiếng sẽ không bị thiu. Quá thời gian trên, vi khuẩn, côn trùng xâm nhập sẽ làm biến chất, gây hiện tượng cơm thiu, chua. |
Bạn không nên hâm lại cơm quá mấy lần?
Tốt nhất nên nấu lượng vừa đủ bữa ăn, tránh để cơm lại bữa sau. Cơm nguội được bảo quản tốt nhưng hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng, không nên hâm cơm lại quá hai lần. |
Ăn loại cơm có dấu hiệu này có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa:
Cơm nguội rất dễ ôi thiu, ngả màu vàng, mùi hôi, nhớt, nếu không bảo quản lạnh. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp. |
Sai lầm khi ăn cơm có thể hại cho hệ tiêu hóa:
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho hay ăn quá nhanh không những không kịp thưởng thức mùi vị của thức ăn, mà còn khiến dạ dày khó tiêu hóa thực phẩm, có thể gây bệnh đường ruột. Ngoài ra, ăn nhanh, nuốt vội còn gây đầy hơi, chướng bụng, cảm giác mệt mỏi sau kết thúc bữa cơm. |
Bạn nên ăn cơm trong bao lâu để tốt cho tiêu hóa?
Theo TS Từ Ngữ, bữa ăn tốt nhất về mặt dinh dưỡng, tiêu hóa với người bình thường chỉ nên dài khoảng 20-30 phút, tính từ khi miệng có hoạt động nhai đến khi buông đũa, không bao gồm lúc dọn cơm hoặc nói chuyện sau ăn. |
Không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y
Nghề bác sĩ vất vả về mặt thời gian, tổn hao nhiều năng lượng và cảm xúc. Thế nhưng, trên thế gian này, không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y. Chạy trời không khỏi đau là tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.