Đến quê hương của loại dưa Charentais, bạn sẽ được chào đón bởi bức tượng điêu khắc nặng 9 tấn của loại quả này. Tượng được đặt cạnh đường cao tốc A7, gần thị trấn Cavaillon, nơi có loại dưa được mệnh danh là ngon nhất thế giới. Ảnh: AO. |
Lễ hội tôn vinh loại dưa này - Feria du Melon - diễn ra vào mỗi tháng 7, với những hoạt động như nếm thử dưa chính vụ, tham quan phòng tranh nghệ thuật chủ đề dưa, tham quan trang trại, ca hát và nhảy múa... xuyên suốt cuối tuần, trước Ngày Bastille. Ảnh: Theluberon. |
Các hoạt động này được quản lý bởi một Hiệp hội Hiệp sĩ có tên "Confrérie des Chevaliers de l’Ordre du Melon de Cavaillon", những người thề bảo vệ tiếng tăm của dưa Charentais bằng cách kiểm tra dưa thu hoạch, đảm bảo hương vị, độ giòn và vẻ ngoài. Ảnh: Theluberon. |
Tất nhiên, đây không phải loại dưa vàng thông thường. Dưa Charentais có phần ruột màu cam đậm, rất thơm, thoảng chút vị cam và hoa hồng. Ảnh: Saveur. |
Một quả dưa chín thường sẽ có 10 sọc xanh tạo thành hình hoa thị cân đối, ăn được khi có thể rút cuống ra dễ dàng. Quả càng nặng thì càng ngọt. Ảnh: AO. |
Không ai rõ loại dưa này xuất hiện ở Cavaillon từ bao giờ. Từ thế kỷ 16, người đến vùng này đã được chào đón với những miếng dưa ngon ngọt. Đây là đặc sản trong vùng. Cho đến thế kỷ 19, dưa được đưa đến Paris và nổi danh. Ảnh: Anitasfeast. |
Năm 1864, Thư viện Cavaillon đề nghị Alexandre Dumas ủng hộ các tác phẩm cho bộ sưu tập. Ông đồng ý với yêu cầu đổi 300-400 cuốn sách lấy 12 quả dưa mỗi năm, đến hết đời. Ảnh: AO. |
Yêu cầu được thông qua và Dumas được nhận 12 quả dưa Charentais mỗi năm, cho đến khi ông qua đời vào năm 1870. Trong cuốn sách cuối cùng, Le Grand Dictionnaire de Cuisine, ông mô tả đây là loại dưa ngon nhất ông từng gặp. Ảnh: Perfectlyprovence. |