Có thể hâm nóng thức ăn thừa bao nhiêu lần?
Thức ăn thừa chỉ nên được hâm nóng lại một lần duy nhất. Quá trình nguội và hâm nóng thức ăn càng lặp lại nhiều lần, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm càng cao. Bởi lẽ quá trình thức ăn nguội là lúc vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển. Khi hâm nóng, đảm bảo thức ăn nóng cả bên ngoài lẫn bên trong. Ảnh: Food Network |
Thức ăn chín ở bên ngoài có nghĩa là đã chín ở bên trong.
Phần lớn các cách nấu nướng là dùng nhiệt làm nóng thức ăn từ ngoài vào trong, vì vậy, bề mặt có thể đã chín nhưng phần trung tâm thì chưa. Đảm bảo phần bên trong được nấu chín kỹ thì mới có thể diệt được hết vi khuẩn. Ảnh: Tookapic |
Loại thịt nào có thể ăn tái?
Thịt bò và thịt cừu có thể ăn tái với phần thịt bên trong còn đỏ hồng, miễn là lớp thịt bên ngoài được nấu chín hoặc áp chảo đúng cách. Đây là một bước đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo diệt hết vi khuẩn ở phần thịt bên ngoài. Không nên ăn thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích hay burger tái. Vì đây là những loại thịt mà vi khuẩn có thể tồn tại ở mọi nơi trong miếng thịt chứ không phải chỉ có ở phần bên ngoài như bò hay cừu. Nếu không được nấu chín, thịt sẽ còn vi khuẩn. Ảnh: Malidate Van |
Làm sao để biết thịt gà đã chín?
Để biết thịt đã chín, bạn nên kiểm tra ở phần dày nhất của miếng thịt. Miếng thịt phải nóng đều, thịt không còn màu hồng và nước thịt chảy ra phải trong. Ảnh: Lukas |
Khi nào nên vệ sinh các bề mặt trong căn bếp?
Không thể nhìn thấy vi khuẩn bằng mắt thường, do đó, bạn sẽ không biết tay hay các kệ bếp có sạch hay không. Do đó, bạn nên rửa tay và bề mặt bếp trước và ngay sau khi sơ chế thức ăn. Vệ sinh dụng cụ và các bề mặt còn giúp tránh lây nhiễm chéo, tránh cho vi khuẩn từ thịt lây sang các thực phẩm khác. Hãy luôn dọn dẹp căn bếp của mình gọn gàng và sạch sẽ. Bởi đây chính là nơi xuất phát của những món ăn ngon cho tất cả thành viên trong gia đình. Ảnh: Ela Haney |
Bảo quản thịt sống trong ngày, nên để ở đâu trong tủ lạnh?
Nếu dùng trong ngày, phần thịt sống nên được bọc kỹ và lưu trữ ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Tránh để nước thịt rớt ra ngoài và vào các thực phẩm khác, có thể gây lây nhiễm chéo. Ảnh: Lukas |
Tại sao nên lau khô tay sau khi rửa?
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh vi khuẩn lây lan dễ dàng và rộng hơn trong môi trường ẩm ướt, vì vậy, luôn nhớ lau khô tay sau khi rửa. Ngoài ra, các bạn cũng nên học cách rửa tay thường quy để đảm bảo tay được rửa sạch. Ảnh: Burst |