Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Loại thực phẩm giảm nguy cơ mắc di chứng Covid-19 kéo dài

Các loại thực phẩm lên men có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ mắc di chứng kéo dài trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

Tôi được biết tình trạng gặp các di chứng sau khi khỏi Covid-19 hiện rất phổ biến. Vậy có cách nào để ngăn ngừa vấn đề này không, đặc biệt là trong chế độ ăn uống hàng ngày?

Giáo sư Time Spector, Trưởng nhóm nghiên cứu ứng dụng Zoe Covid (Anh)

Sau khi khỏi Covid-19, việc tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt cải thiện sức khỏe đường ruột, rất quan trọng trong việc ngăn ngừa di chứng kéo dài. Và điều này được thực hiện thông qua chế độ ăn uống chất lượng cao.

Trong đó, loại thực phẩm có thể cải thiện sức khỏe đường ruột cho người bệnh là thực phẩm lên men bao gồm: Kefir (sữa lên men), kombucha (trà lên men), kimchi và dưa bắp cải. Nếu bạn tiêu thụ chúng, chỉ cần một lượng nhỏ mỗi ngày, đó thực sự là chất tăng cường mạnh mẽ cho vi khuẩn tốt của đường ruột.

Việc bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng từ thực phẩm quan trọng hơn uống thuốc. "Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu về vấn đề này và nhận thấy các loại thuốc bổ sung chỉ có tác động nhỏ với phụ nữ, không ảnh hưởng với nam giới, trên một triệu người", GS Tim Spector cho biết.

Ngoài thực phẩm lên men, việc tăng lượng thực vật đa dạng trong chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế thực phẩm chế biến nhanh vì có thể làm tăng nguy cơ mắc các di chứng Covid-19 kéo dài hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể không bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm virus hoàn toàn, nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và khả năng phát triển di chứng Covid-19 kéo dài.

Vì sao chế độ ăn giúp cải thiện di chứng hậu Covid-19?

Chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ vi chất dinh dưỡng giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, từ đó đẩy lùi bệnh tật.

Độc giả Hoàng Anh Tài

Bạn có thể quan tâm