Gỏi cá mai: Đây là một trong những món ăn hút khách nhất khi tới Quy Nhơn. Cá mai có đặc điểm là thịt ngọt, ít mùi tanh. Khi làm gỏi, người bán sẽ rút sạch xương (hoặc nửa) tùy theo kích cỡ của con cá. Về phần nước chấm, người ta sử dụng hai loại chính là nước tương hoặc xì dầu tỏi ớt. Phần rau được cuốn kèm gồm khế chua, cà chua xanh, rau thơm, dưa chuột, lá giang đất...Ảnh: Chudu24. |
Chả cá: Đặc sản hút khách không kém ở Quy Nhơn là chả cá. Với lợi thế tài nguyên biển dồi dào, món chả cá đến từ Quy Nhơn cho ra hương vị khiến ăn một lần lại muốn ăn tiếp. Các loại cá được dùng làm chả có thể kể tới cá thu, cá mối, cá nhồng... Công thức làm không quá khác biệt, bao gồm việc tách xương, nêm gia vị, nắn chả cá rồi đem chiên. Món này cũng rất ngon khi được ăn với bún chả cá. Ảnh: Món ngon Quy Nhơn. |
Bún chả cá: Với những miếng chả cá thơm ngon, bát bún ở Quy Nhơn mang một hương vị khác biệt. Nước dùng bún được nấu từ đầu, xương cá. Khi ăn, họ thường nhấm nháp cùng ít rau thơm, kèm bát nước chấm nhỏ bằng ớt, sa tế. Ảnh: Hội đầu bếp Á Âu. |
Cá ninja: Cá này còn được gọi với tên cá giấu đầu lòi đuôi - một đặc sản khó tìm thấy ở đâu ngoài Quy Nhơn. Đặc điểm của loài này là da rất trơn, đuôi bè như hải cẩu. Mắt loài cá này quá nhỏ nên không nhìn kỹ sẽ khó thấy. Cá này thường được chế biến theo cách chiên bột, làm lẩu hay nướng... Ngoài ra, nhiều người cũng thích loại cá này vì không có xương, chỉ có sụn giòn sừn sựt. Ảnh: Medium. |
Mắt cá ngừ đại dương: Đây là món ngon gắn liền với ẩm thực Phú Yên. Mắt cá được đặt trong một chiếc thố nhỏ. Bên trong có thuốc bắc, táo mèo, hành, ớt tiêu... Món này thường được ăn kèm với rau cải ngọt cắt sợi. Giá của một thố mắt cá là 40.000 đồng. Ảnh: Tran.tran.tran, Khanhhuyenh2. |
Bánh canh chả cá: Món ăn vỉa hè với giá chỉ 15.000 đồng/bát chiếm được tình cảm của nhiều khách phương xa. Nguyên liệu làm lên một bát bánh canh rất đơn giản, gồm hẹ, chả cá, nước lèo làm từ cá thu. Sợi bánh canh nhỏ, mềm và không bị bở. Hương vị chả cả cá giòn dai, ăn cùng bánh canh, trứng cút rất hợp miệng. Ảnh: Foodholicvn. |
Cá bò hòm: Loại cá có vẻ ngoài kỳ dị này rất được lòng thực khách ghé thăm xứ Nẫu. Thịt cá bò hòm vô cùng đặc biệt, trắng như thịt gà, chỉ có xương sống và không có xương dăm. Loại cá này thịt chắc, không tanh, ngọt. Thớ thịt không chỉ dai mà còn béo. Cá bò hòm thường được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như nướng muối ớt, hấp, nướng mọi, cháo, súp, chiên giòn… Ảnh: Picuki. |