1. Món nào từng được dùng để tiến vua?
Bánh ướt cuốn tôm chua còn được gọi là món ăn quý tộc bởi nguồn gốc, sự đẹp mắt, thơm ngon và cách chế biến cầu kỳ. Màu trắng của bánh, xanh non từ đọt rau muống, vàng ươm từ thịt ba chỉ, khoai lang và sắc đỏ của tôm mang đến hương vị béo, bùi, đậm đà, cay nồng hòa quyện. Nếu du khách muốn trải nghiệm hương vị dân dã này, bạn có thể tìm đến hàng bánh vỉa hè ở đường Phan Đình Phùng (đoạn gần chân cầu Kho Rèn) vào mỗi chiều. Ảnh: Thanhdai_ng. |
2. Huế còn có đặc sản bánh ướt nào?
Bánh ướt cuốn ôm trọn phần nhân gồm rau sống thanh mát và thịt nướng được tẩm ướp đậm đà là đặc sản hút khách ngày hè ở cố đô. Khi thưởng thức, thực khách chấm bánh vào chén nước mắm pha loãng với đường, chanh, tỏi, ớt... Vùng đất Kim Long nằm ở bờ bắc sông Hương được nhiều người biết đến với món bánh hấp dẫn này. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải. |
3. Huế sở hữu những món ngon nào từ hến?
Ẩm thực Huế được lòng du khách với hương vị phong phú. Ngoài cơm hến, bạn có thể trải nghiệm bún, mì gói kết hợp cùng loại hải sản này. Hầu hết món đều có khâu chuẩn bị và cách chế biến khá cầu kỳ. Điểm nhấn nằm ở sự kết hợp hài hòa của rau thơm, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối vừng, ớt, tóp mỡ, da heo chiên giòn, ruốc, đậu phộng... Cháo hến hay hến xào cũng là những gợi ý ẩm thực đáng thử khi đến Huế vào dịp hè. Ảnh: Danielhungryhk. |
4. Món bún nào đặc trưng ở Huế vào ngày hè?
Nuốc là một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều tại vùng đầm phá nước lợ ở Huế vào dịp hè. Phần ăn thường gồm bún, rau sống, tôm, chả, đậu phộng, bánh tráng và không thể thiếu con nuốc. Bạn thêm chút ruốc và ớt cho hương vị đậm đà. Du khách đến cố đô nên dừng chân ở quán dưới chân cầu Gia Hội để nhâm nhi tô bún mát lành này. Ảnh: Nguyenthuy4449. |
5. Món ăn nào được thưởng thức kèm mắm nêm?
Bún mắm nêm gồm thịt heo, nem, chả, tré, rau sống... quyện phần mắm nêm dậy mùi nhờ được pha thêm tỏi, ớt, nước cốt chanh, thơm xay nhuyễn, đường. Ngoài món bún này, bạn có cơ hội thưởng thức hương vị mắm nêm khi nhâm nhi bánh ép. Món ăn vặt được lòng giới trẻ nhờ phần bột lọc kết hợp nhân trứng, pate, thịt, bò khô. Các thành phần này được người chế biến ép chặt trong khuôn bánh đặt sẵn trên bếp than hồng. Món bánh với mức giá bình dân, được ăn kèm chua ngọt, dưa leo, rau và chấm nước mắm ớt hoặc mắm nêm. Ảnh: Nu_ne92. |
6. Món trộn nào đặc trưng trong ẩm thực Huế?
Vả trộn là món ăn ngon miệng, dễ thực hiện. Cây vả được trồng nhiều ở xứ Huế, loại quả này có thể được ăn sống hay nấu canh, kho cá, ngâm chua ngọt... đều ngon. Đặc biệt, người ta thường dùng vả kết hợp tôm, thịt, rau thơm, mè, gia vị... để làm món vả trộn xúc bánh tráng. Ảnh: Huyenbeo0205. |
7. Những món chè nào nổi tiếng ở Huế?
Những hàng chè với loạt món có sắc màu bắt mắt luôn kích thích vị giác thực khách trong chuyến du lịch Huế vào những ngày nắng. Tại mảnh đất cố đô, bạn có cơ hội nhâm nhi các loại chè đặc trưng như bột lọc bọc heo quay, đậu ngự, hạt sen bọc nhãn lồng... Ảnh: Thanh Toàn. |