Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Loạt món Việt lọt top 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á

Bên cạnh chè 3 màu xuất hiện trong top 100 món ăn tráng miệng ngon nhất châu Á, chè bưởi, bánh chuối,... cũng xuất hiện trong top 100 món tráng miệng của Đông Nam Á.

Chè 3 màu tiếp tục xuất hiện trong bảng xếp hạng món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á và châu Á. Ảnh: takestwoeggs.co.

Chè 3 màu - món tráng miệng nhiều màu sắc đặc trưng của Việt Nam đã xếp thứ 21 trong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á và thứ 82 trong top 100 món tráng miệng của châu Á do tạp chí Taste Atlas bình chọn.

Trong phần mô tả, Taste Atlas viết: "Chè 3 màu có thể bao gồm gạo nếp, trân châu, hạt sen, đậu, hạt dẻ và thạch râu câu". Bất kể món chè này bao gồm bao nhiêu thành phần, hầu như chúng luôn được ăn cùng nước cốt dừa, trang trí bằng chuối và đậu phộng giã nhuyễn hoặc một vài topping khác. Chè 3 màu có thể ăn nóng hoặc lạnh, tuy nhiên nó thường được coi như một món ăn mát lạnh, giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Bên cạnh cái tên chè 3 màu, món tráng miệng này còn được gọi là "chè cầu vồng".

Trong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, hàng chục món chè, bánh ngọt khác cũng góp mặt.

Xếp thứ 24 với 4.0 điểm đánh giá là món bánh flan phiên bản kem caramel của Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ Pháp, trong thời ký thuộc địa đã du nhập đến Việt Nam và trở thành một phiên bản đặc trưng với phần bánh mềm mịn, phủ một lớp caramel ngọt ngào, đắng nhẹ. Khi chín, bánh flan được lật ngược lại khiến lớp sốt caramel màu hổ phách ở trên cùng phủ kín chiếc bánh trông thật hấp dẫn.

Chè trôi nước xếp ở vị trí thứ 30 với 4.0 điểm đánh giá. Đây là món tráng miệng kết hợp giữa nước đường thốt nốt nấu gừng và đôi khi nêm thêm lá dứa, ăn cùng bánh trôi nước có nhân đậu xanh. Món tráng miệng này ngon hơn khi dùng nóng, thường được ăn vào mùa đông.

Nằm ở vị trí thứ 32 là bánh chuối chiên - món ăn vặt đường phố phổ biến ở Việt Nam. Những quả chuối xiêm khi chín được cán mỏng theo chiều dọc rồi phủ một lớp bột, thường là hỗn hợp bột gạo và bột mì trộn lẫn, thêm nước cốt dừa, đường, mè,...

Món bánh da lợn hấp xếp hạng 34 với 3.9 điểm đánh giá. Món bánh gồm nhiều lớp, được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, bột sắn, bột gạo, nước cốt dừa,... Phần nhân bánh có thể thêm sầu riêng hoặc khoai môn tùy khẩu vị.

Bên cạnh đó, các món ăn tráng miệng như cốm nổ - đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long, thạch râu câu, bánh đậu xanh, cocktail trái cây Việt Nam (chè Thái), bánh bò, bánh chuối nướng, chè bưởi, chè, bánh cam, bánh trôi, chè chuối, chè hạt sen, chè đậu xanh,... cũng góp mặt trong danh sách này.

Taste Atlas được thành lập vào năm 2015, có trụ sở chính ở Croatia, được biết đến như một tấm bản đồ ẩm thực thế giới.

Ông Matija Babić - nhà sáng lập của tạp chí - cho biết các món ăn, thức uống đều được xếp hạng dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực và đọc giả để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.

Đối với danh sách "Top 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á", tính đến 15/11 có 4.013 lượt xếp hạng đã được ghi nhận, trong đó có 2.422 lượt được hệ thống ghi nhận là hợp pháp.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Giáng sinh 'trốn' ồn ào tại 5 nhà hàng chuẩn gu ở TP.HCM

Với không gian và những set menu thiết kế riêng cho dịp Giáng sinh, 5 nhà hàng Á - Âu tại TP.HCM được kỳ vọng mang đến không khí lễ hội trọn vẹn cho các cuộc hẹn.

Bạn có thể quan tâm