Vì sao cơm rượu trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan ngọ?
Chính bởi vị cay nồng, cơm rượu trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm dân gian vào ngày này, con người phải ăn những thứ cay, nóng, chua, đắng để giết “sâu bọ” (giun, sán, ký sinh trùng) trong cơ thể. |
Ăn cơm rượu nếp lên men giúp?
Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cho hay cơm rượu nếp (hay còn gọi là rượu nếp) có tính ôn ấm, bổ dưỡng, giúp khí huyết lưu thông, tinh thần khoan khoái. Cơm nếp sau khi được lên men giúp kích thích tiêu hóa, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể người mới ốm dậy, người chán ăn hoặc mắc các chứng rối loạn tiêu hóa. |
Ăn cả nước lẫn cái của cơm rượu nếp có thể ngăn ngừa bệnh nào?
Lương Bùi Hồng Minh cho biết cơm rượu nếp được làm từ thóc xay, không giã, chỉ bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và cám bên ngoài. Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng. Trong đó, vitamin nhóm B và chất xơ là có nhiều hơn hết. Do đó, chúng ta ăn cả nước lẫn cái của cơm rượu nếp không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường cũng như tim, đột quỵ và cao huyết áp. |
Ăn cơm rượu nếp giúp da dẻ hồng hào hơn nhờ chất nào?
Theo lương y Hồng Minh, lượng sắt trong gạo nếp rất cao, ăn vào sẽ tăng cường hồng cầu, gia tăng lượng máu đến nuôi dưỡng các tế bào da. Nhờ đó, ăn món ăn này, da dẻ thường sẽ hồng hào, sáng hơn. |
Đối tượng nào không nên ăn cơm rượu nếp?
Cơm rượu nếp tính lành, chủ yếu bổ dưỡng và giúp khí huyết lưu thông. Các đối tượng từ người già, phụ nữ mang thai, ăn món này đều rất tốt, riêng trẻ em dưới 10 tuổi không nên dùng vì dễ bị say. |
Phụ nữ sau sinh có được ăn cơm rượu nếp?
Lương y Hồng Minh hướng dẫn làm bài thuốc tốt từ cơm rượu nếp cho phụ nữ sau sinh: Lấy khoảng 3 kg cơm rượu nếp (đã lên men) vào lọ thủy tinh, cho thêm 5-7 quả trứng gà để nguyên vỏ nhưng lấy kim châm 2 đầu quả trứng. Hạ thổ lọ thủy tinh khoảng 100 ngày (có thể lâu hơn), sau đó ăn khoảng 50-100 g/ngày. Chúng có công dụng hồi phục cơ thể, sạch huyết xấu, da dẻ hồng hào, nhiều sữa. |