Tuy nhiên, để thưởng thức lươn đúng chất có lẽ phải đến Huynh đệ quán nằm trên “đặc khu ăn uống” phố Nguyễn Khang. Nơi đây, lươn được nhập trực tiếp từ huyện Yên Thành, Nghệ An với chất lươn tươi, bùi và săn chắc và được chế biến từ chính con người miền Trung, với vị ngọt của chất lươn rất khó lẫn.
Trong tiết trời đông lành lạnh này, có lẽ chẳng có gì ấm áp hơn khi được quây quần cùng bạn bè, người thân bên nồi lẩu lươn hoặc lươn om chuối đậu cay nồng và thơm phức để cùng cà kê câu chuyện thường ngày. Món ăn mềm thơm vị lươn cùng các loại lá gia vị kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên đặc biệt, đậm đà và thật khó quên.
Món lươn om chuối đậu chẳng còn xa lạ đối với người dân trên dải đất hình chữ S. Tuy nhiên, tại Huynh đệ quán, lươn om chuối đậu đặc biệt rẻ và ngon, bổ.
Lươn đem chế biến phải là lươn đồng, không phải loại lươn nuôi đại trà. Lươn được lọc thịt ướp gia vị, xương sống lươn giã dập, nấu lấy nước dùng. Nồi lẩu lươn hoặc lươn om chuối đậu đầy đặn, rất nhiều lươn cho 4-5 người ăn có giá chỉ 199.000 đồng/nồi bao gồm cả rau, thêm một đĩa đậu, đĩa bánh mướt ăn kèm.
Lươn om chuối đậu hay lẩu lươn một nồi đất đầy đặn khoảng 4 - 5 người ăn và được kèm thêm đĩa bánh mướt, rau thơm, hoa chuối, đĩa đậu đầy đặn. |
Món ăn mềm thơm vị lươn cùng các loại lá gia vị kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên đặc biệt, đậm đà và thật khó quên. |
Lại nói đến bánh mướt, cái tên này hẳn còn xa lạ với người dân Bắc kỳ, bởi đây là món bánh được chế biến đặc biệt từ gạo chỉ có ở đồng bằng Quỳnh Lưu. Bởi thế, nếu chỉ nhìn bề ngoài, bánh mướt chẳng khác gì bánh cuốn Bắc kỳ. Nhưng khi ăn vào, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận vị mướt, mềm và mịn của bánh khác hẳn. Loại bánh này kết hợp với nổi lươn om chuối đậu hay lẩu lươn thì đậm đà "hết sảy".
Bên cạnh lẩu lươn, lươn om chuối đậu, đến Huynh đệ quán, bạn cũng nên thưởng thức nhiều món ngon như cháo lươn, xúp lươn, miến lươn với giá chỉ 30.000 đồng/bát đầy, thơm phức.
Khi bày biện, lươn gần như còn nguyên vẹn trong bát, ăn súp có vị ngọt, tươi, mềm của con lươn. Một cách mà những người sành ăn lươn dễ dàng phân biệt lươn chế biến có tươi hay không là khi nhìn vào bát cháo, xúp lươn mà thân lươn khô cong, cứng giòn chứng tỏ không còn tươi nguyên nữa mà đã qua chế biến, pha trộn.
Khi bày biện, lươn gần như còn nguyên vẹn trong bát, ăn súp có vị ngọt, tươi, mềm của con lươn. |
Bát xúp lươn đầy đặn ăn kèm một đĩa bánh mướt có giá 30.000 đồng/bát. |
Ngoài ra, ở quán còn có món bánh đa Đô Lương tròn tròn, nhỏ xinh chỉ bằng chiếc đĩa nhưng lại rất nhiều vừng đen, thơm giòn, thoang thoảng vị cay nồng của hạt tiêu, tỏi trên đó. Bánh nhiều vừng đen nên ăn rất thơm, bùi và bổ dưỡng. Bạn có thể ăn kèm với món lươm bằm thơm ngậy. |
Hay đĩa lươn xào xả ớt thơm ngon, bổ dưỡng. |
Quán nằm trên "đặc khu ăn uống" phố Nguyễn Khang. |
Không gian quán được bố trí màu nhẹ nhàng và rất dễ chịu. Tầng 2 rộng rãi và rất thoáng, nhóm bạn bè đông 20 - 50 người có thể quây quần bên chiếc bàn gỗ thấp, nệm cói bệt dân dã mà vô cùng gần gũi. |
Địa chỉ: Huynh đệ quán - 93B Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội.