Chế độ ăn uống chiếm 60-70% hiệu quả duy trì sức khỏe và vóc dáng cân đối, trong khi luyện tập thể thao chỉ chiếm 30-40%. Là người tiêu dùng thông minh, bạn trẻ có thể bỏ túi những bí kíp hữu ích để chọn thức uống lành mạnh, bên cạnh luyện tập khoa học, hướng đến sức khỏe từ bên trong.
Thành phần dinh dưỡng
Các loại sữa, nước uống giải khát, thực phẩm bổ sung… dù có diện tích vỏ hộp/bịch to, nhỏ khác nhau, người tiêu dùng vẫn dễ dàng nhìn thấy thành phần dinh dưỡng trung bình, trọng lượng, hạn sử dụng, ngày sản xuất, thương hiệu sản xuất sản phẩm, thương hiệu đóng gói bao bì, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn bảo quản…
Thói quen đọc thông tin trên vỏ hộp giúp bạn phát hiện ra nhiều thông tin thú vị về những thứ cơ thể mình thu nạp. Từ đó, bạn có thể ưu tiên chọn lựa thức uống có nguồn gốc từ thiên nhiên, thực phẩm hữu cơ, ít đường, không cholesterol, không chất độc hại, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không chất kháng sinh, không hormone tăng trưởng…
Việc lựa chọn thực phẩm và thức uống dinh dưỡng lành mạnh là ưu tiên hàng đầu của lối sống khỏe mạnh. |
Nguyên tắc của chế độ ăn lành mạnh là tăng lượng protein, canxi, vitamin, chất xơ, giúp nâng cao tỷ lệ trao đổi chất và thanh lọc cơ thể. Điều quan trọng nhất là sự cân bằng về dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho cơ thể, trong đó đặc biệt chú trọng đến các loại chất béo.
Để “giải oan” cho chất béo, nhiều nhà khoa học chứng minh những chất béo lành mạnh (ví dụ trong sữa) đóng vai trò hỗ trợ cơ thể hấp thu, vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ và dự trữ năng lượng, cung cấp dưỡng chất, năng lượng và tham gia vào cấu trúc trong cơ thể.
Chất lượng sản phẩm
Đồ uống dù có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu không ngon miệng cũng không có cơ hội được người tiêu dùng lựa chọn. Một số sản phẩm ngon hơn khi dùng lạnh cần được bảo quản trong môi trường phù hợp để giữ hương vị ngon miệng và dễ uống.
Hiện nay, khẩu vị ăn uống, khám phá thế giới ẩm thực của thế hệ Y và Z ngày càng phong phú. Thế nhưng, mặc cho làn sóng trà sữa, sữa tươi trân châu đường đen, trà trái cây, trà đào, rau má mix… đến rồi đi, những thức uống cơ bản, thiết yếu như nước, sữa, nước trái cây… lại trường tồn và trở thành hương vị không thể thay thế.
Một trong những nhân tố giúp sức cho hai yếu tố trên, mang đến chất lượng trọn vẹn đến tay người tiêu dùng chính là quy cách đóng hộp.
Điều kiện đóng hộp
Sản phẩm nước uống đi từ phòng thí nghiệm đến nhà máy sản xuất, đóng hộp, vận chuyển, sau đó trưng bày, bảo quản và sử dụng. Đạt chuẩn kiểm định chất lượng là công cụ then chốt tạo nên trải nghiệm tiêu dùng toàn vẹn của khách hàng.
Logo của Tetra Pak xuất hiện ở tai hoặc đáy hộp sữa. |
Các dòng hộp giấy phổ biến tại Việt Nam là dạng vuông với dung tích từ 180 ml đến 1 lít, có thể dễ dàng quan sát logo của nhà sản xuất bao bì ở tai hộp hoặc đáy hộp. Một trong những thương hiệu đảm bảo chất lượng quốc tế trong sản xuất bao bì là Tetra Pak - tập đoàn đến từ Thụy Điển, hiện có mặt tại hơn 170 quốc gia.
Hộp giấy tiệt trùng Tetra Pak có tác dụng ngăn cản ánh sáng và vi khuẩn có hại xâm nhập. Nhờ đó, sản phẩm sữa được giữ tươi ngon tự nhiên ở nhiệt độ thường trong 6 tháng.
Ngoài ra, hộp giấy Tetra Pak có thiết kế hiện đại, dễ cầm nắm, đảm bảo bạn trẻ thưởng thức trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng của thức uống.
Bạn trẻ đổi vỏ hộp sữa tái chế trong chương trình thu gom của Tetra Pak. |
Hộp giấy Tetra Pak được làm chủ yếu từ giấy, khai thác từ nguồn rừng tái sinh được quản lý chặt chẽ và đạt chứng nhận bởi Hội đồng Rừng Thế giới (FSC). Trong năm 2020, hơn 50 tỷ hộp giấy Tetra Pak đã được tái sinh thành sổ tay, thùng carton và giấy ăn.
Bình luận