Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sao Việt ăn gì ngày Tết?

Trong gian bếp của những người nổi tiếng, họ sẽ bày biện những món gì để ngày Tết trở nên khác biệt và vạn ý nghĩa?

Maggi anh 1
Đăng Khôi: Là một người khá trân trọng những giá trị truyền thống, Tết là lúc Đăng Khôi tạm hoãn các lịch trình diễn xa để nghỉ ngơi cùng gia đình. “Bà xã tôi rất cầu kỳ nên ngày Tết thường khá bận rộn với nhiều công việc đi chợ, nấu nướng… Tôi ckhông ngại xắn tay áo, 2 con còn nhiệt tình hơn, lúc nào cũng sẵn sàng phụ cha mẹ mở tủ lạnh lấy thịt, hay đứng ở bồn rửa rau. Ken đang tuổi lớn nên bé có rất nhiều ý tưởng thú vị, ví như thay vì dùng bánh mì làm hamburger, con sẽ gợi ý mẹ dùng cơm để làm. Vợ tôi cũng giỏi lắm, con thích gì là làm được ngay, bởi vậy cả nhà lâu lâu còn có cuộc thi sáng tạo món ăn nữa”.
Maggi anh 2
Dịp Tết, chị Thủy Anh - bà xã của Đăng Khôi có rất nhiều biến tấu cho mâm cơm. Đơn cử như gói bánh chưng ngọt bằng gạo trộn quả gấc hay thay đổi nguyên liệu món bánh tét truyền thống từ thịt, nếp sang rau củ theo công thức của món “Vạn ý nghĩa”. Những khoanh bánh cắt ra nhiều màu sắc hơn hẳn, lại giảm cảm giác ngán của thịt mỡ, gạo nếp, đảm bảo dinh dưỡng cho những ngày đầu năm.
Maggi anh 3
Hồng Đăng: Nam diễn viên điển trai của màn ảnh nhỏ nổi tiếng là một người chiều vợ, cưng con. Dịp trước Tết, dù lịch diễn có dày kín, anh vẫn tranh thủ những lúc nghỉ xả hơi để chạy về phụ giúp công việc kinh doanh của vợ, thậm chí kiêm luôn vai trò shipper. Anh kể lại, ngày Tết là dịp cả gia đình quây quần bên nhau. 2 bé Nhím - Kẹo mỗi ngày đều hỏi mẹ ý nghĩa của món ăn, nghi thức dịp Tết, khiến gia đình luôn rộn ràng tiếng cười.
Maggi anh 4
Nam diễn viên chia sẻ: “Tôi biết chuẩn bị cho Tết vất vả lắm, nên lúc nào cũng phải san sẻ cùng bà xã. Mâm cơm Tết của chúng tôi luôn có những món truyền thống như gà luộc, bánh chưng, giò lụa, dưa hành… Dạo này, vợ còn có chiêu mới là sưu tầm các công thức lạ để chống ngán, thiên về sự thanh nhẹ trong khẩu vị, vừa để ăn mỗi ngày lại còn có thể đãi khách. Vui nhất là giây phút mấy mẹ con cùng vào bếp, cứ phải giải thích liên tục hết món này đến món khác. Theo tôi, dạy con qua món ăn là cách hay để bé yêu thêm những giá trị Tết cổ truyền”.
Maggi anh 5
Một trong những món mới mà Anh Đào thử sức thành công, chiều khẩu vị của Hồng Đăng và 2 bé là món Vạn ý nghĩa. “Món ăn mới nhìn có vể rất cầu kỳ, tuy nhiên khi nắm vững công thức và có công sức của cả nhà thì việc nấu nướng trở nên dễ vô cùng. Món ăn mới này làm theo dạng cuốn, khi cắt ra sẽ xếp thành từng khoanh tròn với nhiều tầng nguyên liệu, gửi gắm nhiều ý nghĩa tốt đẹp”, bà xã Hồng Đăng tiết lộ.
Maggi anh 6
Bảo Thanh: Nữ diễn viên xinh đẹp của “Sống chung với mẹ chồng” có một cuộc sống tại nhà chồng đầy hạnh phúc, trái ngược với hoàn cảnh trên phim. “Trước Tết, tôi khá bận rộn với lịch làm việc, lịch diễn nhưng may mắn được bà nội Bin giúp đỡ rất nhiều trong các công đoạn chuẩn bị ngày Tết. Cứ được nghỉ buổi nào là tôi lại tranh thủ cùng mẹ chồng chuẩn bị đồ muối hành, sơ chế nguyên liệu sẵn để Tết là nấu được ngay. Mẹ chồng tôi rất kỹ tính nên mâm cơm không thể nào thiếu các món truyền thống như gà luộc, bánh chưng, dưa hành, giò lụa”.
Maggi anh 7
Vào bếp nấu những món cả nhà yêu thích là niềm vui của Bảo Thanh. Mỗi năm, cô “nịnh” nhà chồng bằng những công thức mới mẻ sưu tầm trên mạng hay học từ bạn bè xung quanh. “Món Tết không chỉ là truyền thống hay phận sự nhất nhất phải thực hiện mà là những trải nghiệm ý nghĩa cùng gia đình, lời chúc gửi gắm cho năm mới. Và những trải nghiệm ấy sẽ thú vị hơn nếu mỗi năm vị giác của các thành viên đều được làm mới. Năm nay tôi sẽ đưa vào mâm cơm ngày Tết món “Vạn ý nghĩa”, gần gũi như món xôi, bánh tét nhưng cũng mới mẻ, ngon lành và đỡ ngán hơn nhiều nhờ những thành phần rau củ”, nữ diễn viên chia sẻ.
Maggi anh 8
Hoàng Bách: Dù bận rộn thế nào, Hoàng Bách cũng dành thời gian để về nhà dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa cùng bà xã Thanh Thảo. Nam ca sĩ cho biết, những món mứt Tết, giò chả hay bánh chưng sẽ được vợ cùng mẹ chồng chuẩn bị sẵn sàng từ 26 Tết. Truyền thống của gia đình anh là ăn uống đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo tươm tất và đầy đủ đặc trưng của miền Bắc (quê nội) lẫn miền Tây (quê ngoại) như thịt kho trứng, canh khổ qua, gà luộc, bánh chưng…
Maggi anh 9
Từ đời thực cho tới các tác phẩm của mình, gia đình Hoàng Bách luôn gắn kết với nhau. Tê Giác phụ mẹ nấu ăn, Meo Meo thì hỗ trợ bố việc vặt. Đặc biệt, sau khi học được công thức nấu món “Vạn ý nghĩa”, các thành viên đều hào hứng cùng nhau vào bếp hơn. “Món ăn này sử dụng nhiều nguyên liệu và yêu cầu khâu chế biến phải sắp xếp nhiều lớp rau củ màu sắc, vì vậy, Tê Giác và Meo Meo luôn hào hứng, tranh nhau làm. Món ăn khá giống với bánh tét miền Tây nhưng lại đầy màu sắc, nên mọi thành viên đều cảm thấy gần gũi và thích thú thưởng thức”, Hoàng Bách cười cho biết.
Maggi anh 10
“Vạn ý nghĩa” là món ăn do đầu bếp Ngô Thanh Hòa sáng tạo. Anh chia sẻ, món mang đủ sắc màu nhờ sự kết hợp hài hoà của các rau củ thông dụng: khoai lang tím, cà rốt, củ dền, đậu đỏ, đậu cô ve, nấm hương… Trong mỗi lần cắn, thực khách cũng cảm nhận đầy hương vị như sự mặn nhẹ của trứng muối, thanh ngọt từ rau củ, nếp dẻo thơm. “Chỉ cần một khoảng thời gian sơ chế ban đầu, cất tủ lạnh rồi mang ra dùng khi cần. Như vậy ngày Tết của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, không cần bận rộn chuẩn bị mà vẫn có món ngon, đầy dinh dưỡng cho mọi thành viên”, quán quân MasterChef 2013 chia sẻ.
Maggi anh 11
Ông Lý Sanh - Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP.HCM nhận xét: “Thay vì mất chục giờ đồng hồ nấu bánh tét, bạn chỉ cần vài bước là có món Vạn ý nghĩa thơm ngon. Món cải tiến này cũng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhờ thành phần rau củ. Bạn có thể tự biến tấu món ăn mỗi ngày để mâm cơm đỡ nhàm chán như dùng nguội, hấp nóng, lăn cốm xanh hay bột xù rồi chiên giòn. Đặc biệt, món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm nước tương Maggi”.

Món vạn ý nghĩa ra đời tự sự hợp tác của nhãn hàng Maggi và 3 vị đầu bếp, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam như Ngô Thanh Hòa (Quán quân cuộc thi Masterchef Việt Nam 2013), Lý Sanh (Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn), Chương Đặng (Doanh nhân, người sáng lập nhãn hiệu thời trang Kujean, chuỗi nhà hàng Ru, Phở Bar, café Kujuz).
Tết này, mẹ hãy cùng cả nhà chung tay nấu món Tết mới “Vạn ý nghĩa” từ Maggi để gia đình thêm gắn kết, ngày Tết thêm rộn ràng và gửi gắm mong ước tốt đẹp cho một năm mới vẹn tròn. Để hiểu rõ hơn về Maggi và các bí quyết nấu ăn, độc giả có thể xem tại facebook, website của Maggi.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm