Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Mâm cỗ Tết độc lạ của người trẻ

Thu Thuỷ làm bánh chưng từ gạo lứt, đậu gà, cá hồi và chuẩn bị set đồ nguội để tiếp khách. Trong khi đó, Ánh Nguyệt nấu xôi đậu với phần trang trí cầu kỳ, đẹp mắt.

Đĩa xôi hoa đậu được trang trí theo chủ đề hoa đào.

Mâm cỗ Tết truyền thống với thịt gà luộc, bánh chưng, giò chả đã khiến nhiều người "quen đến ngán". Bởi vậy, những món ăn độc đáo hơn đã được ra đời để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Một số người trẻ chọn làm đồ chay và sử dụng những nguyên liệu ít béo cho thực đơn ngày Tết. Trong khi đó, số khác lại bỏ công tạo hình những món ăn cầu kỳ để kích thích vị giác.

Dưới đây, Zing có cuộc trò chuyện với 3 nhân vật để tìm hiểu về những món ăn ngày Tết khác lạ do chính họ đích thân vào bếp.

Bánh chưng gạo lứt, đậu gà, cá hồi
Thu Thủy (Quận Ba Đình, Hà Nội)

Suốt năm 2022, tôi đã bắt đầu chú ý đến việc ăn uống một cách lành mạnh. Việc kiểm soát những gì đưa vào cơ thể, nắm được lượng calo tiêu thụ giúp tôi và gia đình có sức khỏe tốt hơn.

Tết đến, thành thật tôi rất lo. Tôi sợ cảm giác tội lỗi khi ăn một vài miếng bánh chưng, vốn là món tôi rất thích. Ai cũng biết trong món bánh truyền thống này chứa rất nhiều nếp, thịt mỡ, một miếng bánh chưng nhỏ cũng có thể chứa đến 2.000 calo. Bạn phải mất 2 giờ chạy bộ, 45 phút đạp xe để tiêu thụ năng lượng.

Vì thế, tôi quyết định năm nay sẽ ăn Tết với bánh chưng phiên bản "healthy" hơn. Tôi thay nguyên liệu bằng những thực phẩm mình sử dụng xuyên suốt trong năm qua. Đó là gạo lứt, đậu gà, thay thịt mỡ bằng cá hồi. Đây đều là những thực phẩm ít calo, nhiều dinh dưỡng, vẫn mang lại hương vị hấp dẫn không kém gì món truyền thống.

Rất may mắn, gia đình tôi ai cũng đều ủng hộ. Từ khi có gia đình riêng, tôi đã có quyền tự chủ quyết định những món ăn trong ngày sum họp đầu năm. Các món đặc biệt như nem rán, canh măng hầm, xôi… tôi đều giảm thiểu hết mức.

Khi có khách đến thăm nhà, nếu cuộc trò chuyện ngắn, chúng tôi sẽ cùng nhau thưởng thức Cold cut (set đồ nguội, bao gồm phô mai, xúc xích, ba chỉ hun khói, nho xanh…), dùng kèm với rượu vang.

Nếu những buổi thăm hỏi dài, tôi chọn dùng bánh mì, nướng thịt để mọi người quây quần cùng nhau.

Tôi cũng hạn chế các loại mứt nhiều đường. Tôi sẽ sử dụng mứt vỏ cam, vỏ bưởi, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt điều…

Tưởng chừng việc ăn healthy sẽ khiến chi phí mua sắm ngày Tết độn lên. Tuy nhiên, tôi lại thấy mình tiết kiệm được nhiều hơn. Những nguyên liệu như các loại hạt, gạo lứt, đậu gà trong nhà tôi đã luôn có sẵn. Một set cold cuts cũng chỉ khoảng 1 triệu đồng, trong khi đó, giá thịt heo, bò, gà trong những ngày Tết đều tăng cao.

Như vậy, gia đình tôi đã có những món ăn bổ dưỡng mà vẫn phù hợp với tài chính gia đình, không cần quá gói ghém.

Xôi hoa đậu
Ánh Nguyệt (Hoàng Mai, Hà Nội)

Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt, có mặt trong bữa sáng, các dịp lễ đặc biệt và cả mâm cỗ ngày Tết. Vốn thích thổi xôi và tạo hình cho món ăn, tôi đã tham gia nhiều hội nhóm và học cách trang trí để đĩa xôi trở nên đẹp mắt, tinh tế hơn.

Dịp Tết năm nay, không phải giò chả hay bánh chưng, đĩa xôi hoa đậu mới là ngôi sao trong mâm cỗ của gia đình tôi. Vị xôi quen thuộc phần nào đã khiến mọi người nhàm chán. Vì vậy, tôi đầu tư vào phần trang trí để gây kích thích thị giác và vị giác. Quả thật, món ăn trở nên hấp dẫn hơn hẳn nhờ những bông hoa đậu có màu sắc bắt mắt.

Món ăn này được bắt nguồn từ món bánh gạo của Hàn Quốc với phần nhân làm từ bột gạo. Khi du nhập vào Việt Nam, phần nhân bánh được thay bằng xôi để phù hợp với khẩu vị và văn hóa.

Để nấu được mẻ xôi ngon, tôi chọn loại gạo nếp mềm dẻo như nếp hương. Còn những bông hoa trang trí được làm từ đậu trắng sên thật mịn, sau đó dùng màu thực phẩm để tạo màu sắc ưng ý và đui bắt hoa cho việc tạo hình.

Nấu đậu cầu kỳ hơn xôi rất nhiều. Đậu phải được luộc 3 lần, như vậy sẽ trắng và bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, tôi phải đảm bảo đậu sẽ bung nở để lúc xay được mịn màng. Khâu sên cũng tốn khá nhiều thời gian, không được quá ẩm hoặc quá khô. Đậu ẩm thì cánh hoa không đứng, còn khô thì cánh dễ rách.

Khay xôi đậu năm nay được tôi lấy chủ đề là hoa đào. Phía trên đĩa xôi trắng ngần là những bông hoa màu trắng, hồng phủ gần kín bề mặt.

Để hoàn thành xong một tác phẩm, tôi mất khoảng 2h, không tính thời gian nấu xôi và sên đậu. Dù kỳ công, nhưng nhìn ngắm thành quả của mình khiến tôi rất vui và thỏa mãn.

Mâm Tết chay
Thùy Dung (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trước đây, tôi từng cảm thấy không thích ăn chay. Ở Hà Nội, những món chay thường được làm giả món mặn bằng cách sử dụng nhiều bột để tạo hình thịt gà, thịt heo. Theo tôi, việc này làm cho các món chay dễ ngán, gây đầy bụng.

Vài năm trở lại đây, tôi lại được thưởng thức nhiều món chay rất thanh đạm qua những người bạn thân thiết giới thiệu. Nguyên liệu mà đầu bếp sử dụng hoàn toàn là rau, nấm, củ quả, được chế biến thành nhiều món đa dạng. Kể từ đó, tôi bắt đầu yêu thích món chay.

Tuy nhiên, tôi không ăn chay theo chế độ hay vì niềm tin tâm linh. Tôi ăn chay khi cảm thấy ngán thịt, muốn nhẹ bụng, dễ tiêu hóa, đồng thời muốn giáo dục con về việc bảo vệ môi trường.

Việc ăn chay vào ngày Tết giúp gia đình tôi tiết kiệm được rất nhiều, kể cả tiền bạc và thời gian. Tôi chỉ mất khoảng 2 tiếng để làm toàn bộ mâm cỗ chay có 8 món. Thực đơn bao gồm các món khá dễ chế biến như nộm rau củ, nấm chiên giòn, rau xào, xôi vò, bánh giò, canh chuối đậu, chè…

Rau củ, các loại nấm mùa Tết thường chỉ lên giá một chút, trong khi đó đậu phụ thường đã có giá cố định. Các loại xôi, chè cũng không quá tốn kém. Toàn bộ mâm cỗ chay ngày Tết này chỉ tốn của tôi 300.000 đồng.

May mắn, những món chay của tôi được gia đình rất ủng hộ. Việc chọn món chay giúp tôi chuẩn bị nguyên liệu gọn gàng và dọn dẹp căn bếp nhanh, sạch sẽ hơn vào những ngày tất bật như Tết Nguyên đán.

Cứ như vậy, đã khoảng 3 năm nay, tôi không còn phải tất bật chặt gà, kho thịt, luộc trứng, hầm măng vào những ngày này.

'Lên đồ' đón Tết cho căn hộ với hoa tươi, câu đối đỏ

Gần Tết Nguyên đán, Thu Trang tân trang căn penthouse với tông màu vàng - cam. Trong khi đó, Hương Vũ chọn cành cây, chim cảnh để không gian thêm sinh động.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Hoc cam hoa kieu Ikebana hinh anh

Học cắm hoa kiểu Ikebana

0

Một bình hoa Ikebana giống như tác phẩm điêu khắc, trong đó bao gồm 3 yếu tố tượng trưng cho trời, đất và con người.

Bích Ngọc - Mỹ Trinh

Bạn có thể quan tâm