Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mâm cỗ Trung thu đầy màu sắc trên toàn Châu Á

Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc hay Nhật Bản đều có những loại bánh hay những món ăn khác nhau dành cho dịp tết này.

Ở Trung Quốc, loại bánh truyền thống hàng năm là bánh nướng. Chiếc bánh này mang ý nghĩa đoàn tụ, đoàn viên.
Ở một số vùng như Quảng Châu, người dân còn có thêm lệ ăn ốc bắt từ sông vào dịp trung thu. Ở Phúc Kiến là tục ăn thịt vịt vì theo họ 15.8 âm lịch là thời điểm vịt ngon nhất.
Ở Việt Nam, ngoài bánh nướng, còn có cả món bánh dẻo với lớp vỏ bên ngoài trắng muốt, mềm, dẻo, nhân bên trong là thập cẩm hay cốm.
Ngày này, ở Việt Nam nhiều bà nội trợ đã sáng tạo ra nhiều loại bánh với nhân và màu sắc khác nhau.
Ngoài bánh nướng, bánh dẻo, mâm cỗ trông trăng của người Việt thường có thêm quả bưởi, làm thành hình chú chó rất khéo, quả hồng và trà xanh tao nhã.
Ở Hàn Quốc, trung thu là một ngày lễ vô cùng quan trọng, kéo dài tới 3 ngày. Bánh Songpyeon là đặc sản của ngày lễ này. Bánh được làm từ bột gạo, nặn hình trăng lưỡi liềm, có nhiều loại nhân khác nhau như: hạt dẻ, vừng đen, các loại đậu xanh, đỏ…
Một số đặc sản trung thu khác của người Hàn là miến trộn japchae, bánh jeon và hoa quả.
Ở Nhật Bản, tết trung thu được gọi là Tsukimi. Món bánh được làm nhiều nhất vào trung thu là dango, làm từ bột gạo, không nhân hoặc nhân đậu, hoa quả, rưới nước sốt bên trên.

Theo Tiin

Bạn có thể quan tâm