1. Mắt cá ngừ đại dương là đặc sản ở đâu?
Mắt cá ngừ đại dương, hay còn có tên gọi "đèn pha đại dương", là đặc sản được nhiều người biết đến của Phú Yên. Người dân địa phương lý giải, thông thường, mắt cá bị bỏ đi khi chế biến. Tuy nhiên, mắt cá ngừ quá to nên được giữ lại. Món ăn này có vẻ ngoài đáng sợ nhưng chinh phục thực khách nhờ vị ngọt bùi, béo ngậy đặc trưng. Ảnh: Trangpinkyy. |
2. Mắt cá ngừ đại dương thường được chế biến thế nào?
Mắt cá có thể chế biến nhiều món, song ngon nhất vẫn là tiềm thuốc bắc. Thố tiềm có miệng nhỏ, giữ độ được độ nóng và hương vị món ăn. Người ta dùng cầu mắt cá to sơ chế sạch, khử tanh kỳ công, rồi cho vào hũ tiềm với một số vị thuốc như táo tàu, kỷ tử... Tùy vào kích cỡ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách. Ảnh: TripAdvisor. |
3. Tại sao cơm gà Phú Yên thường có màu vàng?
Cơm gà là đặc sản của nhiều địa phương Việt Nam, trong đó có Phú Yên... Điểm nhấn của món ăn là cơm được nấu cùng nước luộc gà quyện ít mỡ tạo màu vàng nhạt, hơi bóng. Bên cạnh phần thịt gà thơm ngon, đồ chua và nước sốt ăn kèm giúp chống ngấy cho thực khách. Ảnh: Thangngaylonxon. |
4. Địa danh nào từng xuất hiện trong bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"?
Với đường bờ biển dài gần 200 km, Phú Yên có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch biển, đảo. Cảnh biển xinh đẹp, quyến rũ ở gành Ông - bãi Xép từng xuất hiện trong bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Nơi đây có khung cảnh thiên nhiên hoang sơ với mặt biển xanh, trong vắt và những bụi xương rồng vững chãi. Ảnh: Thao.babie. |
5.Đầm nước nào ở Phú Yên là thắng cảnh quốc gia?
Ô Loan là đầm nước lợ nằm dưới chân đèo Quán Cau, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 20 km về phía bắc. Nơi đây được xếp hạng thắng cảnh quốc gia vào năm 1996. Đầm không chỉ mang vẻ đẹp nên thơ, hữu tình, mà còn nổi tiếng với nhiều loại thủy hải sản phong phú. Ảnh: Nguyen_mong_lep. |
6. Sản vật nổi tiếng nhất ở đầm Ô Loan là gì?
Sò huyết được xem là sản vật nổi tiếng nhất của đầm Ô Loan. Nói về nguồn thực phẩm hấp dẫn, bổ dưỡng này, dân gian có câu: "Chưa ăn sò huyết, chưa biết Phú Yên". Những con sò huyết ở đây thân tròn, vỏ hình trứng, thịt dày, mềm chắc, huyết nhiều, hương vị ngon ngọt, đậm đà. Tại đầm Ô Loan, sò huyết xào tỏi là món ăn thường thấy, dễ chế biến và thưởng thức. Ảnh: Alolove.sc102. |