Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, gần đây khoa Cấp cứu bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương mới tiếp nhận một bệnh nhân bị ung thư máu, dù đã điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương với kết quả ổn định và đang được theo dõi tiếp nhưng nghe lời đồn, ăn gan, mật cóc chữa được bệnh ung thư nên gia đình quyết định cho nuốt thử nhưng càng nuốt vào thì sức khỏe của bệnh nhân càng suy giảm.
Khi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân đã suy gan, suy thận nặng và liệt tứ chi. Sau gần 2 tuần điều trị bệnh nhân mới qua được cơn nguy kịch.
Trước đó, bệnh viện cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân nuốt mật cóc để chữa viêm gan B. Bệnh nhân N.V.T (57 tuổi, ở Ba vì Hà Nội) có tiền sử viêm gan B. Ông T. nghe lời đồn thổi nuốt mật cóc có thể chữa được viêm gan B nên đã liều mình sử dụng.
Sau vài lần uống mật và ăn gan cóc ông đã bị suy gan, suy thận nặng, dẫn đến hôn mê gan và tử vong. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, nhiều loại mật động vật cũng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Như mật cá trắm rất độc với thận, nếu uống nhiều có thể gây suy thận nặng, thậm chí tử vong.
Điều trị cấp cứu cho Bệnh nhân ngộ độc mật cóc tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: PV |
Ngoài ra, bệnh viện cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp ung thư bị hôn mê, liệt toàn thân ngay sau khi nuốt gan, mật cóc.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, mật động vật nào cũng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu hàm lượng chất độc nhỏ sẽ gây kích thích tim mạch, làm các vết thương nội hoại tử dẫn đến nhiễm trùng. Nếu hàm lượng chất độc lớn có thể gây tử vong.
Đặc biệt, bộ phận này còn chứa các loại vi khuẩn gây hại khác như tụ cầu khuẩn vàng, các loại virus, giun sán gây bệnh dễ dàng xâm nhập cơ thể người qua đường ruột.
GS.TS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khẳng định: “Gan và mật cóc rất độc, có thể gây tử vong. Thậm chí thịt cóc, người ta quan niệm bổ nên vẫn ăn nhưng cũng phải rất thận trọng vì trong quá trình chế biến, độc tố từ gan, mật, da cóc có thể dính vào thịt gây ngộ độc".
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, trong Đông y chưa từng đề cập tới việc dùng gan, mật cóc sống để chữa bệnh, chỉ có vài bài thuốc có sử dụng một lượng rất nhỏ chất độc từ mật, gan cóc (liều lượng được tính toán để không gây ngộ độc) phối hợp với các vị khác để chữa một số bệnh.
Theo các chuyên gia, tốt nhất không nên uống hay nuốt sống mật bất kỳ con vật nào. Nếu vô tình uống phải cần lưu ý những triệu chứng ngộ độc thường gặp sau khi nuốt mật là rối loạn tiêu hoá, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy; đi tiểu ít, có khi vô niệu.
Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị phù não, phù phổi cấp, viêm tế bào gan cấp, chậm nhịp tim, co giật toàn thân. Những bệnh nhân nặng hơn sẽ bị viêm gan nhiễm độc cấp, vàng da, vàng mắt, có thể tiến đến hôn mê rồi tử vong.
* Tên nhân vật đã được thay đổi